Phúc thẩm Oceanbank: Hà Văn Thắm nói về 6 'bóng hồng đặc biệt'

06:03, 20/04/2018
|

(VnMedia) - "Với quan điểm của người trực tiếp chỉ đạo, bị cáo nghĩ sáu cô gái này ít đồng phạm với bị cáo hơn, giúp sức ít hơn, thậm chí còn có công cản trở việc chi lãi suất vượt trần...", bị cáo Hà Văn Thắm nói về 6 nữ giám đốc quanh mình.

Bị cáo Trang tại phiên xét xử
Bị cáo Trang tại phiên xét xử

Ngày 20/4, phiên xét xử phúc thẩm bị cáo Hà Văn Thắm và đồng phạm trong đại án OceanBank bước sang ngày làm việc thứ 3.

Trước đó, trong phần xét hỏi ngày 19/4, hầu hết các bị cáo nguyên là giám đốc chi nhánh, phòng giao dịch đều mong cấp phúc thẩm xem xét cho mình được miễn trách nhiệm hình sự, hưởng án treo, cải tạo không giam giữ.

Đáng chú ý, HĐXX và đại diện VKS đã xét hỏi bị cáo Đô Đại Khôi Trang (nguyên giám đốc khối khách hàng cá nhân). Bị cáo này bị tòa cấp sơ thẩm quy kết phải chịu trách nhiệm về số tiền 184 tỉ đồng chi lãi ngoài và phải chịu mức án 36 tháng tù giam.

Trước Tòa, bị cáo trang nói rằng, việc chi ngoài lãi suất được triển khai trên toàn ngân hàng từ lâu rồi. Khi tiếp nhận công việc tháng 8/2012, bị cáo chỉ phụ trách liên quan tới mở thẻ ATM, vì vậy bị cáo không chỉ đạo nhân viên liên quan tới chi lãi ngoài vượt trần lãi suất.

"Bị cáo hoàn toàn không liên quan tới việc chi chăm sóc khách hàng. Trong việc chi chăm sóc ngoài thì khối khách hàng cá nhân có nhiệm vụ kiểm tra lại có đúng khách hàng này gửi số tiền đó không, đúng ngày đó không", bị cáo Trang khai.

Cũng theo bị cáo Trang, có phần mềm liên quan tới vấn đề này hoặc các đơn vị khi liên hệ với khách hàng xong thì nhập vào đó. Khối khách hàng cá nhân nhận danh sách bản đối chiếu từ khối kế toán hạch toán trong nước. Bản thân khối khách hàng cá nhân hoàn toàn không có phê duyệt gì trên đó mà chỉ tra xuất tính xác thực, ký vào mặt sau. Và bị cáo chỉ ký nháy vào tờ cuối cùng xác nhận vào đó.

"Bị cáo cũng không biết khi chuyển sang bên kế toán có chi như thế không. Theo nhận thức của bị cáo, đây là công việc đã có từ trước. Việc này có ý nghĩa cần thiết nó giống như 1 bên thứ 3 xác thực khách hàng này có tồn tại trên hệ thống, cần có đơn vị check lại thông tin của khách hàng có tồn tại", bị cáo Trang nói.

Các bị cáo tại phiên xét xử
Các bị cáo tại phiên xét xử

Về vấn đề này, Chủ tọa nói rằng “vẫn chưa hiểu lắm” và yêu cầu bị cáo Hà Văn Thắm giải thích rõ thêm.

Theo bị cáo Hà Văn Thắm, hệ thống này là do bị cáo lập ra: “Bị cáo lập ra hai khối gồm khối kinh doanh và khối hỗ trợ, trong đó có 6 cô đang là bị cáo trong vụ án này. Kế toán có chị Thủy, chị Dương, chị Nga. Khối bán lẻ, khối nguồn vốn có chị Hoài Nam, chị Thu Ba, chị Trang” - ông Thắm nói.

Bị cáo Thắm giải thích: "Bị cáo đặt ở đây là 6 cô gái để nguời ta xem và lên kế hoạch ngăn cản việc huy động vốn thái quá. Bị cáo rất đau đầu với việc chị Thủy (phó TGĐ) và chị Hoài Nam (giám đốc khối nguồn vốn) bảo chi vừa thôi. Tóm lại 6 cô gái này là phụ nữ người ta chắc chắn hơn để ngăn cản chi lãi suất thái quá"

Cũng theo bị cáo Thắm, tòa sơ thẩm đã rất nhân văn, nhân đạo xử 34 giám đốc chi nhánh ở khối kinh doanh này không phải chịu án phạt tù.

"Bị cáo nghĩ sáu cô gái này sẽ khá tủi thân. Với quan điểm của người trực tiếp chỉ đạo, bị cáo nghĩ sáu cô gái này ít đồng phạm với bị cáo hơn, giúp sức ít hơn, thậm chí còn có công cản trở việc chi lãi suất vượt trần. Bị cáo nghĩ sáu cô gái này nên nhận được mức án nhẹ hơn” - ông Thắm nói thêm.

Trước đó, từ 28/8-29/9/2017, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm Hà Văn Thắm cùng 50 bị cáo liên quan về các tội “Tham ô tài sản”, “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”, “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” và tội “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Gần 1 tháng xét xử, HĐXX đã tuyên phạt Nguyễn Xuân Sơn mức án chung cho các tội danh là tử hình; Hà Văn Thắm mức án chung thân; Nguyễn Minh Thu và Nguyễn Văn Hoàn cùng mức 22 năm tù giam.

Bị cáo Phạm Công Danh bị tuyên phạt 14 năm tù về tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng. Cùng tội danh này, bà Hứa Thị Phấn phải nhận mức án 17 năm tù.

....

Khánh Công


Ý kiến bạn đọc