Vụ cháy karaoke 13 người chết: Nữ chủ quán nhận bản án 9 năm tù

14:48, 27/03/2018
|

(VnMedia) - Nữ chủ nhân quán karaoke bị cháy khiến 13 người tử vong bị HĐXX Tòa án Nhân dân TP Hà Nội tuyên phạt bị cáo Linh 9 năm tù về tội “Vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy”.

Ba bị cáo tại phiên xét xử
Ba bị cáo tại phiên xét xử

Ngày 27/3, TAND TP Hà Nội đã đưa ra phán quyết với 3 bị cáo trong vụ cháy quán karaoke ở đường Trần Thái Tông (quận Cầu Giấy, Hà Nội) khiến 13 người tử vong hồi tháng 11/2016.

Theo HĐXX TAND TP.Hà Nội, căn cứ hồ sơ vụ án và quá trình thẩm tra, tranh luận tại tòa, HĐXX xét thấy đủ cơ sở kết luận bị cáo Nguyễn Diệu Linh (SN 1986, ở Hà Nội, chủ quán karaoke), Hoàng Văn Tuấn (SN 1993, ở Nghệ An, thợ hàn), Lê Thị Thì (tức Lê Thị Thanh, SN 1962, ở Hà Nội, chủ thợ hàn Hoàng Văn Tuấn) phạm tội “Vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy” như cáo trạng Viện Kiểm sát nhân dân TP.Hà Nội truy tố.

HĐXX cho rằng, bị cáo Nguyễn Diệu Linh, Hoàng Văn Tuấn, Lê Thị Thì không tuân thủ quy định về phòng cháy chữa cháy, không tuân thủ quy định về sử dụng lao động cũng như an toàn về lao động trong lĩnh vực phòng cháy chữa cháy và sử dụng lao động theo quy chuẩn lao động, để xảy ra vụ cháy tại quán karaoke số 68 Trần Thái Tông làm 13 người chết, gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản. Hành vi của các bị cáo gây đau thương mất mát cho các gia đình bị hại, gây mất trật tự trị an.

Về hành vi của bị cáo Linh, HĐXX nhận định, nữ bị cáo 32 tuổi là chủ quán Karaoke 68 (thuộc danh mục cơ sở có nguy hiểm về cháy nổ) nhưng đã tự ý thay đổi; không làm theo đúng thiết kế về phòng cháy, chữa cháy theo bản thiết kế đã được thẩm duyệt và không kiểm tra, giám sát trong quá trình thi công lắp đặt thiết bị.

Hành vi của Linh được xác định là đã vi phạm quy định tại Điều 7, Nghị định số 46/2012/NĐ-CP; Nghị định 79/2014/NĐ-CP của Chính phủ và vi phạm Thông tư số 47/2015/TT-BCA của Bộ Công an.

Trong khi quán Karaoke 68 vẫn đang trong quá trình hoàn thiện, hệ thống phòng cháy, chữa cháy chưa được nghiệm thu thì vào hồi 13h và 13h30 ngày 1/11/2016, Nguyễn Diệu Linh vẫn chỉ đạo nhân viên của quán karaoke này cho 2 tốp khách vào hát tại các phòng 502 và 506. Vậy nên khi quán xảy ra cháy đã làm 13 người thiệt mạng. 

Theo HĐXX đánh giá, trong vụ án này, bị cáo Nguyễn Diệu Linh là người giữ vai trò chính. Bị cáo Linh được hưởng tình tiết giảm nhẹ vì đã thành khẩn khai báo, đã tự giác bồi thường cho các nạn nhân số tiền 120 triệu đồng, bị cáo đang nuôi hai con nhỏ. 

Đối với bị cáo Hoàng Văn Tuấn, HĐXX xét thấy, Tuấn là thợ hàn nhưng không có chứng chỉ về công việc hàn điện; chưa được huấn luyện về an toàn lao động; chưa được cấp thẻ an toàn và không có biện pháp phòng, chống cháy khi thi công lắp đặt thiết bị tại quán Karaoke 68.

Trong lúc Tuấn dùng máy hàn điện “thổi lửa” trực tiếp vào bản lề cửa nhằm mục đích dùng nhiệt cắt bản lề ra dẫn đến lửa bén vào vách phòng và gây ra vụ hỏa hoạn với hậu quả đặc biệt nghiêm trọng là khiến 13 người trong 2 tốp khách nêu trên bị thiệt mạng.

Đối với bị cáo Lê Thị Thì, HĐXX đánh giá, nữ bị cáo là chủ sử dụng lao động đối với Hoàng Văn Tuấn cũng đã vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy khi thuê người không có đủ điều kiện hành nghề đến quán Karaoke 68 để thi công, lắp đặt các thiết bị phục vụ việc kinh doanh tại cơ sở này.

Kết thúc phiên xử, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Diệu Linh 9 năm tù về tội “Vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy”.

Hai bị cáo Hoàng Văn Tuấn và Lê Thị Thì cùng nhận mức án 7 năm tù về tội “Vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy”. Ngoài ra, các bị cáo phải có trách nhiệm liên đới bồi thường thiệt hại cho gia đình có thiệt mạng trong vụ án.

HĐXX cũng kiến nghị các cơ quan Nhà nước có cơ chế kiểm tra, giám sát chặt chẽ loại hình kinh doanh karaoke để tránh những vụ cháy gây hậu quả đau lòng.

Theo cáo buộc, sáng 1/11/2016, Lê Thị Thì được thuê tới hàn các khung sắt ở trần để ốp gỗ tại quán karaoke số 68 Trần Thái Tông với giá 500.000 đồng.

Chiều cùng ngày, chị ta cùng Hoàng Văn Tuấn và một nhân viên khác mang theo máy hàn điện, máy cắt… tới quán thực hiện công việc theo thỏa thuận. Thì và Tuấn được nhờ thổi lửa cắt bản lề cánh cửa ra vào phòng hát tại tầng 2 (tầng đang thi công) nên nhận lời. Khi được sự đồng ý của Thì, Tuấn lấy máy hàn, cắm điện, thổi lửa vào bản lề cửa ra vào tầng 2 để cắt bản lề.

Quá trình thực hiện, thanh niên 25 tuổi không sử dụng các dụng cụ che chắn, bảo đảm an toàn về phòng cháy chữa cháy (PCCC) khiến lửa vảy hàn bắn vào phần ốp cách âm, gây cháy.

Phát hiện có khói, Tuấn dùng tay dập lửa rồi hô hoán, sau đó cùng Thì và vài người có mặt tại đó lấy nước dập lửa nhưng bất thành. Họ bỏ chạy ra ngoài, hô hoán mọi người và khách trong quán chạy ra ngoài. Hậu quả 13 người thiệt mạng khi đang hát.

Khánh Công


Ý kiến bạn đọc