Nguyễn Xuân Sơn khai tặng căn hộ cao cấp cho cựu Kế toán trưởng PVN

10:55, 21/03/2018
|

(VnMedia) - Trước tòa, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn khẳng định có mua một căn hộ chung cư cao cấp để "chăm sóc" cựu kế toán trưởng PVN...

Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn tại phiên xét xử ngày 21/3
Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn tại phiên xét xử ngày 21/3

Sáng 21/3, phiên tòa xét xử vụ án góp vốn 800 tỷ đồng của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) vào Ngân hàng thương mại cổ phần Đại Dương (OceanBank) tiếp tục với phần xét hỏi các bị cáo, nhân chứng và người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan.

Trong phiên xử sáng nay, luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Xuân Sơn (nguyên Phó tổng giám đốc PVN) xét hỏi bị cáo Ninh Văn Quỳnh (nguyên Kế toán trưởng kiêm Trưởng ban tài chính kế toán và Kiểm toán PVN) và những người liên quan việc Oceanbank chi lãi ngoài cho PVN

Theo cáo buộc, trong năm 2009-2013, cựu tổng giám đốc Nguyễn Xuân Sơn nhiều lần đưa tiền "chăm sóc khách hàng" cho ông Quỳnh, tổng cộng 20 tỷ đồng.

Trước đó, ngày 19/3, bị cáo Sơn khai đưa cho ông Quỳnh tổng cộng 180 tỷ. Tuy nhiên ông Quỳnh một mực khẳng định chỉ nhận 20 tỷ đồng và đã khắc phục toàn bộ tiền chiếm đoạt.

Tại phiên tòa hôm nay, bị cáo Ninh Văn Quỳnh cho biết lúc đầu nhận tiền từ Nguyễn Xuân Sơn nhưng không biết nguồn gốc, sau này mới biết đó là tiền của Oceanbank, và bị cáo Sơn muốn được quan tâm, hỗ trợ khi làm việc tại Oceanbank.

Theo bị cáo Quỳnh số tiền ông nhận không liên quan số dư tiền gửi của PVN tại Ngân hàng Đại Dương. bị cáo khẳng định không trao đổi, tính toán với Nguyễn Xuân Sơn về số tiền được nhận.

Cũng theo bị cáo Quỳnh cho biết, Nguyễn Xuân Sơn đưa bao nhiêu thì ông nhận từng đó, hai bên không tính toán dựa trên số dư tiền gửi của tập đoàn.

"Khi anh Sơn đưa tiền cho bị cáo ở giai đoạn này đều nói rằng em biếu anh chai rượu, em biếu anh cái áo chứ không nói bao nhiêu tiền hay vì lý do gì.... Những lần đầu khi đưa tiền cho tôi, anh Sơn chưa nói là tiền gì mà sau này mới nói của Oceanbank. Cứ khoảng hai đến ba tháng anh Sơn đưa cho tôi túi tiền một lần, đều là những tờ mệnh giá 500.000 đồng.", bị cáo Quỳnh khai

Khi luật sư công bố lời khai tại cơ quan điều tra mâu thuẫn với những gì bị cáo vừa trình bày, bị cáo Quỳnh thừa nhận khoản chi lãi ngoài ông nhận có liên quan đến lượng tiền gửi của PVN. Tuy nhiên, bị cáo Quỳnh nói ông không bàn bạc, đòi hỏi việc trên.

Bị cáo Ninh Văn Quỳnh
Bị cáo Ninh Văn Quỳnh

Trước câu hỏi của luật sư về việc có hay không việc mua căn hộ chung cư bằng tiền của bị cáo Sơn, bị cáo Quỳnh nói rằng là không có.

Đối đáp lại bị cáo Quỳnh, bị cáo khai đưa tiền cho ông Quỳnh nhiều lần, mỗi lần 2-5 tỷ đồng. Đó là tiền Oceanbank chi chăm sóc với khách hàng đặc biệt. “Anh Quỳnh không bao giờ đòi hỏi bao nhiêu phần trăm nhưng mức tiền mỗi lần đưa đều phụ thuộc vào số lượng tiền gửi của PVN ở Ocean bank", bị cáo Sơn nói

Bị cáo Sơn khai rằng, trong hai năm 2009, 2010 ông Sơn nhớ đã chi ít nhất cho ông Quỳnh 30-40 tỷ. Và  khẳng định có dùng một căn hộ chung cư cao cấp để "chăm sóc" cựu kế toán trưởng PVN.

Theo lời khai của bị cáo Sơn, khi bị cáo Quỳnh đặt vấn đề muốn mua căn hộ ở một chung cư cao cấp, ông Sơn đã phải báo cựu chủ tịch Oceanbank Hà Văn Thắm hoãn chi một khoản để đáp ứng yêu cầu này.

Về việc này, ông Hà Văn Thăm nói có nghe, nhưng Sơn không trao đổi hoặc bản thân mình không nhớ việc ông Sơn mua nhà cho ông Quỳnh. 

“Anh Sơn không trao đổi với tôi về việc mua nhà cho ông Quỳnh nhưng chắc chắn có bảo tôi chuyển hợp đồng mua nhà. Thâm tâm tôi nghĩ ông Sơn mua nhà cho chính mình chứ không biết là mua cho ông Quỳnh”, ông Thắm nói.

Ông Thắm nói khoản chi cho ông Quỳnh thường tính bằng khoảng 1% tiền gửi của PVN ở Oceanbank. Tuy nhiên ông Sơn thường lấy mỗi lần khoảng 5 tỷ để đưa cho ông Quỳnh nên cách tính này cũng không chính xác.

Cựu Chủ tịch Oceanbank cũng nói rằng, việc chi lãi ngoài là chính sách của Oceanbank với tất cả khách hàng, không riêng gì PVN. PVN được chi thấp hơn vì họ là cổ đông chiến lược.

Khánh Công


Ý kiến bạn đọc