Trịnh Xuân Thanh phủ nhận tham ô 4 tỷ đồng

0
0

(VnMedia) - Tại Tòa, bị cáo Trịnh Xuân Thanh phủ nhận lời khai của nhân chứng cũng như lời khai của lái xe về việc mình đã nhận 4 tỉ đồng để tiêu Tết.

Phủ nhận tham ô 4 tỷ đồng

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh được áp giải tới Tòa. Ảnh: Vietnamnet
Bị cáo Trịnh Xuân Thanh được áp giải tới Tòa. Ảnh: Vietnamnet

Theo cáo buộc, Trịnh Xuân Thanh đã đề ra chủ trương cùng bị can Vũ Đức Thuận chỉ đạo Nguyễn Anh Minh - nguyên Phó Tổng giám đốc PVC và Lương Văn Hòa - nguyên Giám đốc Ban điều hành Dự án Vũng Áng - Quảng Trạch thuộc PVC lập khống hồ sơ rút hơn 13 tỉ đồng từ Ban điều hành dự án Vũng Áng - Quảng Trạch để chia nhau sử dụng cá nhân, trong đó Trịnh Xuân Thanh được ăn chia 4 tỉ đồng.

Cụ thể: Ông Minh đã chỉ đạo bị cáo Lương Văn Hòa - giám đốc điều hành dự án Vũng Áng - Quảng Trạch - ra ngân hàng rút 5 tỉ rồi nhờ lái xe của ông Minh đưa đi rút tiền, sau đó nhờ tài xế này đưa 2 gói quà cho lái xe của ông Thanh.

Tại phiên tòa chiều ngày 9/1, bị cáo Trịnh Xuân Thanh đã phủ nhận lời khai của nhân chứng cũng như lời khai của lái xe Toàn về việc mình đã nhận 4 tỉ đồng.

Khi bị cáo Thanh phủ nhận lời khai của nhân chứng là tài xế của bị cáo Minh, tòa cho mời nhân chứng này lên đối chất.

bị cáo Minh khai: Bị cáo phải thực hiện chủ trương của Chủ tịch HĐQT PVC về việc phải kiếm 5 tỷ đồng lo Tết. Trong một lần đến nhà bị cáo Thanh ăn Tết, Minh thấy Trịnh Xuân Thanh lấy túi tiền trong tủ. Minh hỏi tiền gì thì Trịnh Xuân Thanh nói đó là tiền mà Minh đã đưa trước đó.

Trước lời khai trên của bị cáo Minh, Trịnh Xuân Thanh trình bày: Bị cáo xin lỗi vì đã cười vô lễ, nhưng xin lỗi chủ tọa, cái tủ mà anh Minh nhắc đến là tủ giày. Hồi đó là dịp Tết, bị cáo kéo nhiều người về nhà ăn lẩu, không có chuyện bị cáo để mấy tỷ trong cái tủ giày như thế. Theo lời khai của bị cáo Minh, lời khai của các bị cáo khác về số tiền là có mâu thuẫn.

Đối chất tại tòa, anh Nguyễn Văn Kế (lái xe của bị cáo Minh) xác nhận lại lời khai của mình. Anh Kế khai có đưa bị cáo Lương Văn Hòa (nguyên Giám đốc Ban Điều hành dự án Vũng Áng - Quảng Trạch thuộc PVC) đi rút tiền. Tiền được để trong 2 túi. Bị cáo Minh nói để lại cho Minh 1 tỷ đồng, còn lại chuyển cho lái xe của bị cáo Thanh.

Trước sự xác nhận của anh Kế, Trịnh Xuân Thanh cho rằng, sao anh Kế đưa tiền cho lái xe của mình lại nói là đưa quà. "Đề nghị tòa xem xét lời khai của nhân chứng. Bị cáo lúc nào cũng có nhiều túi quà người khác cho đầy trong xe và bị cáo cũng mua sẵn nhiều gói quà Tết để trong xe rất nhiều", lời Trịnh Xuân Thanh.

Trước thái độ không nhận tội của Trịnh Xuân Thanh, HĐXX trích lời khai của anh Toàn (lái xe của Trịnh Xuân Thanh) tại cơ quan điều tra: Chiều 13/1/2012, anh Kế lái xe của Nguyễn Anh Minh gọi tôi xuống. Anh Kế mở cửa xe lấy túi đưa sang xe của tôi và nói "Chuyển túi này cho sếp Thanh".

Khi anh Thanh xuống, tôi bảo có quà, khoảng 5h chiều tôi đưa anh Thanh về nhà và anh Thanh xách túi quà về nhà, trên xe không còn túi quà đó nữa. Anh Toàn nói không biết túi đồ đựng gì".

