Cảnh báo thủ đoạn của nhóm tự xưng 'Hội Thánh Đức Chúa Trời' tại Cần Thơ

09:04, 01/05/2018
|

Ban Tuyên giáo Thành ủy Cần Thơ nhấn mạnh hội viên "Hội Thánh Đức Chúa Trời" thường bị bắt phải nộp 10% thu nhập như một phần “hội phí” nên người dân cần phải cân nhắc.

Văn bản thông báo do bà Lê Thị Sương Mai, Phó trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Cần Thơ, ký gửi các đơn vị trực thuộc Thành ủy, các sở, ngành và đoàn thể trên địa bàn.

Văn bản nhấn mạnh: Theo Ban Tôn giáo Chính phủ, đây là "Hội" tà đạo, hoạt động vi phạm pháp luật, sử dụng nhiều chiêu trò nhằm lôi kéo người khác tham gia. Hiện có nhiều người lâm vào tình trạng cuộc sống khó khăn, đặc biệt gây hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng đến an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội.

Một số tỉnh, thành trong cả nước xuất hiện tình trạng các nhóm người lạ mặt tự xưng thành viên "Hội Thánh Đức Chúa Trời", hoạt động rất phức tạp để tuyên truyền, lôi kéo mọi người. Đặc biệt là lôi kéo phụ nữ, sinh viên, học sinh tham gia. 

Ban Tuyên giáo Thành ủy Cần Thơ đề nghị các địa phương, cơ quan, đơn vị lưu ý người dân nếu gặp những người hoạt động, lôi kéo tham gia vào hội thì báo ngay cho cơ quan công an gần nhất.

Các địa phương, đơn vị tăng cường tuyên truyền người dân không tham gia vào các hội, nhóm trái phép, tôn giáo không có tư cách pháp nhân. Trên địa bàn không để xảy ra tình trạng truyền đạo trái phép, lôi kéo người dân tham gia “Hội Thánh Đức Chúa Trời” nêu trên. 

Ban Tuyên giáo Thành ủy Cần Thơ nhấn mạnh hội viên “Hội Thánh Đức Chúa Trời” thường bắt người tham gia nộp 10% thu nhập như một phần “hội phí” nên người dân cần phải cân nhắc.

“Theo một số tài khoản Facebook, nhiều bạn trẻ vì tò mò đã quyết định gia nhập sau khi nghe truyền giáo. Điều này gây nhiều phiền toái, ảnh hưởng đến công việc, quá trình học tập và cuộc sống”, Ban Tuyên giáo Thành ủy Cần Thơ cảnh báo.

Can Tho canh bao thu doan cua nhom tu xung 'Hoi Thanh Duc Chua Troi' hinh anh 1

Đại tá Nguyễn Văn Thuận, Phó giám đốc Công an TP Cần Thơ cảnh báo, phương thức hoạt động của nhóm người này tương đối mới và mới xuất hiện ở miền Tây. Ảnh: Minh Anh. 

Theo đại tá Nguyễn Văn Thuận, Phó giám đốc Công an TP Cần Thơ, phương thức thủ đoạn của nhóm người này tương đối mới như không thờ cúng ông bà tổ tiên, bỏ gia đình theo nhóm để tuyên truyền hoạt động tôn giáo trái phép. Các lực lượng nghiệp vụ Công an TP Cần Thơ đang xác minh, điều tra các nhóm người hoạt động tự xưng trên.

"Nhóm này thường tiếp cận phụ nữ ngoài xã hội, nữ sinh của các trường học, nam giới để lôi kéo”, đại tá Thuận cảnh báo. Trước đây, nhóm người này đã hoạt động tại các tỉnh, thành phía bắc, gần đây đã xuất hiện ở miền Tây.

Liên quan đến hoạt động của nhóm người này, Sở GD&ĐT, Tỉnh đoàn Trà Vinh vừa có văn bản chính thức gởi đến các đơn vị nghiệp vụ, các trường và địa phương cảnh báo. Văn bản này cũng nêu rõ: "Đây là tổ chức có biểu hiện xâm phạm đạo đức xã hội, lợi dụng tôn giáo để trục lợi…".

Kiên Giang thu hồi 59 cuốn kinh thánh lạ

Ngày 25/4, cán bộ xã Hòn Tre, huyện Kiên Hải, phát hiện 3 gia đình được truyền đạo lạ và một thanh niên cầm cuốn kinh thánh đi ra đường. 

Kiểm tra hành chính nơi 3 phụ nữ truyền đạo ở trọ, nhà chức trách thu giữ 59 cuốn kinh thánh lạ. "Sau khi cơ quan chức năng không cho truyền đạo trái phép thì những người này xuống tàu về đất liền. Họ nói truyền đạo gì đó mà không có giấy tờ và không phải Hội Thánh Đức Chúa Trời", một cán bộ Huyện ủy Kiên Hải nói.

(theo Zing)


Ý kiến bạn đọc