'Nổ' là thượng úy công an để chiếm đoạt tiền

10:45, 30/03/2018
|

(VnMedia) - Hà tự khoe là Thượng úy thuộc lực lượng công an, quen biết với lãnh đạo cấp cao và có thể xin việc vào cơ quan nhà nước rồi sau đó lừa đảo chiếm đoạt tiền của nạn nhân nhẹ dạ cả tin...

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC46 - Công an thành phố Hà Nội) cho biết, cơ quan này đã khởi tố vụ án, tạm giữ hình sự đối tượng Vũ Bắc Hà (SN 1988, quê quán Cao Bằng, trú tại quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo tài liệu điều tra, khoảng tháng 5/2014, Vũ Bắc Hà đến Viện nghiên cứu hỗ trợ phát triển nhân lực doanh nghiệp (địa chỉ tại số 1 Hoàng Đạo Thúy, quận Thanh Xuân, Hà Nội), là cơ quan trực thuộc Hội khoa học phát triển nhân lực nhân tài Việt Nam để xin học về lĩnh vực giáo dục.

Tại đây, Hà tự khoe là Thượng úy thuộc lực lượng công an, chỉ dịp đặc biệt mới phải đi làm nên muốn tìm hiểu về mảng giáo dục. 

Trong những buổi học, Hà thường nói rằng đối tượng quen biết với lãnh đạo cấp cao và có thể xin cho người khác được việc làm tại cơ quan nhà nước, đặc biệt là xin học tại các trường đại học và cao đẳng thuộc ngành công an.

Sau khi nghe Hà khoe khoang, một số người đã tin lời Hà, trong đó có Nguyễn Hữu Th (ở Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc). 

Th muốn nhờ Hà xin việc cho hai em của mình là Nguyễn Thị Thùy L, và Nguyễn Thị H. Năm 2015, Hà yêu cầu anh Th chuyển phiếu điểm học cấp 3 của L và H và kèm theo 400 triệu đồng mỗi người.

Tại địa chỉ số 1 ngõ 660 Lạc Long Quân, quận Tây Hồ, Hà đã nhận tổng số 800 triệu đồng và có giấy biên nhận giữa hai bên. 

Trong cùng thời gian này, Vũ Bắc Hà tiếp tục lừa đảo số tiền 560 triệu đồng của hai người là Nông Văn L và Lý Hồng T cùng trú tại tỉnh Cao Bằng. Hà nói với hai người này rằng sẽ xin việc cho vào một trường quân đội tại tỉnh Thái Nguyên và một đơn vị thuộc Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động. 

Cùng với thủ đoạn này, Hà tiếp tục nhận tiền của nhiều cá nhân với lời hứa xin vào các trường thuộc ngành công an và “chạy” cho người đi nghĩa vụ chuyển chuyên nghiệp thuộc lực lượng công an với giá mỗi người là 250 triệu đồng. 

Với thủ đoạn này, Hà nhận trước của các nạn nhân tổng số tiền là 300 triệu đồng. 2 trong 4 người không đủ tiêu chuẩn đi nghĩa vụ tại Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động đã tìm đến đòi lại được từ Hà 100 triệu đồng. 

Tại Cơ quan Cảnh sát điều tra, đối tượng Vũ Bắc Hà khai nhận đã lừa đảo chiếm đoạt được tổng số 1 tỷ 960 triệu đồng. Tuy nhiên, do các nạn nhân tố cáo đến cơ quan chức năng nên Hà đã trả lại cho một số cá nhân 1 tỷ 40 triệu đồng. Hiện Hà chiếm đoạt số tiền 920 triệu đồng. 

Hiện, vụ án đang được Cơ quan cảnh sát điều tra tiếp tục làm rõ.

Khánh Công


Ý kiến bạn đọc