Trước lời khai của lái xe, Trịnh Xuân Thanh trình bày: Hôm nay tôi mới được nghe lời khai này. Nhưng tôi chưa bao giờ về nhà lúc 5h chiều mà toàn 8h - 10h tối mới về tới nhà. Không bao giờ anh Toàn đưa tôi về nhà xong lại quay xe về cơ quan cất xe. Bởi tôi cho anh Toàn đi xe về nhà, gửi xe ở Tây Hồ cho đỡ tốn tiền xăng. Tôi không hiểu sao anh Toàn khai vậy. Số tiền lớn thế tôi không quên được.

Trả lời câu hỏi vì sao bị cáo yêu cầu gia đình bồi thường 4 tỷ đồng, Trịnh Xuân Thanh cho rằng, vì bị cáo cảm thấy có trách nhiệm trước chuyện xảy ra ở PVC nên đã tự nguyện khắc phục 4 tỷ đồng.

Tại tòa, em trai Trịnh Xuân Thanh cho hay, gia đình đã nộp 2 tỷ đồng để khắc phục hậu quả và cố gắng trong thời điểm gần nhất nộp 4 tỷ để khắc phục hậu quả cho Trịnh Xuân Thanh.

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh tại phiên xử ngày 9/1
Bị cáo Trịnh Xuân Thanh tại phiên xử ngày 9/1

Nhận lỗi vì không đọc hợp đồng

Trước đó, Liên quan đến hợp đồng số 33, ông Thanh trình bày: Khi HĐQT, đại diện là bị cáo, được PVN giao nhiệm vụ triển khai dự án này, HĐQT giao Ban TGĐ rà soát thủ tục đúng theo quy định của pháp luật để ký hợp đồng 33. Lúc đó TGĐ là anh Vũ Đức Thuận giao anh Hải phụ trách hợp đồng 33. Với yêu cầu của PVN phải thành công trong quý 1-2011, Ban TGĐ, đặc biệt chỗ anh Hải báo cáo đã chuẩn bị trong hồ sơ, nhưng do thời gian ngắn thì hồ sơ đề xuất làm không kịp.

Lãnh đạo PVN vẫn quyết định khởi công đúng kế hoạch, hồ sơ giấy tờ chưa đủ thì sẽ hoàn chỉnh sau. Trong hợp đồng 33, quá trình điều tra, bị cáo biết toàn bộ phụ lục không có. Thời điểm đó, bị cáo có khuyết điểm...

“Bị cáo không đọc hợp đồng 33, nếu đọc thì sẽ không để xảy ra tình trạng thiếu cái này, thiếu cái kia”- bị cáo Thanh nói.

Bị cáo Thanh cho biết thêm, việc đề xuất tạm ứng tiền thuộc trách nhiệm của Ban TGĐ, không cần báo cáo Chủ tịch HĐQT.

HĐXX đặt câu hỏi: "Khi có tiền tạm ứng rồi, việc chi tiêu được thực hiện thế nào?". Bị cáo Thanh trả lời: Toàn bộ phần chi tiêu đó thuộc thẩm quyền của Ban TGĐ, Kế toán trưởng có trách nhiệm báo cáo với TGĐ, không phải báo cáo với HĐQT.

Được HĐXX hỏi về các khoản chi tiêu có đúng không? Bị cáo Thanh cho biết, trong vấn đề góp vốn vào các công ty bắt buộc phải có nghị quyết của HĐQT. Trong nghị quyết ghi rõ góp tiền bằng cách nào. Trong các đơn vị đó bị cáo đều ghi góp vốn bằng tiền vay, tiền hiện có hoặc các khoản tiền nhàn rỗi khác. Nếu chi sai nguyên tắc đó là trách nhiệm của Kế toán trưởng vì không có ý kiến với ban TGĐ dẫn đến chi tiêu sai.

“Dù thời điểm đó khó khăn về tài chính nhưng PVC lúc nào cũng được các NH sẵn sàng cho vay” - ông Thanh khai tại tòa.

Về lời khai của Trịnh Xuân Thanh, Tòa mời bị cáo Phạm Tiến Đạt (nguyên Kế toán trưởng PVC) lên đối chất.

Bị cáo Đạt khai: Anh Thanh có nói nguồn vốn thực hiện sau khi phương án tăng vốn hoàn thành. Nhưng các quyết định góp vốn vào các đơn vị này đã được HĐQT phê duyệt trước khi bị cáo lên làm kế toán trưởng.

“Do mất cân đối trầm trọng thời điểm 2011, không có bất cứ nguồn vốn nào khác mà HĐQT vẫn quyết định góp vốn thì buộc phải chiếm dụng vốn của dự án khác. Bị cáo cũng đã nói rõ việc dùng tiền của Thái Bình 2 là không được, nếu các anh dùng thì sau này phải có trách nhiệm hoàn trả.”- bị cáo Đạt nói.

Theo bị cáo Đạt, về chủ trương đầu tư do HĐQT quyết. Khi triển khai, TGĐ có giao cho Ban tài chính kế toán phải cân đối nguồn vốn hiện có.

