Doanh nghiệp 'ma' lộng hành do chế tài 'yếu'

05:58, 12/03/2018
|

(VnMedia) - Một trong những nguyên nhân dân đến doanh nghiệp ‘ma’ ở Hà Nội lộng hành là do chế tài xử phạt nhẹ khó có thể răn đe...

>> Doanh nghiệp "ma" ngày càng lộng hành
>> Cơ chế 'thoáng' làm gia tăng doanh nghiệp 'ma'

>> 30.000 doanh nghiệp 'ma' hoạt động tại Hà Nội?

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Thực tế cho thấy, những chuyên án, những phiên tòa truy tố doanh nghiệp “ma” mua bán hóa đơn trái phép ở Hà Nội mới thấy, ngoài việc trục lợi chính sách khá dễ dàng để thu lợi một số tiền bất chính rất lớn, lý do dẫn đến “đất diễn” cho loại tội phạm này là bởi hiện nay, chế tài xử phạt nhẹ khó có thể răn đe được các đối tượng.

Cụ thể, tại điều 203 Bộ Luật Hình sự năm 2015, quy định mức án cho "Tội in, phát hành, mua bán trái phép hoá đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước" chỉ từ cải tạo không giam giữ đến bị phạt tù từ 1 năm đến 5 năm.

Kể cả trong trường hợp đối tượng phạm tội “có tổ chức”, “có tính chất chuyên nghiệp”, “thu lợi bất chính và gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước 100 triệu đồng trở lên”, “tái phạm nguy hiểm”. Trong khi đó tội buôn lậu, nếu thu lợi bất chính từ 1 tỷ đồng trở lên thì Bộ Luật hình sự quy định phạt tù đến 20 năm.

Cũng vì lẽ đó mà như suy tư của nhiều cán bộ cơ quan quản lý nhà nước, các cán bộ, chiến sỹ công an chuyên đấu tranh với loại tội phạm này, rằng: Doanh nghiệp “ma” bây giờ nhiều như “nấm mọc sau mưa”. Lớp trước vừa bị truy tố, phạt tù thì lớp sau lại tìm mọi thủ đoạn để rút tiền Nhà nước.

Có những đối tượng hết thời gian chấp hành phạt tù lại đăng ký thành lập doanh nghiệp để mua bán hóa đơn trái phép. Thậm chí, có những đối tượng còn nói rằng, hoạt động hết lần này thôi sẽ nghỉ vì đã mua được mấy ngôi nhà.

Dẫn chứng là vụ Nguyễn Trường và đồng bọn thành lập đường dây mua bán hóa đơn và trốn thuế ở Long Biên, Hà Nội bị Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội xét xử cuối tháng 5 năm 2016.

Quy mô, tính chất của vụ án này khiến dư luận chấn động: Từ tháng 11/2008 đến tháng 5/2014, các đối tượng này thành lập 14 công ty để bán hóa đơn Giá trị gia tăng cho các cá nhân, tổ chức có nhu cầu mua nhằm hợp thức hàng hóa dịch vụ đầu vào.

Tổng số tiền mà Trường và đồng bọn rút được tại các ngân hàng là hơn 5.450 tỷ đồng. Riêng Trường hưởng lợi bất chính gần 23 tỷ đồng. Bản án mà Tòa tuyên phạt Nguyễn Trường là… 30 tháng tù giam về tội danh Mua bán trái phép hóa đơn.

Tháng 8/2017, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội xét xử Lê Văn La, Nguyễn Thị Dậu và đồng bọn trong đường dây mua bán trái phép hóa đơn và trốn thuế tại Hà Nội.

Từ năm 2010 đến 2015, các đối tượng này đã lập 8 công ty “ma” để mua bán hóa đơn, lập khống hàng hóa có tổng giá trị 197 tỷ đồng, tiền thuế Giá trị gia tăng là 19,7 tỷ đồng, gây thiệt hại cho Nhà nước gần 19 tỷ đồng. Tòa phạt Lê Văn La 36 tháng tù treo về tội Trốn thuế, Nguyễn Thị Dậu 27 tháng 4 ngày tù. Trong đó, mức án của Dậu bằng thời gian tạm giam nên được trả tự do tại Tòa.

Về những vụ việc ở trên, luật sư Nguyễn Hồng Bách (đoàn Luật sư thành phố Hà Nội) nhận xét: Bản chất của hình phạt là răn đe và giáo dục. Nhưng chế tài xử lý trong Bộ Luật Hình sự năm 2015 đối với hành vi mua bán hóa đơn trái phép là chưa nghiêm, có sự chênh lệch không cân xứng giữa hành vi phạm tội và hình phạt được đưa ra để áp dụng cho tội phạm đó.

“Nhiều người đã lợi dụng chế tài này để vi phạm pháp luật nhằm trục lợi. Họ sẵn sàng chiếm dụng hàng trăm, hàng nghìn tỷ rồi tẩu tán và sẵn sàng ngồi 5 năm tù để sau đó cuộc sống sẽ khác. Còn Nhà nước không đủ chứng cứ pháp lý để thu hồi khoản tiền bị chiếm dụng”, luật sư Bách nói.

Trong khi đó,  Thiếu tá Phạm Thị Thùy Dương, Phó trưởng Phòng An ninh Kinh tế, Công an thành phố Hà Nội cho biết: Hành lang pháp lý hiện còn một vài bất cập, chưa thực sự chặt chẽ để Nhà nước kiểm soát được toàn bộ.

Đã đến lúc các cơ quan làm luật quản lý phải nghiên cứu, xem xét, đưa ra hình thức xử phạt trong từng thời điểm làm sao cho phù hợp với tính chất, mức độ, diễn biến thực tiễn. Bởi những năm trước, số lượng mua bán hóa đơn ít nhưng giờ thì nhiều và mức độ thiệt hại rất lớn.

Theo Thiếu tá Phạm Thùy Dương, cần phải chặt chẽ hơn nữa với từng sự việc cụ thể phải đảm bảo công tác thu hồi toàn bộ các hóa đơn do các đối tượng đã xuất ra, phải bỏ kê khai hóa đơn và yêu cầu truy thu thuế của các đối tượng.

"Khi truy thu thuế thì các đối tượng mua bán hóa đơn sẽ thấy hậu quả”, Thiếu tá Phạm Thùy Dương nhấn mạnh.

Khánh Công


Ý kiến bạn đọc