Ông Đinh La Thăng khai không biết việc góp 100 tỉ đồng vào Oceanbank!

20:36, 21/03/2018
|

(VnMedia) - Trước tòa, bị cáo Đinh La Thăng một lần nữa phủ nhận việc không biết quyết định góp vốn lần 3 trị giá 100 tỉ vào Oceanbank...

Bị cáo Đinh La Thăng. Ảnh: TTXVN
Bị cáo Đinh La Thăng. Ảnh: TTXVN

Chiều 20/3, phiên tòa xét xử vụ án góp vốn 800 tỷ đồng của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) vào Ngân hàng thương mại cổ phần Đại Dương (OceanBank) tiếp tục với phần thẩm vấn của các luật sư xoay quanh việc góp vốn lần 3 với giá trị 100 tỉ đồng.

Theo cáo buộc, trong lần góp vốn lần thứ 3, PVN góp 100 tỷ đồng vào Oceanbank theo nghị quyết số 4266/NQ-DKVN ngày 16/5/2011, nâng tổng số vốn góp của PVN tại Oceanbank lên 800 tỷ đồng duy trì tỷ lệ nắm giữ 20% vốn tại Oceanbank.

Tại thời điểm này, Luật Các tổ chức tín dụng năm 2010 đã có hiệu lực từ ngày 1/1/2011, khoản 2, Điều 55 quy định “Một cổ đông là tổ chức không được sở hữu vượt quá 15% vốn điều lệ của một tổ chức tín dụng…”.

Khi đó, bị cáo Đinh La Thăng (Chủ tịch HĐTV) đi công tác và người ký nghị quyết số 4266/NQ-DKVN chấp thuận điều chỉnh phương án tăng vốn điều lệ của Oceanbank là ông Nguyễn Xuân Thắng (thành viên HĐTV PVN).

Trả lời luật sư liên quan đến nội dung trên, bị cáo Thăng trình bày, với Nghị quyết 4266 (quyết định góp vốn lần 3 trị giá 100 tỉ vào Oceanbank), thời điểm đó ông đi công tác nên không biết, không biểu quyết và cũng không ủy quyền cho bị cáo Nguyễn Xuân Thắng quyền biểu quyết mà chỉ ủy quyền điều hành hoạt động của HĐTV PVN.

Bị cáo Thăng giải thích, theo quy chế làm việc, người được ủy quyền không có nghĩa vụ, trách nhiệm báo cáo với người ủy quyền.

"Bản thân bị cáo không không yêu cầu những người được ủy quyền báo cáo lại bởi ủy quyền là điều hành chung công việc của cả Tập đoàn và tất cả các lần ủy quyền, bị cáo không ủy quyền việc cụ thể nào cả. Do đó, không phải báo cáo", bị cáoThăng nói.

Về việc bị cáo Nguyễn Xuân Thắng khai có báo cáo lại về việc ban hành Nghị quyết góp vốn lần 3, bị cáo Thăng một lần nữa phủ nhận và nói trước toà, bị cáo cho rằng mình tôn trọng lời khai của bị cáo Nguyễn Xuân Thắng nhưng khẳng định mình không được báo cáo về việc này.

Để chứng minh bản thân không biết đến chủ trương tăng vốn góp lần 3, bị cáo Thăng một lần nữa khẳng định nếu việc góp vốn thêm 100 tỷ là sai, ông sẽ nhận trách nhiệm là người đứng đầu, là người ủy quyền và cho tất cả các bị cáo liên quan.

Khánh Công


Ý kiến bạn đọc