"Khi bị cáo báo cáo về nguồn vốn mất cân đối, phải sử dụng nguồn tạm ứng của Thái Bình 2 thì bị cáo Thanh có nói gì không?", HĐXX hỏi. Bị cáo Đạt trả lời: "Tại các cuộc họp giao ban, bị cáo đều có báo cáo, nếu nguồn vốn của Thái Bình 2 thì phải dùng cho Thái Bình 2 nhưng các anh không có ý kiến gì".

Trước lời khai của bị cáo Đạt, bị cáo Trịnh Xuân Thanh cho biết: Đúng là khi HĐQT ra nghị quyết thì ban TGĐ, kế toán có trách nhiệm báo cáo với nghị quyết đó thì có huy động được nguồn tiền không nhưng họ không báo cáo.

“Việc góp vốn vào các đơn vị này dùng nguồn tiền của Thái Bình là sai”- bị cáo Thanh thừa nhận và tiếp tục khẳng định: "Khoảng tháng 9 bị cáo mới phát hiện ra việc này. Khi đó anh Đạt lên phòng bị cáo báo cáo, gần như là khóc, bị cáo mới biết việc sử dụng nguồn tiền sai. Bị cáo đã có nhiều văn bản chỉ đạo gửi các đơn vị yêu cầu gửi lại".

"Với tình hình không có tiền vẫn nghĩ đến đầu tư, bị cáo có nghĩ tới lấy nguồn tiền từ đâu không?", HĐXX truy bị cáo Thanh

Bị cáo Thanh: "Trước khi phê duyệt chủ trương đầu tư cho 5 công ty tại Hội nghị cổ đông, HĐQT PVC đã thông qua và trình PVN phê duyệt thì bị cáo mới đưa ra trình tại đại hội cổ đông chứ không phải bị cáo tự quyết định. Bị cáo không bao giờ chỉ đạo dùng nguồn tiền sai. Ban TGĐ không huy động được nguồn tiền thì hoàn toàn có thể báo cáo lại với HĐQT".

Sau đó, ông Thanh chỉ nhận lỗi đã không đọc kỹ hợp đồng số 33, nếu không đã đề xuất Ban TGĐ thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

Theo cáo buộc, bị cáo Trịnh Xuân Thanh, trong quá trình thực hiện dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2, đã chỉ đạo Vũ Đức Thuận ký hợp đồng số 33 trái quy định để PVC được nhận tạm ứng 6.607.500 USD và hơn 1.312 tỉ đồng; chỉ đạo việc sử dụng hơn 1.115 tỉ đồng trong số tiền tạm ứng vào mục đích khác, không đưa vào dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2, gây thiệt hại cho Nhà nước tổng số hơn 119 tỉ đồng.

Bên cạnh đó, Trịnh Xuân Thanh đã đề ra chủ trương cùng bị can Vũ Đức Thuận chỉ đạo Nguyễn Anh Minh - nguyên Phó Tổng giám đốc PVC và Lương Văn Hòa - nguyên Giám đốc Ban điều hành Dự án Vũng Áng - Quảng Trạch thuộc PVC lập khống hồ sơ rút hơn 13 tỉ đồng từ Ban điều hành dự án Vũng Áng - Quảng Trạch để chia nhau sử dụng cá nhân, trong đó Trịnh Xuân Thanh được ăn chia 4 tỉ đồng.

Khánh Công


Ý kiến bạn đọc


Xử nghiêm tình trạng găm hàng, đẩy giá, xuất nhập khẩu thịt lợn trái phép

(VnMedia)  - Ngày 30/3, tại Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng làm việc với lãnh đạo các bộ, ngành và các doanh nghiệp chăn nuôi lợn.

Thủ tướng yêu cầu: Tỉnh nào ở tỉnh đó, thôn nào ở thôn đó, nhà nào ở nhà đó ít nhất 15 ngày

(VnMedia) - Chiều nay, 30/3, Thủ tướng đã đồng ý công bố dịch COVID-19 trên toàn quốc, trong đó yêu cầu “tỉnh nào ở tỉnh đó, huyện nào ở huyện đó, xã nào ở xã đó, thôn nào ở thôn đó, khu phố nào ở khu phố đó, nhà nào ở nhà đó” ít nhất trong vòng 15 ngày.

Toyota Việt Nam tạm ngừng sản xuất do dịch Covid-19

(VnMedia) - Toyota Việt Nam vừa có thông báo tạm dừng sản xuất bắt đầu từ ngày 30/03/2020. 

Thêm 7 nhân viên căng tin và 1 bệnh nhân BV Bạch Mai dương tính với Covid-19

(VnMedia) - Tới 18h chiều nay (30/3), Việt Nam đã  ghi nhận thêm 9 ca mắc Sars-Cov-2, trong đó 7 người là nhân viên công ty TNHH Trường Sinh...

Hà Nội bắt đầu test nhanh ngoài cộng đồng ngay từ chiều nay (30/3)

(VnMedia) - Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu chuẩn bị sẵn sàng 10 tổ công tác để tổ chức lấy mẫu test nhanh Covid-19 tại một số các quận, huyện, các khu tập trung đông người.