"Mạnh tay" xử lý các vi phạm về cháy nổ tại các chung cư Hà Nội

06:11, 12/04/2018
|

(VnMedia) - Nhiều vụ cháy tại các chung cư cao tầng thời gian vừa qua, yêu cầu đặt ra là các cơ quan chức năng tại Hà Nội cần 'mạnh tay' xử lý vi phạm, đặt sự an toàn của cư dân lên trên hết.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Để bảo vệ tính mạng của người dân, Hà Nội đang có nhiều biện pháp mạnh nhằm siết chặt công tác quản lý nhà nước cũng như xử lý vi phạm.

Đối với những tồn tại ở 15 công trình chung cư cao tầng bị "điểm mặt, chỉ tên", thành phố đưa ra các giải pháp, biện pháp bổ sung, thay thế đề nghị Bộ Công an, Bộ Xây dựng thẩm duyệt, thẩm định. 

Theo báo cáo của Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy thành phố Hà Nội, năm 2017 và quý I/2018 trên địa bàn thành phố đã xảy ra 1.100 vụ cháy, nổ. Trong đó quý I/2018 xảy ra 280 vụ. Riêng cháy nhà cao tầng xảy ra 87 vụ.

Những vụ cháy nêu trên đã khiến 24 người chết, 18 người bị thương, thiệt hại về tài sản ước tính 617 tỷ đồng. Tính đến ngày 2/4, địa bàn thành phố vẫn còn tồn tại 29 công trình vi phạm, trong đó 15 công trình khó có khả năng khắc phục.

Cơ quan này cũng nhận định, tình hình cháy, nổ trên địa bàn vẫn diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ có dấu hiệu gia tăng. Trong đó, tình hình cháy xảy ra ở các nhà chung cư, công trình cao tầng có thể sẽ diễn biến phức tạp hơn bởi những công trình xây dựng trước năm 2000 hiện đã xuống cấp, việc bảo dưỡng, kiểm tra hệ thống, thiết bị phòng cháy chữa cháy còn hạn chế, chưa đáp ứng yêu cầu quy định. 

Trước thực trạng này, Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy thành phố Hà Nội sẽ rà soát kiểm tra toàn bộ các công trình nhà cao tầng. Hà Nội hiện có trên 1.100 công trình, tòa nhà chung cư cao tầng, trong đó có hơn 120 công trình nhà tái định cư.

Đối với các công trình mới, đang thi công hiện nếu vi phạm nghiêm trọng về phòng cháy chữa cháy sẽ đề xuất, phối hợp với các quận huyện kiên quyết không cho thi công.

Với các công trình có vi phạm nhưng đã có người ở thì một mặt xử lý kiên quyết, mặt khác yêu cầu chủ đầu tư phải tăng cường hơn nhân lực trong thời điểm chưa khắc phục được các tồn tại về phòng cháy chữa cháy theo quy định. 

Trước mắt, Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy thành phố Hà Nội đang tập trung tổ chức kiểm tra, giải quyết những tồn đọng, yếu kém của những tòa nhà cao tầng đã được công khai trước cơ quan báo chí, nhất là 31 công trình còn tồn tại vi phạm, quy định.

Đối với 3 công trình chây ì, không thực hiện khắc phục gồm: Chung cư CT4 Văn Khê (tại khu đô thị Văn Khê, Hà Đông) do Công ty CP Sông Đà là chủ đầu tư; chung cư CT5 A, B Văn Khê và chung cư CT6 Văn Khê (khu đô thị Văn Khê) của Công ty CP Hà Châu OSC làm chủ đầu tư, Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy thành phố Hà Nội đã tập trung thu thập tài liệu hồ sơ, chuyển Cơ quan điều tra Công an thành phố Hà Nội thụ lý. 

Thiếu tướng Hoàng Quốc Định, Giám đốc Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy thành phố Hà Nội cho hay: Đơn vị đã tiến hành kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện, có văn bản gửi cho chủ đầu tư 15 công trình khó có khả năng khắc phục tồn để báo cáo Bộ Công an, Bộ Xây dựng xin giải pháp, biện pháp bổ sung thay thế cho từng công trình.

Tuy nhiên tính đến ngày 2/4, có 1 công trình trong số này là Tòa nhà Capital Garden tại ngõ 102 Trường Chinh, quận Đống Đa do Công ty TNHH Khách sạn làm chủ đầu tư đã được Cục Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy cấp văn bản thẩm duyệt luận chứng.

Có 3 công trình thì chủ đầu tư báo cáo, sẽ khắc phục các nội dung tồn tại đảm bảo đúng quy chuẩn, tiêu chuẩn, không cần xin luận chứng, giải pháp, biện pháp thay thế, bổ sung. Có 1 công trình còn lại thì chủ đầu tư đã thuê đơn vị tư vấn, đang lập hồ sơ, luận chứng gửi Cục Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy, Bộ Xây dựng. Nhưng 10 công trình còn lại thì chủ đầu tư vẫn chưa triển khai thực hiện. 

Trước tình trạng "giặc lửa" tấn công các chung cư cao tầng, để bảo vệ tính mạng của người dân, toàn hệ thống chính quyền thành phố Hà Nội cũng đang có nhiều biện pháp mạnh nhằm siết chặt công tác quản lý về mặt nhà nước cũng như xử lý vi phạm. 

Khánh Công


Ý kiến bạn đọc