Đại diện VKS 'truy' bị cáo Đinh La Thăng về việc góp vốn vào Ocean Bank

11:50, 20/03/2018
|

(VnMedia) - Bị đại diện VKS truy về việc Ocean Bank làm ăn không hiệu quả như lời khai, bị cáo Đinh La Thăng cho rằng thời điểm đó bị cáo không còn ở Tập đoàn dầu khí nên biết hay không biết không thuộc trách nhiệm của bị cáo...

Đại diện VKS tại phiên xét xử
Đại diện VKS tại phiên xét xử

Ngày 20/3, Phiên tòa xét xử vụ án Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng tại Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) khi đầu tư 800 tỷ vào Ngân hàng TMCP Đại Dương (Oceanbank) bước sang ngày làm việc thứ hai, tiếp tục xét hỏi các bị cáo, nhân chứng và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Trả lời câu hỏi đến thời điểm hiện nay, theo bị cáo, 800 tỉ PVN đầu tư vào Oceanbank có thu hồi được không? Bị cáo Đinh La Thăng nói Chủ tịch HĐQT có trách nhiệm nhận và hoàn trả vốn. Tất cả các khoản đầu tư đều có hiệu quả, bảo toàn và phát triển.

Cho rằng bị cáo Thăng không trả lời đúng trọng tâm, đại diện VKS ngắt lời, đề nghị nói rõ là có hoặc không. Trước lời đề nghị đó, bị cáo Thăng nói tháng 11/2011, bị cáo không còn ở Tập đoàn dầu khí nên biết hay không biết không thuộc trách nhiệm của ông.

Đại diện cơ quan công tố tiếp tục hỏi, khi ký nghị quyết về việc tham gia góp vốn vào Oceanbank đã được Thủ tướng phê duyệt chưa? Bị cáo Đinh La Thăng nói ông ký quyết định có nội dung thống nhất báo cáo Thủ tướng mua cổ phần Ngân hàng Đại Dương. Nghị quyết này chỉ có giá trị khi Chính phủ đồng ý. Thực tế sau khi Thủ tướng đồng ý 3 tháng, Tập đoàn dầu khí mới mua cổ phần.

Đại diện VKS dẫn Nghị định 142 về quy định trình Thủ tướng phê duyệt chủ trương đầu tư ra ngoài công ty mẹ, đại diện cơ quan công tố hỏi khi ký nghị quyết về việc tham gia góp vốn vào Oceanbank đã được Thủ tướng phê duyệt chưa?

"Không có quy định nào mà Thủ tướng phê duyệt hiệu lực các nghị quyết hội đồng quản trị cả”, bị cáo Thăng đáp. Bị cáo Thăng giải thích, HĐQT chỉ thống nhất báo cáo Thủ tướng về việc mua một phần Ngân hàng Đại Dương. Sau khi Thủ tướng đồng ý, PVN mới mua cổ phần. HĐQT thống nhất chủ trương mua cổ phần, tăng vốn điều lệ Oceanbank.

Bị cáo Đinh La Thăng tại phiên xét xử
Bị cáo Đinh La Thăng tại phiên xét xử

Trước câu hỏi về việc Bộ Tài chính từng yêu cầu PVN báo cáo tình hình Oceanbank trước khi góp vốn, bị cáo Thăng đáp, công văn đó để PVN biết, không để thực hiện. Thực tế PVN đã triển khai trước các yêu cầu của Bộ Tài chính.

Theo bị cáo Thăng, việc PVN đầu tư vào Oceanbank không chỉ là đầu tư ngoài ngành mà còn để giải quyết hệ lụy là ngân hàng Hồng Việt.

Đại diện VKS tiếp tục đặt câu hỏi về việc kiểm tra, giám sát hoạt động của Oceanbank. Theo kết luận thanh tra năm 2012 của Ngân hàng Nhà nước cho thấy Oceanbank thua lỗ? Về việc này, bị cáo Thăng Thăng phủ định trách nhiệm của mình và cho rằng việc kiểm tra, giám sát là của các bộ ngành, bản thân không biết kết luận thanh tra này vì đã chuyển công tác.

Bị cáo Thăng khẳng định các kết luận trước đó ngày ông còn ở PVN đều cho thấy Oceanbank hoạt động tốt. Lúc này, đại diện VKSND công bố kết luận thanh tra số 427 cho thấy thực trạng tài chính của Oceanbank đến 31/3/2012, vốn sở hữu hơn 3.000 tỷ, giảm so với báo cáo tài chính hơn 1.000 tỷ, lỗ lũy kế gần 10.000 tỷ đồng, lợi nhuận âm…

Theo cáo buộc, PVN đã 3 lần góp vốn vào Oceanbank. Ba lần góp vốn với tổng số tiền 800 tỷ đồng để nắm giữ 20% vốn điều lệ tại Oceanbank, nhưng toàn bộ số tiền trên đến nay bị thiệt hại.

Cáo trạng nêu rõ, hậu quả thiệt hại 800 tỉ đồng cho PVN và các cổ đông liên quan là do các hành vi vi phạm pháp luật của Đinh La Thăng, nguyên Chủ tịch HĐQT, Vũ Khánh Trường, Nguyễn Thanh Liêm, Nguyễn Xuân Thắng, Phan Đình Đức, thành viên HĐQT/HĐTV PVN, Nguyễn Xuân Sơn, nguyên PTGĐ PVN, Ninh Văn Quỳnh, nguyên Trưởng Ban Tài chính kế toán và kiểm toán PVN đã làm trái các quy định của Nhà nước trong lĩnh vực quản lý tài chính, lạm dụng chức vụ, quyền hạn để chiếm đoạt tiền của Nhà nước. 

"Bị can Đinh la Thăng là người quyết định chủ trương, chỉ đạo việc thực hiện và với tư cách người đứng đầu PVN có trách nhiệm bảo toàn vốn của PVN, bị can phải chịu trách nhiệm chính về số tiền thiệt hại 800 tỉ đồng PVN góp vốn vào Oceanbank", cáo trạng nêu.

Khánh Công


Ý kiến bạn đọc