Cựu ĐBQH Châu Thị Thu Nga bị đề nghị mức án tù chung thân

14:15, 12/04/2018
|

(VnMedia) - Theo đại diện Viện kiểm sát (VKS), bị cáo Châu Thị Thu Nga đã có hành vi gian dối, đến nay không có căn hộ giao cho khách hành, và đề nghị HĐXX giữ nguyên mức hình phạt tù chung thân mà bản án sơ thẩm đã tuyên...

Bị cáo Châu Thị Thu Nga
Bị cáo Châu Thị Thu Nga. Ảnh: TTXVN

Ngày 12/4, phiên tòa xét xử phúc thẩm bị cáo Châu Thị Thu Nga, cựu Chủ tịch HĐQT Housing Group, cựu Đại biểu Quốc hội và đồng phạm về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản bước sang phần tranh luận.

Mở đầu phiên xét xử, đại diện Viện kiểm sát TAND cấp cao tại Hà Nội luận tội các bị cáo. Theo nhận định của cơ quan giữ quyền công tố tại tòa, qua lời khai của các bị cáo trong hồ sơ và tại phiên tòa đã làm rõ: Dự án B5 Cầu Diễn chưa được giao cho Liên danh công ty Housing Group và Công ty HAIC làm chủ đầu tư.

Từ năm 2011, dự án cũng chưa được phê duyệt quy hoạch điều chỉnh và chưa được cấp giấy phép xây dựng, nhưng bà Châu Thị Thu Nga đã chỉ đạo đưa thông tin sai sự thật về tình trạng pháp lý lên cổng thông tin điện tử của công ty thể hiện Liên danh công ty Housing Group và công ty HAIC là chủ đầu tư Dự án B5 Cầu Diễn.

Ngoài ra, bị cáo Nga còn thuê lập mô hình Dự án B5 Cầu Diễn theo quy hoạch điều chỉnh chưa được phê duyệt để tại sảnh trụ sở công ty Housing Group, chỉ đạo thi công cọc khoan nhồi tại khu đất Dự án B5 Cầu Diễn, để khách hàng tin tưởng nộp tiền mua căn hộ hình thành trong tương lai.

Với thủ đoạn nêu trên, trong thời gian từ ngày 1/2009 đến 7/2013, bà Châu Thị Thu Nga và các đồng phạm đã ký 752 hợp đồng góp vốn, thu hơn 377 tỉ đồng của khách. Số tiền hơn 377 tỉ đồng thu của khách hàng, bà Nga mới trả lại hơn 28 tỉ đồng cho 43 khách hàng; còn lại gần 349 tỉ đồng, bà Nga đã chiếm đoạt và sử dụng.

Theo đại diện VKS, bị cáo Nga đã có hành vi gian dối, đến nay không có căn hộ giao cho khách hành, hành vi của bị cáo đã cấu thành tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” nên không chấp nhận đơn kháng cáo của bị cáo. Tòa sơ thẩm đã xem xét hết các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ; tại phiên phúc thẩm cũng không có tình tiết mới nên hình phạt tù chung thân là đúng căn cứ pháp luật.

Đối với các bị cáo đồng phạm, VKS cho rằng việc truy tố các bị cáo với vai trò đồng phạm giúp sức là đúng căn cứ pháp luật, đúng với vai trò, tính chất mức độ của từng bị cáo trong vụ án này.

Tuy nhiên, trong phiên phúc thẩm, một số bị cáo đồng phạm đã đưa ra được những tính tiết mới, giúp sức với vai trò thứ yếu, các bị cáo ăn năn hối cải, có bị hại yêu cầu giảm nhẹ hình phạt cho một số bị cáo nên VKS cũng đề nghị xem xét các tình tiết mới này để làm căn cứ giảm nhẹ hình phạt cho một số bị cáo.

VKS đề nghị giữ nguyên mức hình phạt đối với bị cáo Châu Thị Thu Nga (bản án sơ thẩm tuyên tù chung thân); Nguyễn Trường Sơn (cựu Phó TGĐ Công ty Housing Group, án sơ thẩm tuyên 6 năm tù); Lưu Thị Thúy (cựu Giám đốc Sàn giao dịch bất động sản Housing, án sơ thẩm tuyên 36 tháng tù); Phạm Thị Thu Hạnh (cựu Kế toán trưởng Công ty Housing Group, án sơ thẩm tuyên 36 tháng tù).

Giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo Nguyễn Thị Tình (cựu GĐ Sàn giao dịch BĐS Housing, án sơ thẩm 7 năm tù); Lê Hồng Cương (cựu Phó TGĐ Housing Group, án sơ thẩm 4 năm tù).

VKS cũng đề nghị giữ nguyên hình phạt đối với các bị cáo Nguyễn Vũ Hùng (cựu Phó TGĐ Housing Group, án sơ thẩm 30 tháng tù); Phan Thanh Tuyên (cựu Phó TGĐ Housing Group, án sơ thẩm 24 tháng tù) và Đoàn Thanh Thủy (cựu quyền Kế toán trưởng, án sơ thẩm 24 tháng tù) nhưng cho hưởng án treo và ấn định thời gian thử thách cho các bị cáo.

Phiên xét xử phúc thẩm sẽ tiếp tục phần tranh luận để nghe quan điểm của các luật sư bào chữa và các bên liên quan.

Phương Mai


Ý kiến bạn đọc