Vì sao không áp dụng mức án tử hình đối với Trịnh Xuân Thanh?

16:47, 22/01/2018
|

(VnMedia) - Trong phần nhận đình, HĐXX lý giải tại sao không áp dụng mức án tử hình đối với bị cáo Trịnh Xuân Thanh (SN 1966, nguyên Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc, Tổng công ty Xây lắp dầu khí Việt Nam - PVC)...

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh. Ảnh: TTXVN
Bị cáo Trịnh Xuân Thanh. Ảnh: TTXVN
 
Sáng 22/1, HĐXX TAND TP Hà Nội đã công bố bản án sơ thẩm vụ án “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và “Tham ô tài sản”, xảy ra tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và Tổng công ty cổ phần Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC).
 
Theo đó, bị cáo Trịnh Xuân Thanh (nguyên Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc PVC) 14 năm tù tội "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, tù chung thân tội "Tham ô tài sản". Tổng hợp hình phạt là tù chung thân.
 
HĐXX nhận định: có đủ cơ sở khẳng định bị cáo Trịnh Xuân Thanh biết PCV không đủ năng lực làm tổng thầu thực hiện dự án NMNĐ Thái Bình 2, chưa đủ điều kiện ký kết hợp đồng nhưng vẫn chỉ đạo ký kết hợp đồng EPC 33, chỉ đạo việc chi tạm ứng thực hiện hợp đồng và sử dụng tiền tạm ứng sai mục 
 
Hành vi của bị cáo đã thỏa mãn đầy đủ các dấu hiệu về tội "Cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng". Điều đó cũng có ý nghĩa rằng luận cứ gỡ tội của các luật sư cho bị cáo là không có căn cứ chấp thuận. Việc truy tố bị cáo theo điều 165 Bộ luật Hình sự năm 1999 là hoàn toàn có căn cứ pháp lý.
Đối với hành vi tham ô, bị cáo là người giữ vai trò chính trong việc đề ra chủ trương, cùng bị cáo Vũ Đức Thuận chỉ đạo cấp dưới lập khống hồ sơ, rút hơn 13 tỷ đồng từ Ban Điều hành Dự án Vũng Áng - Quảng Trạch, để chia nhau sử dụng cá nhân, trong đó bị cáo trực tiếp chiếm đoạt 4 tỷ đồng.
 
Hành vi chiếm đoạt của bị cáo Trịnh Xuân Thanh là đặc biệt nghiêm trọng, đủ điều kiện để áp dụng quy định tại Khoản 4, Điều 353 - Bộ luật Hình sự năm 2015 với mức án là tử hình.
 
Tuy nhiên, xét bị cáo Trịnh Xuân Thanh đã cùng với gia đình tự nguyện khắc phục số tiền chiếm đoạt là 4 tỷ đồng. Gia đình bị cáo đều là cán bộ có công với Nhà nước, tại phiên toà, phần nào cũng đã nhận ra sai phạm của mình.
 
Tại phiên tòa, bị cáo Trịnh Xuân Thanh đã phần nào nhận ra sai phạm của mình; đồng thời HĐXX đã cân nhắc một cách toàn diện nội dung vụ án, nên quyết định không cần thiết áp dụng mức hình phạt cao nhất đối với bị cáo Trịnh Xuân Thanh nhằm mục đích giáo dục, răn đe và phòng ngừa chung. 
 

Khánh Công


Ý kiến bạn đọc