Thấy gì bên trong điểm truyền đạo "Hội thánh của đức chúa trời"?

19:28, 27/04/2018
|

(VnMedia) - Kiểm tra cơ sở kinh doanh phân phối máy lọc nước Big River, cảnh sát phát hiện thu giữ nhiều tài liệu, chứng cứ liên quan đến hoạt động của “Hội thánh của đức chúa trời”...

Chiều 27/4, Công an tỉnh Thanh Hóa đã công bố thông tin, hình ảnh liên quan đến việc kiểm tra điểm truyền đạo “Hội thánh của đức chúa trời” tại địa chỉ số 774, Quang Trung 3, phường Đông Vệ, TP Thanh Hóa.

Theo đó, trong buổi sáng cùng ngày, Công an TP.Thanh Hóa đã phối hợp với các đơn vị chức năng tiến hành kiểm tra hành chính cơ sở kinh doanh phân phối máy lọc nước Big River, đóng tại số nhà 774, Quang Trung 3, phường Đông Vệ, TP.Thanh Hóa do ông Võ Thái Dương (sinh năm 1981), có hộ khẩu tại 277A, đường Nguyễn Trãi, phường Tân Sơn, TP.Thanh Hóa thuê để kinh doanh.

Lực lượng công an khám xét, thu giữ nhiều tang vật liên quan đến việc truyền  đạo trái pháp luật
Lực lượng công an khám xét, thu giữ nhiều tang vật liên quan đến việc truyền đạo trái pháp luật.

Trong khi kiểm tra lực lượng chức năng phát hiện, thu giữ nhiều tài liệu, chứng cứ liên quan đến hoạt động của “Hội thánh của đức chúa trời” như: bàn ghế, bục giảng đạo, các loại kinh thánh, quần áo, vải trùm đầu, băng rôn, khẩu hiệu… dùng để hành lễ tuyên truyền đạo “Hội thánh của đức chúa trời”, các loại nước mầu, bột trắng (dùng làm nước thánh cho những người tham gia uống)…

Được biết, điểm nhóm này là một trong những điểm thường xuyên có các hoạt động “Hội thánh của đức chúa trời”. Các hội viên tham gia đều do Mai Văn Hùng SN 1984), ở Hải Hà, huyện Tĩnh Gia quản lý.

Lực lượng công an làm việc với Mai Văn Hùng
Lực lượng công an làm việc với Mai Văn Hùng

Trong quá trình hoạt động hội nhóm này thường ngụy trang thành nhân viên tiếp thị, bán máy lọc nước New Life để tuyên truyền, lôi kéo, dụ dỗ người dân tham gia.

Chị Nguyễn Thị Duyên, phường Đông Cương, TP.Thanh Hóa cho biết, con chị là Lê Thị Lan Anh đang là năm thứ 2 của trường Đại Học Thương Mại, không hiểu vì cho ăn bùa mê, thuốc lú gì mà bỏ học, bỏ nhà đi theo những đối tượng này.

"Hiện tại, cháu như người mất hồn, đòi từ bỏ cả cha mẹ, họ hàng, về nhà đòi phá cả bàn thờ, bát hương để theo đạo khiến gia đình hết sức lo lắng, bức xúc. Chúng tôi đề nghị cơ quan chức năng phải xử lý thật nghiêm các đối tượng này để không làm hại người dân như chúng tôi", chị Duyên nói.

Công an TP Thanh Hóa đã lập biên bản và niêm phong tang vật để phục vụ công tác điều tra. Đồng thời tiếp tục điều tra, làm rõ, xử lý nghiêm trước pháp luật.

Nước màu đỏ và bột trắng dùng để cho hội viên uống khi gia nhập hội
Nước màu đỏ và bột trắng dùng để cho hội viên uống khi gia nhập hội

Trong một diễn biến khác, qua công tác nắm tình hình, Công an huyện Ngọc Lặc cũng đã phát hiện 8 đối tượng đang tổ chức sinh hoạt “Hội thánh đức chúa trời” tại tầng 2 bến xe khách Ngọc Lặc gồm: Nguyễn Văn Tĩnh (sinh năm 1993), ở huyện Ba Vì, TP.Hà Nội; Phạm Mai Phương (sinh năm 1991), ở Kiến An, Hải Phòng; Nguyễn Xuân Kiên (sinh năm 1977), Hà Thị Thư (sinh năm 1961), Trương Thị Ngọc Thuê (sinh năm 1995), Lê Văn Anh (sinh năm 1993), đều ở huyện Ngọc Lặc; Hồ Thị Nga (sinh năm 1995), ở Quỳnh Lưu, Nghệ An; Lê Thị Phúc (sinh năm 1960), ở xã Thọ Phú, huyện Triệu Sơn.

Tài liệu liên quan hoạt động tôn giáo trái pháp luật Công an huyện Ngọc Lặc thu giữ
Tài liệu liên quan hoạt động tôn giáo trái pháp luật Công an huyện Ngọc Lặc thu giữ

Kiểm tra nơi thuê trọ của các đối tượng này, lực lượng công an thu giữ nhiều tài liệu, hiện vật liên quan đến việc tuyên truyền, sinh hoạt đạo trái pháp luật như: Bục giảng kinh thánh, bàn ghế, các sách kinh thánh, khăn che mặt…

Thượng tá Triệu Văn Bình, Phó trưởng Công an huyện Ngọc Lặc cho biết: Lực lượng công an đã sớm phát hiện được hành vi của các đối tượng này từ đầu năm 2018 và đã tổ chức lực lượng nhắc nhở, cho viết bản cam kết không tái phạm các hoạt động tôn giáo trái pháp luật. Tuy nhiên, các đối tượng này vẫn lén lút rủ rê, lôi kéo tín đồ và tổ chức sinh hoạt trái pháp luật, buộc lực lượng công an phải lập biên bản xử lý, thu giữ tang vật.

Phương thức hoạt động của hội nhóm này là thường thuê nhà trọ và vừa tổ chức bán máy lọc nước, vừa tuyên truyền, lôi kéo người dân tham gia “Hội thánh đức chúa trời”. Đã có nhiều gia đình phản ánh, báo cáo về việc thành viên trong gia đình bị nhóm người này lôi kéo, rủ rê theo đạo này khiến gia đình ly tán, dòng họ, làng xóm mâu thuẫn, mất đoàn kết và đề nghị xử lý nghiêm. 

Công an huyện Ngọc Lặc đã lập biên bản xử lý và đề xuất chính quyền trục xuất các đối tượng liên quan ra khỏi địa phương.

Phương Mai


Ý kiến bạn đọc