Xử phúc thẩm Hà Văn Thắm: Triệu tập 120 người tham gia phiên tòa

10:59, 18/04/2018
|

(VnMedia) - Đại diện tổ thư ký phiên xét xử phúc thẩm vụ án Hà Văn Thắm và đồng phạm cho biết, theo danh sách triệu tập 120 người tham gia phiên tòa là các bị cáo và người liên quan.

Các bị cáo tại phiên xử sáng 18/4
Các bị cáo tại phiên xử sáng 18/4

Ngày 18/4, TAND Cấp cao tại Hà Nội mở phiên tòa phúc thẩm theo đơn kháng cáo của Hà Văn Thắm (cựu Chủ tịch Ngân hàng Đại Dương - Oceanbank) và 30 bị cáo khác. Chủ tọa phiên xử phúc thẩm là thẩm phán Ngô Hồng Phúc.

Trước ngày xét xử phúc thẩm đại án Oceanbank, 5 bị cáo từng có đơn kháng cáo xin được miễn trách nhiệm hình sự đã bất ngờ rút kháng cáo.

Những người rút kháng cáo gồm: Nguyễn Xuân Sơn (nguyên GĐ Oceanbank phòng giao dịch Nguyễn Văn Trỗi; nay là phòng giao dịch Lý Thường Kiệt); Phan Thị Lan (nguyên GĐ Oceanbank chi nhánh Hà Tĩnh); Bùi Đức Quỳnh (nguyên GĐ Oceanbank chi nhánh Đồng Nai); Đỗ Quốc Trình (nguyên GĐ Oceanbank phòng giao dịch Phú Mỹ Hưng) và Nguyễn Quốc Trưởng (nguyên GĐ Oceanbank chi nhánh Cần Thơ).

Theo đại diện tổ thư ký phiên tòa cho biết, danh sách triệu tập 120 người tham gia phiên tòa là các bị cáo và người liên quan. Có 4 bị cáo xin xét xử vắng mặt, gồm: Phạm Công Danh, Hứa Thị Phấn, Nguyễn Văn Đức, Nguyễn Viết Hiền vắng mặt và có đơn xin xử vắng mặt.

Bị cáo Hà Văn Thắm có 4 luật sư, bào chữa cho Nguyễn Xuân Sơn có 5 luật sư, bào chữa cho Nguyễn Minh Thu có 1 luật sư, luật sư bào chữa cho Phạm Công Danh có 3 luật sư, luật sư bào chữa cho Hứa Thị Phấn có 2 người…

Trong phần kiểm tra căn cước lý lịch, các bị cáo đều bình tĩnh trả lời. Riêng bị cáo Nguyễn Thị Thu Ba khi được gọi lên hỏi thì khóc nức nở, chủ tọa phải động viên trấn tĩnh để tòa tiếp tục làm việc. Trong các phiên sơ thẩm bị cáo Thu Ba cũng hay xúc động khi được gọi lên hỏi.

Bị cáo Hà Văn Thắm
Bị cáo Hà Văn Thắm

Theo bản án sơ thẩm, sự vi phạm pháp luật của Hà Văn Thắm và đồng phạm là đặc biệt nghiêm trọng, diễn ra liên tục, kéo dài trong nhiều năm. Những vi phạm đó đã vượt ra khỏi phạm vi điều chỉnh của các quy định của pháp luật về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và hoạt động tín dụng, ngân hàng.

Toàn bộ số tiền hơn 1.576 tỉ đồng đã được Oceanbank chi trái quy định của Nhà nước và không thu hồi được, đó là hậu quả thiệt hại hiện hữu, đặc biệt nghiêm trọng.

Việc làm trái các quy định của Nhà nước nói trên của các bị cáo còn tạo ra sự cạnh tranh không lành mạnh, làm rối loạn thị trường tài chính, là nguy cơ làm tăng lạm phát; gây tổn hại nghiêm trọng đến việc thực hiện các chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia; sự an toàn của hệ thống các tổ chức tín dụng; xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Mặt khác, hệ lụy của việc chi lãi suất vượt trần trên dẫn đến Oceanbank không kiểm soát được nguồn vốn, kiểm soát việc thu chi; cho vay và đầu tư dàn trải dẫn đến những khoản nợ khó đòi, nợ xấu và thất thoát vốn; thua lỗ lũy kế hàng năm; mất khả năng thanh khoản, khiến NHNN phải mua lại bắt buộc.

Trước đó, từ 28/8 - 29/9/2017, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm Hà Văn Thắm cùng 50 bị cáo liên quan về các tội “Tham ô tài sản”, “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”, “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” và tội “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Gần 1 tháng xét xử, HĐXX đã tuyên phạt Nguyễn Xuân Sơn mức án chung cho các tội danh là tử hình; Hà Văn Thắm mức án chung thân; Nguyễn Minh Thu và Nguyễn Văn Hoàn cùng mức 22 năm tù giam.

Bị cáo Phạm Công Danh bị tuyên phạt 14 năm tù về tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng. Cùng tội danh này, bà Hứa Thị Phấn phải nhận mức án 17 năm tù.

Khánh Công


Ý kiến bạn đọc