Vụ thầy giáo dâm ô học sinh: Nhà trường có trách nhiệm thế nào?

05:55, 19/04/2018
|

(VnMedia) - Theo luật sư, vụ việc thầy giáo có hành vi dâm ô đối với các cháu học sinh thuộc sự dạy bảo thì Nhà trường cũng cần phải có trách nhiệm...

Trường tiểu học xã An Thượng A
Trường tiểu học xã An Thượng A

Cơ quan công an đã ra lệnh bắt khẩn cấp Nguyễn Đình L. (SN 1974, giáo viên trường Tiểu học An Thượng A, Hoài Đức, Hà Nội) để điều tra về hành vi dâm ô hàng loạt học sinh nữ lớp 3B của trường Tiểu học An Thượng A.

Về vụ việc trên, trào đổi với VnMedia, luật sư Nguyễn Anh Thơm (Đoàn LSTP Hà Nội) cho biết: Điều 37 Hiến pháp 2013 qui định: “Trẻ em được Nhà nước, gia đình và xã hội bảo vệ, chăm sóc và giáo dục; được tham gia vào các vấn đề về trẻ em. Nghiêm cấm xâm hại, hành hạ, ngược đãi, bỏ mặc, lạm dụng, bóc lột sức lao động và những hành vi khác vi phạm quyền trẻ em”.

Điều 34 Bộ luật dân sự 2015 Quyền được bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín “Danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ.”

Điều 6 Luật trẻ em 2016 quy định các hành vi bị nghiêm cấm “Xâm hại tình dục, bạo lực, lạm dụng, bóc lột trẻ em” Trẻ em là những đối tượng đặc biệt không những được pháp luật Việt Nam bảo vệ mà Công ước quốc tế về quyền trẻ em cũng đã ghi nhận bảo hộ. 

Theo luật sư Thơm, để có căn cứ xác định đối tượng có hành vi dâm ô, ngoài lời khai của các cháu bị xâm hại, cần thiết trưng cầu giám định giám định cơ chế hình thành các tổn thương bộ phận sinh dục, các mẫu vật AND, thu giữ các vật chứng như quần, áo,..

Đây là những chứng cứ vật chất để làm căn cứ chứng minh đối tượng thực hiện hành vi phạm tội dâm ô đối với các cháu bé. Trẻ em là những người đang trong độ tuổi phát triển, chưa hoàn thiện về mặt thể chất và tâm sinh lý. Trẻ bị xâm hại tình dục sẽ dẫn đến những hậu quả lâu dài về sau.

Điều đáng lên án trong vụ việc này là đối tượng phạm tội là người thầy giáo đang có trách nhiệm giáo dục học sinh. Đối tượng không những đã xâm hại nghiêm trọng đến danh dự, nhân phẩm, sức khỏe của trẻ mà còn đi ngược lại những giá trị cao quý của người thầy giáo mà cả xã hội tôn vinh. Hành vi của đối tượng đã gây bàng hoàng trong dư luận xã hội, gây hoang mang lo lắng cho các phụ huynh đang cho con theo học tại các cơ sở giáo dục.

“Qua các tài liệu, chứng cứ thu thập được thì hành vi của đối tượng đã cấu thành tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi. Tội phạm và hình phạt được quy định tại Điều 146 BLHS 2015 với tình tiết dâm ô 6 nữ sinh lớp 3 và đối với người phạm tội là người có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh. Ngoài ra, nếu kết quả giám định xác định hành vi dâm ô của đối tượng gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân 46% trở lên thì đối tượng phải chịu trách nhiệm hình sự đến 12 năm tù” - Luật sư khẳng định.

Cũng theo luật sư Thơm, căn cứ Điều 4 Thông tư số 17/2012 của Bộ Giáo dục đào tạo ban hành quy định về dạy thêm, học thêm đã cấm các trường hợp không được dạy thêm “Không dạy thêm đối với học sinh tiểu học, trừ các trường hợp: bồi dưỡng về nghệ thuật, thể dục thể thao, rèn luyện kỹ năng sống”

Nếu cá nhân, tổ chức muốn dạy thêm ngoài nhà trường thì phải thực hiện theo đúng trình tự quy định tại Điều 6 Thông tư số 17/2012. Tổ chức dạy thêm, học thêm ngoài nhà trường Tổ chức, cá nhân được cấp giấy phép tổ chức hoạt động dạy thêm, học thêm:

1. Cam kết với Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn (gọi chung là Uỷ ban nhân dân cấp xã) nơi đặt điểm dạy thêm, học thêm thực hiện các quy định về dạy thêm, học thêm ngoài nhà trường và trách nhiệm giữ gìn trật tự, an ninh, đảm bảo vệ sinh môi trường nơi tổ chức dạy thêm, học thêm.

2. Công khai tại địa điểm tổ chức dạy thêm trước và trong khi thực hiện dạy thêm: a) Giấy phép tổ chức hoạt động dạy thêm, học thêm; b) Danh sách người dạy thêm; c) Thời khóa biểu dạy thêm, học thêm; d) Mức thu tiền học thêm.

Như vậy, theo quy định này thì việc dạy thêm của thầy giáo tại gia đình là không được sự cho phép của Nhà trường và chính quyền địa phương. 

Tuy nhiên để xảy ra việc thầy giáo có hành vi dâm ô đối với các cháu học sinh thuộc sự dạy bảo thì Nhà trường cũng cần phải có trách nhiệm trong việc quản lý, tuyển chọn cán bộ. Công tác giáo dục tư tưởng, quan tâm đến đời sống tâm lý của cán bộ của cấp Ủy Đảng Nhà trường chưa đi sâu sát đến từng cán bộ.

Khánh Công


Ý kiến bạn đọc