Xử lý thế nào cụ bà U80 cắt cẳng chân, tay hàng xóm tử vong?

05:46, 11/04/2018
|

(VnMedia) - Theo luật sư, hành vi của bà Nga đã cấu thành tội Cố ý gây thương tích theo khoản 5 Điều 134 BLHS 2015với mức hình phạt cao nhất đến 15 năm tù là có căn cứ...

Bà Nguyễn Thị Nga. Ảnh: CAND
Bà Nguyễn Thị Nga. Ảnh: CAND

Trước đó, vào khoảng 15h ngày 8/4, tại cánh đồng thôn Thượng, xã Thượng Lan, huyện Việt Yên, tỉnh (Bắc Giang), ông Nguyễn Văn Ban (70 tuổi) cùng vợ là bà Nga (73 tuổi) xảy ra mâu thuẫn với ông Nguyễn Văn Liên (63 tuổi, hàng xóm với nhà bà Nga) vì tranh chấp rãnh nước giữa ruộng của 2 nhà.

Sau vài lời qua tiếng lại, 2 bên xảy ra xô xát, sau khi đẩy bà Nga ngã xuống đất, ông Liên bị bà Nga dùng dao tấn công, cắt cẳng chân và cẳng tay khiến ông Liên mất máu rất nhiều.

Ngay sau đó, ông Liên được hàng xóm phát hiện và đưa đi cấp cứu. Do vết thương quá nặng, ông Liên đã tử vong trên đường đi cấp cứu.

Nhận được tin báo, công an huyện Việt Yên đã nhanh chóng có mặt tại hiện trường, phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ điều tra nguyên nhân sự việc.

Bước đầu xác định nạn nhân tử vong do mất máu cấp, bà Nga bị Công an huyện Việt Yên tạm giữ để điều tra. Sau đó, nghi phạm và hồ sơ vụ việc được chuyển lên Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Bắc Giang xử lý.

Liên quan đến vụ việc trên, luật sư Nguyễn Anh Thơm (Đoàn luật sư Hà Nội) cho rằng: căn cứ án lệ số 01/2016/AL về vụ án “Giết người” được Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao thông qua ngày 6/4/ 2016 và được công bố theo Quyết định 220/QĐ-CA ngày 6/4/2016 của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao đã xác định Tội cố ý gây thương tích khi đối tượng phạm tội tấn công vào chân, tay mà không tấn công vào các phần trọng yếu của cơ thể, là những vị trí nếu bị tấn công thì sẽ có nhiều khả năng xâm hại đến tính mạng nạn nhân.

Như vậy, theo tinh thần của Án lệ hình sự số 01/2016 của Hội đồng thẩm phán -TAND Tối cao, hành vi cố ý gây thương tích là đâm, chém vào những vùng không nguy hiểm đến tính mạng của nạn nhân, như chân, tay.

Xét hành vi của bà Nga đã sử dụng hung khí dùng dao tấn công, cắt cẳng chân và cẳng tay (là những vùng không nguy hiểm trên cơ thể) khiến ông Liên mất máu rất nhiều gây tử vong là do không được cấp cứu kịp thời.

Xét về động cơ mục đích thấy rằng đây là mâu thuẫn bột phát, hung khí con dao của bà Nga mang theo đi làm đồng. Bị cáo do bực tức, thiếu kiềm chế khi hai bên xảy ra cãi chửi nhau, đẩy ông Liên ngã rồi tiếp tục xông vào đánh nhau và dùng con dao cứa vào chân, tay ông Liên gây mất máu do không được cấp cứu kịp thời.

"Hành vi của bà Nga đã cấu thành tội Cố ý gây thương tích theo khoản 5 Điều 134 BLHS 2015 với mức hình phạt cao nhất đến 15 năm tù là có căn cứ, đúng với quy định của Án lệ 01/2016 của Hội đồng thẩm phán -TAND Tối cao hướng dẫn áp dụng" - luật sư Thơm nói.

Điều 134. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn gây nguy hại cho từ 02 người trở lên; 
b) Dùng a-xít sunfuric (H2SO4) hoặc hóa chất nguy hiểm khác gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác;
c) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;
d) Phạm tội 02 lần trở lên; đ) Phạm tội đối với 02 người trở lên;
e) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;
g) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng mình, thầy giáo, cô giáo của mình;
h) Có tổ chức;
i) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;
k) Phạm tội trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam, đang chấp hành hình phạt tù hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở cai nghiện bắt buộc; l) Thuê gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe do được thuê; m) Có tính chất côn đồ;
n) Tái phạm nguy hiểm;
o) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

2. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm a, b, d, đ, e, g, h, i, k, l, m, n và o khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm.

3. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%, thì bị phạt tù từ 04 năm đến 07 năm.

4. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm a, b, d, đ, e, g, h, i, k, l, m, n và o khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 12 năm.

5. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên, nếu không thuộc trường hợp quy định tại điểm c khoản 6 Điều này hoặc dẫn đến chết người, thì bị phạt tù từ 10 năm đến 15 năm.

6. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân:

a) Làm chết 02 người trở lên;
b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe cho 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 61% trở lên;
c) Gây thương tích vào vùng mặt của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên.

7. Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

Khánh Công


Ý kiến bạn đọc