Chủ đầu tư 'làm liều' trước nguy cơ "giặc lửa"

06:26, 28/04/2018
|

(VnMedia) - Chủ đầu tư đã không lắp đặt lối thoát nạn, thoát hiểm riêng giữa tầng một với tầng hầm, không xây tường ngăn tại khu vực này để chống khói lan lên các tầng trên trong trường hợp xảy ra hỏa hoạn theo quy định.

Khu nhà ở thương mại và dịch vụ Nàng Hương ở phường Văn Quán, quận Hà Đông, Hà Nội
Khu nhà ở thương mại và dịch vụ Nàng Hương ở phường Văn Quán, quận Hà Đông, Hà Nội

Dự án khu nhà ở thương mại và dịch vụ Nàng Hương ở phường Văn Quán, quận Hà Đông, Hà Nội, có diện tích hơn 9.500m2, trong đó 2 tòa chung cư CT1, CT2 do Công ty cổ phần xây lắp điện I (PCCI) làm chủ đầu tư.

Dự án vừa được Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy thành phố Hà Nội báo cáo trước lãnh đạo thành phố Hà Nội vào đầu tháng 4/2018: Sau 8 năm, 2 tòa chung cư này đã được nghiệm thu và ra khỏi danh sách “đen” các chung cư cao tầng vi phạm về phòng cháy chữa cháy trong đầu tư xây dựng.

Tuy nhiên, trên thực tế khảo sát của phóng viên vào giữ tháng 4 cho thấy, những điều đáng lo ngại trước nguy cơ “giặc lửa” đang hiển hiện tại nơi có hàng ngàn người dân sinh sống này.

Ngay lối đi xuống hầm của hai tòa nhà CT1 và CT2, Dự án khu nhà ở thương mại và dịch vụ Nàng Hương là một “rừng” xe máy với đủ chủng loại. Hàng trăm chiếc xe để sát nhau, chật kín, gần như chiếm hết đường ra, vào tầng hầm và vây quanh phòng trực hệ thống báo cháy của tòa nhà.

Không khí ngột ngạt, đặc quánh mùi xăng xe. Cho dù các quạt thông gió dưới tầng hầm đã chạy hết công suất, nhưng mùi từ hàng ngàn lít xăng trong “rừng” xe này vẫn từ đây theo cánh cửa mỏng manh ở lối thoát nạn, thoát hiểm đang mở bốc lên thẳng các tầng trên.

Bước trên những bậc thang bộ, phóng viên nhận thấy, chủ đầu tư đã không lắp đặt lối thoát nạn, thoát hiểm riêng giữa tầng một với tầng hầm, không xây tường ngăn tại khu vực này để chống khói lan lên các tầng trên trong trường hợp xảy ra hỏa hoạn theo quy định.

Ngoài ra, khoang đệm ngăn cháy tại những nơi này cũng bị chủ đầu tư “quên” bố trí, điều đó cũng đồng nghĩa với việc hệ thống tăng áp mới được bổ sung... không hoạt động, không tạo ra áp suất dương trong khu vực thoát nạn, thoát hiểm của tòa nhà.

Trong khi, đây là những bộ phận có vai trò, chức năng quan trọng trong giải pháp chống tụ khói, bảo vệ người thoát nạn đã được Nhà nước quy định trong các văn bản quy phạm pháp luật và Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy thành phố Hà Nội cũng đã hướng dẫn những nội dung cơ bản này trong công tác thẩm duyệt thiết kế về phòng cháy chữa cháy đối với loại hình công trình nhà cao tầng.

Tại mỗi tầng ở tòa nhà này, nhìn vào phòng kỹ thuật điện, kỹ thuật nước, phòng thu gom rác cũng cho thấy những điều đáng ngại khi toàn bộ những cánh cửa ở đây đều có chất liệu bằng gỗ MDF sơn trắng, khó bảo đảm tiêu chuẩn ngăn cháy, cháy chậm của cửa thép theo qui định.

Đỉnh điểm của những nguy cơ mất an toàn trước “giặc lửa” đang hiển hiện tại nơi này là toàn bộ hai tòa nhà CT1 và CT2, Dự án khu nhà ở thương mại và dịch vụ Nàng Hương, gồm bên trong hàng trăm căn hộ, ngoài hành lang và khu văn phòng chỉ lắp đặt hệ thống báo cháy tự động, không bố trí hệ thống chữa cháy tự động theo quy định.

Khánh Công


Ý kiến bạn đọc