Vụ cháy karaoke 13 người chết: Chủ quán tự thay đổi thiết kế

15:40, 26/03/2018
|

(VnMedia) - Tại phiên xử, nữ chủ quán karaoke khai rằng khi thi công quán đã không làm theo đúng thiết kế về phòng cháy, chữa cháy đã được thẩm duyệt...

Bị cáo Nguyễn Diệu Linh liên tục cuối gục mặt tại phiên xử
Bị cáo Nguyễn Diệu Linh liên tục cuối gục mặt tại phiên xử

Sáng 26/3, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử vụ cháy quán karaoke ở đường Trần Thái Tông (quận Cầu Giấy, Hà Nội) hồi tháng 11/2016 khiến 13 người thiệt mạng. 

Ba bị cáo trong vụ án gồm Nguyễn Diệu Linh (SN 1986, ở Hà Nội, chủ quán karaoke), Hoàng Văn Tuấn (SN 1993, ở Nghệ An, thợ hàn) và Lê Thị Thì (tức Lê Thị Thanh, SN 1962, ở Hà Nội, chủ thợ hàn Hoàng Văn Tuấn) bị truy tố về tội “Vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy”.

Trả lời thẩm vấn, Nguyễn Diệu Linh thừa nhận hành vi đã bị cáo trạng truy tố. Nữ bị cáo 32 tuổi khai nhận cho thi công một số hạng mục của quán karaoke trước khi được PCCC cấp giấy chứng nhận thẩm duyệt thiết kế. 

Bị HĐXX thẩm vấn về việc không làm theo đúng thiết kế về phòng cháy, chữa cháy đã được thẩm duyệt, bị cáo Linh thừa nhận không lắp cửa thoát hiểm tầng 2, vách ngăn các phòng theo thiết kế phải xây bằng gạch, nhưng các vách ngăn (từ tầng 3 đến tầng 6 tòa nhà gồm 7 phòng hát) Linh cho làm bằng khung sắt, ngoài ốp gỗ, ở giữa chèn nguyên liệu cách âm.

Bị cáo Linh cũng khai rằng, các cửa phòng theo thiết kế phải lắp cửa chống cháy 45 phút (cửa được làm bằng vật liệu không cháy với giới hạn chịu lửa ít nhất 45 phút) nhưng Linh không lắp theo thiết kế mà thuê người làm lại không theo thiết kế…

Trả lời câu hỏi của Chủ tọa phiên tòa rằng “Khi nào thì biết quán karaoke xảy ra vụ cháy?” Bị cáo Linh cho biết, hai tiếng sau khi quán karaoke bị cháy bị cáo mới biết tin. Thời điểm xảy ra vụ cháy, bị cáo và gia đình không có mặt ở quan vì đã thuê đơn vị thi công và giám sát.

Nữ chủ quán karaoke cũng thừa nhận bị lực lượng chức năng nhắc nhở và ký biên bản cam kết không đưa quán vào hoạt động khi chưa đảm bảo các điều kiện theo quy định. Tuy nhiên, Linh vẫn cho khách vào hát với mục đích thử nghiệm.

Bị cáo Hoàng Văn Tuấn
Bị cáo Hoàng Văn Tuấn

Trước tòa,  bị cáo Hoàng Văn Tuấn khai nhận hành vi bị Viện kiểm sát truy tố. Nam bị cáo 25 tuổi thừa nhận, chưa được qua đào tạo bài bản về hàn điện và học được nghề hàn khi đi phụ thi công các công trình. Bị cáo chưa được huấn luyện về an toàn lao động, chưa được cấp thẻ an toàn. Khi vào làm cho cơ sở của Lê Thị Thì, chủ cơ sở cũng không yêu cầu Tuấn xuất trình chứng chỉ về công hàn điện.

Bị cáo Tuấn cũng khai thêm, chiều 1/11/2016 (ngày xảy ra vụ cháy), bị cáo được chủ cơ sở Lê Thị Thì gọi đi hàn nhưng ban đầu không biết tới thi công quán karaoke.

HĐXX hỏi Tuấn, khi thi công quán karaoke bị cáo có mang theo dụng cụ gì để đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy không? Tuấn đáp không và khai thêm chỉ mang theo máy hàn điện, máy cắt và máy khoan bê tông.

Tuấn thừa nhận mình là người có hành vi trực tiếp gây cháy, không trốn tránh trách nhiệm, tuy nhiên nam bị cáo xin HĐXX xem xét vì mình chỉ là người làm thuê, làm theo những chỉ đạo của bà chủ.

Theo cáo trạng của VKSND TP Hà Nội, sáng 1/11/2016, Lê Thị Thì được thuê tới hàn các khung sắt ở trần để ốp gỗ tại quán karaoke số 68 Trần Thái Tông với giá 500.000 đồng.

Chiều cùng ngày, chị ta cùng Hoàng Văn Tuấn và một nhân viên khác mang theo máy hàn điện, máy cắt… tới quán thực hiện công việc theo thỏa thuận. Thì và Tuấn được nhờ thổi lửa cắt bản lề cánh cửa ra vào phòng hát tại tầng 2 (tầng đang thi công) nên nhận lời. Khi được sự đồng ý của Thì, Tuấn lấy máy hàn, cắm điện, thổi lửa vào bản lề cửa ra vào tầng 2 để cắt bản lề.

Quá trình thực hiện, thanh niên 25 tuổi không sử dụng các dụng cụ che chắn, bảo đảm an toàn về phòng cháy chữa cháy (PCCC) khiến lửa vảy hàn bắn vào phần ốp cách âm, gây cháy.

Phát hiện có khói, Tuấn dùng tay dập lửa rồi hô hoán, sau đó cùng Thì và vài người có mặt tại đó lấy nước dập lửa nhưng bất thành. Họ bỏ chạy ra ngoài, hô hoán mọi người và khách trong quán chạy ra ngoài. Hậu quả 13 người thiệt mạng khi đang hát.

>> VnMedia sẽ tiếp tục thông tin về phiên xử

Khánh Công


Ý kiến bạn đọc