Chuyên gia pháp luật lên tiếng về việc thu phí vào Yên Tử

05:57, 05/03/2018
|

(VnMedia) - Nguyên Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật, Bộ Tư pháp - Tiến sĩ Lê Hồng Sơn  cho rằng, việc thu phí vào quần thể danh thắng và chùa Yên Tử là trái pháp luật.

Vé tham quan Yên Tử. Ảnh: Dân Việt
Vé tham quan Yên Tử. Ảnh: Dân Việt

Ngày 13/12/2017, HĐND tỉnh Quảng Ninh thông qua nghị quyết quy định thu phí, lệ phí, trong đó có thu phí tham quan danh lam thắng cảnh khu di tích quốc gia đặc biệt Yên Tử, TP Uông Bí.

Theo đó, từ ngày 1/1/2018, tỉnh thu phí tham quan danh thắng Yên Tử với 40.000 đồng/lần/người lớn và 20.000 đồng/lần/trẻ em. Việc thu phí này được Quảng Ninh thực hiện lại sau 10 năm.

Sau khi việc thu phí đi vào hoạt động, nhiều du khách đã tỏ ra ngỡ ngàng và không đồng tình với việc thu phí này.

Trao đổi với báo chí về việc trên, Tiến sĩ Lê Hồng Sơn viện dẫn ý kiến của bà Trịnh Thị Thủy (Thứ Trưởng Bộ văn hóa thể thao và du lịch) tại cuộc Họp báo Văn phòng Chính phủ hôm 1/3 vừa qua: Bà Thủy đưa ra lập luận, thuyết phục với các phóng viên ở Họp báo rằng điều đó đúng với Nghị quyết HĐND tỉnh Quảng Ninh. Bà Thứ trưởng còn dẫn ra một loạt những mục đích và nội dung sử dụng những khoản thu đó.

Theo ông Sơn, trước hết cần xác định địa bàn Yên Tử là như thế nào. Ông Sơn cho rằng, đây là địa bàn hành chính, lãnh thổ rộng quy tụ quần thể với nhiều di tích danh thắng. Nhưng cần lưu ý, ở quần thể danh thắng Yên tử còn có hệ thống thờ tự tín ngưỡng tôn giáo, Phật giáo Yên Tử.

Đó là một đặc thù của Yên Tử. "Thậm chí, nếu không có hệ thống thờ tự tôn giáo này thì Yên Tử có thể cũng chỉ như những địa danh núi non khác mà không có giá trị gì nhiều lắm". - Ông Sơn nhận định.

TS Lê Hồng Sơn phân tích: Việc thu tiền một quần thể Yên Tử rộng mênh mông như vậy là không phù hợp. Người dân đi đến Yên Tử, trong tâm nguyện và mục đích là đi đến hành lễ ở các cơ sở thờ tự Tôn giáo. Chắc hẳn nhiều người không lên đây để ngắm cảnh Núi non của Yên Tử.

Người được mệnh danh là "ông thổi còi văn bản trái luật" cho rằng, việc đưa ra quy định và mục đích về bán vé thu tiền là người ta đã ngụy biện. Bởi vì những cơ sở thờ tự tôn giáo là nơi có bề sâu về lịch sử như ở Yên Tử thì không có quyền bán vé thu tiền ở đây.

Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Ninh ra nghị quyết bán vé thu tiền ở một không gian địa bàn hành chính như vậy, trong đó có cả hệ thống thờ tự tôn giáo, hệ thống khách hành lễ chiếm đại đa số khách đại đa số là không bảo đảm tính hợp pháp.

Nguyên Cục trưởng của Bộ Tư pháp cho rằng, cần xem xét sự cần thiết và tính hợp pháp. Nếu chiếu theo luật di sản, phải thấy rằng ở Yên tử kết hợp nhiều yếu tố về danh thắng và tâm linh. Chuyên gia về văn bản luật đánh giá, phát biểu của bà Thứ trưởng Bộ VHTTDL chỉ là sự biện hộ cho Quảng Ninh một cách thiếu căn cứ pháp lý.

"Đó là sự đánh đồng giữa nơi thờ tự và danh lam thắng cảnh để bán vé thu tiền", ông Sơn nói và cho rằng, nếu cứ khoanh vùng như vậy để bán vé thì nhiều nơi khác họ cũng sẽ học theo. Chẳng hạn như chùa Hương, Tràng An - Bái Đính đều khoanh vùng cả một khu rộng lớn để bán vé thì quả là bất hợp lý. "Xét về tính hợp pháp và tính hợp lý ở đây đều không đảm bảo." - ông Sơn nói.

Ông Sơn nhắc lại câu chuyện từ năm 2015, khi xử lý người dân kinh doanh ở du lịch ở Vịnh Bái Tử Long, các cơ quan địa phương cũng đã thực hiện trái luật và bị phản ứng. Bây giờ Quảng Ninh lại bán vé thu tiền ở Yên Tử thì đây là một cái sai nữa.

Theo ông Sơn, cần xem xét, xử lý lại Nghị quyết của Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Ninh để cho phù hợp với thực tế. Bộ Văn hóa cũng nên xem xét lại quan điểm.

Tiến sĩ Lê Hồng Sơn đề xuất hướng giải quyết: Cần phân loại địa hình, mục tiêu. Phân định chỗ nào là danh thắng và chỗ nào là nơi hành lễ. Nơi hành lễ thì phải cho người dân vào hành lễ một cách tự do,theo luật là không được thu tiền. Các dịch vụ như cáp treo, vé giữ xe thì chấp nhận được và không ai phản đối. Nhưng khoanh cả vùng để bán vé thì không thể chấp nhận được.

Trước đó, chiều 1/3, tại cuộc họp báo của Văn phòng Chính phủ, báo chí nêu câu hỏi về việc Quảng Ninh thu phí vào Yên Tử. Thứ trưởng Văn hóa Thể thao và Du lịch Trịnh Thị Thủy trả lời rằng điều này căn cứ theo Luật Phí và Lệ phí cũng như các nghị định, thông tư liên quan.

Bộ Văn hóa rà soát và nhận thấy tất cả địa phương thu phí đều căn cứ các quy định không thu tùy tiện. Các quyết định đều thông qua HĐND. Lãnh đạo Bộ VHTTDL còn phân tích việc thu phí là chủ trương của địa phương để tạo nguồn kinh phí tu bổ, tôn tạo di tích.

Phương Mai


Ý kiến bạn đọc