Vì sao ông Đinh La Thăng nhận mức án thấp hơn mức án VKS đề nghị?

07:01, 23/01/2018
|

(VnMedia) - HĐXX ghi nhận quá trình cống hiến của bị cáo Đinh La Thăng như tình tiết giảm nhẹ được quy định tại Điều 51 Bộ luật Hình sự...

Ngày 22/1, HĐXX TAND TP Hà Nội đã công bố bản án sơ thẩm vụ án “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và “Tham ô tài sản”, xảy ra tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và Tổng công ty cổ phần Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC).
Bị cáo Đinh La Thăng. Ảnh: TTXVN
Bị cáo Đinh La Thăng. Ảnh: TTXVN
Cách tính thiệt hại có lợi cho bị cáo

Theo HĐXX nhận định, tại phiên tòa các bị cáo và luật sư cho rằng giám định thiệt hại của vụ án là không đúng, không khách quan, không đầy đủ, dẫn đến việc quy kết các hành vi phạm tội của các bị cáo không chính xác.

HĐXX thấy rằng, sau khi vụ án xảy ra, Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an đã có văn bản trưng cầu giám định thiệt hại đối với hành vi cố ý làm trái của các bị cáo. Hội đồng giám định đã tuân thủ triệt để các quy định của luật giám định, theo đúng thành phần chuyên môn, thực hiện đúng quy trình, trật tự, thời gian, nội dung yêu cầu giám định, từ đó xác định thiệt hại hành vi làm trái của các bị cáo được làm tròn là 119 tỷ. 

Ngoài ra, hậu quả của việc chỉ định thầu và tạm ứng tiền trái phép phải được tính toán tổng hợp trên nhiều khía cạnh khác như: 

Một là, hàng loạt cán bộ, chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực dầu khí, xây dựng, tài chính của PVN... được đào tạo bài bản, có quá trình cống hiến đã vi phạm pháp luật, sa vào vòng lao lý.

Hai là, do không có năng lực thi công dự án NMNĐ Thái Bình 2 đã chậm 18 tháng so với tiến độ đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Việc chậm tiến độ đã làm đội vốn công trình hàng nghìn tỷ đồng lãi phát sinh với khoản vay trong và ngoài nước mà hiện nay Nhà nước đang phải chi trả.

Ba là, máy móc thiết bị "đắp chiếu" đã hết thời hạn bảo hành trong khi nhà máy chưa vận hành. Những tổn thất này chưa thể thống kê trong giai đoạn điều tra và sẽ tiếp tục xác minh vụ án sau.

HĐXX cho rằng, cách tính thiệt hại như giám định là cách tính rất có lợi cho bị cáo.

Bị cáo Đinh La Thăng chỉ đạo cấp dưới thực hiện

Cũng theo HĐXX, bị cáo Đinh La Thăng đã khai và thừa nhận vì sức ép tiến độ nên đã có những sai phạm trong quá trình chỉ đạo. Căn cứ lời khai của các bị cáo khác, người liên quan, hồ sơ vụ án, bản án xác định có đủ căn cứ kết luận bị cáo Thăng đã chỉ định thầu với PVC, chỉ đạo ký hợp đồng 33 trái quy định dù biết rõ không đủ hồ sơ, điều kiện ký.

Sau đó, dù biết rõ hợp đồng 33 không đủ điều kiện để cấp tạm ứng nhưng bị cáo Thăng vẫn chỉ đạo tạm ứng 10% cho PVC.

Căn cứ vào các tài liệu và lời khai của các bị cáo khác, HĐXX đã khẳng định: bị cáo Đinh La Thăng biết rõ điều kiện, năng lực của PVC đang rất khó khăn nhưng bị cáo vẫn yêu cầu và chỉ định thầu cho PVC thực hiện Dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2.

Như vậy, bị cáo là người đứng đầu PVN đã có hành vi chỉ định thầu cho PVC làm tổng thầu EPC Dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 khi biết rõ PVC không có đủ năng lực về tài chính cũng như kinh nghiệm để làm tổng thầu dự án này, nên ý kiến của bị cáo Đinh La Thăng về việc không biết PVC không có năng lực là không có căn cứ.

Theo nhận định của HĐXX, hành vi của bị cáo Đinh La Thăng thỏa mãn đầy đủ dấu hiệu về tội "Cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" chứ không phải tội danh khác như bị cáo và các luật sư bào chữa đưa ra.

HĐXX ghi nhận quá trình cống hiến của bị cáo Đinh La Thăng như tình tiết giảm nhẹ được quy định tại Điều 51 Bộ luật Hình sự nhưng pháp luật cần được tôn trọng, công minh, bình đẳng, không loại trừ bất kỳ ai.

Một bản án có tình, có lý, tính đến cả công cả tội nhưng nghiêm khắc cũng là sự cảnh báo cần thiết cho sự lạm dụng quyền lực và tùy tiện vi phạm pháp luật, gây hậu quả, thiệt hại đối với lợi ích nhà nước và nhân dân.

Trong nhóm bị cáo phạm tội cố ý làm trái, bị cáo Đinh La Thăng là người có vai trò quyết định, chỉ đạo thúc ép các bị cáo cấp dưới thực hiện hành vi trái pháp luật. Các bị cáo khác do sức ép của cấp trên nên phải thực hiện hành vi phạm tội.

Tại phiên xét xử, bị cáo Thăng cơ bản thừa nhận hành vi phạm tội, nhân thân không có tiền án, tiền sự. Căn cứ các các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, HĐXX xét có thể giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo.

HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Đinh La Thăng (nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên PVN) 13 năm tù giam về tội "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Trước đó, Viện kiểm sát đề nghị mức án cho bị cáo Đinh La Thăng từ 14-15 năm tù về  tội "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Khánh Công


Ý kiến bạn đọc