Trịnh Xuân Thanh kháng cáo lại kêu oan

05:01, 02/03/2018
|

(VnMedia) - Các bị cáo trong vụ án Vụ án tham ô tài sản xảy ra tại Công ty Cổ phần bất động sản điện lực dầu khí Việt Nam (PVP Land) đã làm đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và mức bồi thường, Riêng Trịnh Xuân Thanh kháng cáo kêu oan.

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh. Ảnh: TTXVN
Bị cáo Trịnh Xuân Thanh. Ảnh: TTXVN

TAND TP Hà Nội cho biết đã nhận được đơn kháng cáo của 6/8 bị cáo vụ Trịnh Xuân Thanh (nguyên Chủ tịch HĐQT Tổng công ty CP Xây lắp dầu khí Việt Nam – PVC) cùng 7 đồng phạm trong Vụ án tham ô tài sản xảy ra tại Công ty Cổ phần bất động sản điện lực dầu khí Việt Nam (PVP Land).

Hầu hết các bị cáo đều kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và mức bồi thường, Riêng Trịnh Xuân Thanh kháng cáo kêu oan.

Trong đơn kháng cáo, Trịnh Xuân Thanh cho rằng, bị cáo không tham ô tài sản và bị cáo vô tội, đề nghị Tòa cấp phúc thẩm xem xét toàn bộ kết luận của bản án sơ thẩm về trách nhiệm hình sự, dân sự cho bị cáo.

Trước đó, Tòa cấp sơ thẩm đã tuyên án phạt bị cáo Trịnh Xuân Thanh tù chung thân về tội “Tham ô tài sản". Bản án sơ thẩm xác định, trong vụ án này, bị cáo Trịnh Xuân Thanh giữ vai trò chính trong vụ án, là người chỉ đạo chuyển nhượng cổ phần. Đặc biệt, khi dự án chuyển nhượng thành công, bị cáo đã nhận 14 tỷ trong số 49 tỷ đồng.

Đây là lần thứ 2 bị cáo Trịnh Xuân Thanh kháng cáo kêu oan. Trước đó, trong vụ án “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và “Tham ô tài sản” xảy ra tại PVN và PVC, Trịnh Xuân Thanh bị tuyên án chung thân và bị cáo này cũng đã kháng cáo kêu oan sau đó.

Bị cáo Đinh Mạnh Thắng (nguyên Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần đầu tư và thương mại Dầu khí Sông Đà) kháng cáo đề nghị Tòa án nhân dân cấp cao xem xét lại tội danh và giảm nhẹ mức hình phạt đối với bị cáo. Bị cáo Thắng cho rằng tội danh và mức án 9 năm tù mà Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã tuyên là quá nặng. 

Bị cáo Nguyễn Thị Kim Thoa (nguyên Kế toán trưởng Công ty Cổ phần xây dựng và dịch vụ 1/5 và Công ty Cổ phần Minh Ngân) phân tích việc Tòa cấp sơ thẩm kết luận bị cáo phạm tội “Tham ô tài sản” và tuyên phạt 6 năm tù là không đúng, do bị cáo không được hưởng lợi gì trong vụ án này.

Theo đó, bị cáo Thoa kháng cáo toàn bộ nội dung vụ án, đề nghị xem xét bản án và mức hình phạt cho bị cáo.

Bị cáo Thái Kiều Hương (nguyên Phó TGĐ công ty CP đầu tư Vietsan) kháng cáo vì cho rằng mức án 10 năm tù dành cho mình quá cao.  Bị cáo Hương đề nghị tòa cấp phúc thẩm xem xét lại hồ sơ vụ án và xem xét lại trách nhiệm của bị cáo trong việc chuyển số tiền 5 tỷ đồng cho bị cáo Đinh Mạnh Thắng và 14 tỷ đồng cho bị cáo Trịnh Xuân Thanh...

Bị cáo Đào Duy Phong (nguyên Chủ tịch Hội đồng Quản trị công ty CP Bất động sản điện lực dầu khí Việt Nam – PVP Land) đề nghị TAND cấp cao xem xét lại mức án 16 năm tù mà tòa án cấp sơ thẩm đã tuyên. Bị cáo Phong đề nghị được trả lại 2 tỷ đồng do gia đình bị cáo đã nộp quá số tiền mà Đào Duy Phong đã nhận trong vụ án.

Hiện tại, TAND TP Hà Nội vẫn chưa nhận được đơn kháng cáo của 2 bị cáo Nguyễn Ngọc Sinh (nguyên Tổng Giám đốc PVP Land) và Lê Hòa Bình (nguyên Chủ tịch HĐQT công ty CP Xây dựng và dịch vụ 1/5 và công ty CP Minh Ngân).

Ngày 5/2/2018, HĐXX vụ án Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm tham ô tài sản xảy ra tại PVP Land đã tuyên phạt các bị cáo mức án cụ thể như sau:

- Bị cáo Trịnh Xuân Thanh (nguyên Chủ tịch HĐQT PVC): Tù chung thân; 

- Bị cáo Đào Duy Phong (nguyên CHủ tịch HĐQT PVP Land): 16 năm tù; 

- Bị cáo Nguyễn Ngọc Sinh (nguyên TGĐ PVP Land): 13 năm tù; 

- Bị cáo Đinh Mạnh Thắng (nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần đầu tư và Thương mại Dầu khí sông Đà): 9 năm tù;

- Bị cáo Thái Kiều Hương (nguyên Phó TGĐ Công ty cổ phần đầu tư Vietsan): 10 năm tù;

- Bị cáo Huỳnh Nguyễn Quốc Duy: 10 năm tù;

- Bị cáo Lê Hòa Bình (nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần xây dựng và dịch vụ 1/5): 8 năm tù; tổng hợp với bản án 134 ngày 15/3/2017 của TAND cấp cao Hà Nội, buộc bị cáo phải chấp hành hình phạt chung của 2 bản án là tù chung thân;

- Bị cáo Nguyễn Thị Kim Thoa (nguyên Kế toán trưởng Công ty cổ phần xây dựng và dịch vụ 1/5 và Công ty cổ phần Minh Ngân): 6 năm tù; tổng hợp với bản án 134 ngày 15/3/2017 của TAND cấp cao Hà Nội, buộc bị cáo phải chấp hành hình phạt chung của 2 bản án là tù chung thân.

Khánh Công


Ý kiến bạn đọc