Cựu Tổng giám đốc Oceanbank: "Bị cáo chỉ là người khuân vác tiền..."

06:11, 24/04/2018
|

(VnMedia) - Trước tòa, Nguyễn Xuân Sơn - cựu Tổng giám đốc Oceanbank khẳng định: "Bị cáo chỉ là người khuân vác tiền đưa đến các địa chỉ đã được chi theo đúng mục đích”...

Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn. Ảnh: TTXVN
Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn. Ảnh: TTXVN

Ngày 24/4, phiên tòa phúc thẩm xét xử bị cáo Hà Văn Thắm (nguyên Chủ tịch HĐQT Oceanbank) và đồng phạm bước vào ngày làm việc thứ 5, HĐXX tiếp tục xét hỏi các bị cáo và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Trước đó, trong phần xét hỏi ngày 23/4, trả lời HĐXX, bị cáo Hà Văn Thắm tiếp tục giữ nguyên kháng cáo, xin tòa phúc thẩm đánh giá lại quy kết vụ án xảy ra tại Oceanbank đã gây thiệt hại hơn 1.500 tỉ đồng cho ngân hàng này. Cựu Chủ tịch HĐQT Oceanbank cũng đề nghị HĐXX xem xét về việc Oceanbank bị mua 0 đồng của Ngân hàng Nhà nước.

HĐXX  cũng xét hỏi bị cáo Nguyễn Xuân Sơn – cựu Tổng giám đốc Oceanbank, cựu Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) đã trả lời hàng loạt câu hỏi đặt ra tại phiên tòa.

Khẳng định trước tòa, Nguyễn Xuân Sơn cho rằng không phạm tội Tham ô và Lợi dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản mà bị cáo chỉ thừa nhận đã có hành vi “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Theo bản án sơ thẩm, trong số tiền hơn 246 tỉ đồng mà Nguyễn Xuân Sơn đã chiếm đoạt từ Oceanbank, có 20% là tiền của Nhà nước do PVN góp vốn, tương ứng là hơn 49 tỉ đồng. Bị cáo Sơn đã nhận và sử dụng số tiền này; nên hành vi của Nguyễn Xuân Sơn đã cấu thành tội “Tham ô tài sản”.

Đây là số tiền được xác định là do Sơn đã tham ô; đó là khoản tiền thuộc sở hữu Nhà nước do PVN đại diện quản lý, PVN có yêu cầu được nhận lại nên HĐXX buộc Nguyễn Xuân Sơn phải bồi hoàn số tiền này cho PVN.

Cựu TGĐ Oceanbank cho rằng, Hà Văn Thắm đưa cho bao nhiêu tiền thì nhận bấy nhiêu, số tiền chi chăm sóc khách hàng không phụ thuộc vào tỷ lệ góp vốn.

Cũng theo bị cáo Sơn, trong tổng số 246 tỉ đồng Thắm đưa, Sơn đã đưa hết cho khách hàng và không thụ hưởng đồng nào. Sau phiên tòa sơ thẩm, bị cáo đã khai báo chi tiết, cụ thể danh sách những người được “chăm sóc” lãi ngoài với cơ quan điều tra.

Nói về khoản 33 tỉ đồng nằm trong 69 tỉ công ty BSC chuyển cho, bị cáo Sơn cho rằng khi đang là TGĐ Oceanbank đã được Võ Việt Trung chuyển cho, thực chất đây là tiền Thắm chuyển trong những lần đi công tác ở TPHCM để chi cho 3 khách hàng.

Trước câu hỏi của đại diện VKS rằng, bị cáo khai đã nhận hơn 33 tỉ đồng, sau đó chi cho việc chung? Bi cáo Sơn trả lời: Khi là TGĐ của ngân hàng, Hà Văn Thắm thu xếp được đồng nào để chi chăm sóc khách hàng thì bị cáo đưa bằng hết.

"Nếu bị cáo lợi dụng, lấy một đồng nào thì làm sao có uy tín và anh Thắm cũng phải biết ngay chứ làm sao bị cáo lấy được... Thực tế bị cáo đi đến các chi nhánh lấy tiền chứ không lấy tiền ở Hà Nội. Vào TPHCM, anh em chuẩn bị tiền đưa thì mình có trách nhiệm đưa. Bị cáo chỉ là người khuân vác tiền đưa đến các địa chỉ đã được chi theo đúng mục đích”, bị cáo Sơn khai.

Truy hỏi tiếp về khoản 33 tỉ đồng, đại diện VKS cung cấp lời khai cho thấy lời khai của Sơn có mâu thuẫn. Đáp lời thẩm vấn, cựu TGĐ Oceanbank cho biết bị cáo thay đổi lời khai, trước đó không khai đưa cho ai vì lý do đã nhận tội Cố ý làm trái, nhưng sau khi thay đổi tội danh thành Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản và Tham ô, buộc bị cáo khai đúng sự thật.

Các luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Xuân Sơn đã kiến nghị làm rõ một số nội dung kháng cáo của bị cáo Sơn, và đề nghị trình các bằng chứng chứng minh trước Hội đồng phúc thẩm trong phần tranh luận tới.

Ngoài ra, luật sư của bị cáo Sơn cũng đề nghị xác định lại, làm rõ vai trò của bị cáo Hà Văn Thắm và Nguyễn Xuân Sơn trong việc chi tiền từ Oceanbank.

Khánh Công


Ý kiến bạn đọc