Ông Đinh La Thăng nhận trách nhiệm vì chỉ đạo nóng vội

11:09, 09/01/2018
|

(VnMedia) - Tại Tòa, Đinh La Thăng thừa nhận do sức ép tiến độ, bị cáo chỉ đạo nóng vội, nôn nóng, quá quyết liệt, vi phạm quy trình, thủ tục. Bị cáo xin nhận trách nhiệm.

Ngày 9/1, phiên tòa xét xử vụ án “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và “Tham ô tài sản”, xảy ra tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và Tổng công ty cổ phần Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC) bước sang ngày làm việc thứ 2.

Bị cáo Đinh La Thăng trong phiên xử ngày 9/1
Bị cáo Đinh La Thăng trong phiên xử ngày 9/1

Hội đồng xét xử (HĐXX) đã xét hỏi bị cáo Đinh La Thăng về việc liên quan đến Dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2.

Theo cáo trạng: trong quá trình thực hiện dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2, Đinh La Thăng với vai trò chủ tịch hội đồng thành viên PVN có vai trò chính trong việc đề ra chủ trương và chỉ định PVC thực hiện gói thầu EPC, chỉ đạo PVPower ký hợp đồng EPC số 33 với PVC trái quy định.

Sau đó, bị cáo Thăng chỉ đạo cấp dưới tại PVN căn cứ hợp đồng này tạm ứng hơn 6,6 triệu USD và hơn 1.312 tỉ đồng cho PVC để các bị can tại PVC sử dụng hơn 1.115 tỉ đồng sai mục đích, trái quy định gây thiệt hại cho Nhà nước tổng số tiền hơn 119 tỉ đồng.

Hành vi của bị cáo Đinh La Thăng phạm vào tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”. Quá trình điều tra, bị cáo thừa nhận có sai phạm trong việc chỉ đạo thực hiện dự án với tư cách là người đứng đầu PVN.

Tại Tòa, HĐXX đã xét hỏi bị cáo Đinh La Thăng về việc chỉ định thầu dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 cho PVC, trong khi năng lực của PVC rất yếu kém.

Trả lời câu hỏi của HĐXX về căn cứ nào để giao PVC làm tổng thầu? ông Thăng khai rằng việc chọn lựa đối tác nước ngoài là khó cho Việt Nam. Còn năng lực tài chính và kinh nghiệm thì ông Thăng khẳng định thời điểm đó PVC có đủ và PVC đã thi công hàng trăm công trình rồi chứ không chỉ có công trình nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2.

Về năng lực tài chính, bị cáo Thăng cho rằng dựa vào các báo cáo của PVC và các bộ phận giúp việc của PVN báo cáo. Do đó, căn cứ vào năng lực và thực tiễn của PVC nên bị cáo đồng ý về nguyên tắc.

"Khi PVC ký hợp đồng 33 thì PVC đã có các đánh giá, hồ sơ chưa?" - HĐXX hỏi. Bị cáo Thăng trả lời: "Trách nhiệm này thuộc về chủ đầu tư và tổng thầu, vì việc ký kết hợp đồng đó bị cáo không chỉ đạo ký hợp đồng".

HĐXX hỏi tiếp "Căn cứ vào đầu bị cáo khẳng định ngày 1/3/2011 sẽ khởi công nhiệt điện Thái Bình 2?". bị cáo Đinh La Thăng cho biết, căn cứ vào báo cáo của chủ đầu tư và bị cáo đồng ý, khi PVPower cho rằng có đủ năng lực khởi công nên bị cáo đồng ý.

"Ngày 24/2/2011 bị cáo ký báo cáo hiệu chỉnh đầu tư, rõ ràng bị cáo nhận thức được rằng báo cáo chưa đầy đủ, vậy làm sao triển khai được?" - HĐXX hỏi.

Ông Thăng trả lời, vì PVN đã triển khai hàng trăm công trình khắp nơi chứ không chỉ có Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2. Do đó, để đảm bảo chất lượng tiến độ, tập đoàn luôn chỉ đạo các đơn vị thành viên thực hiện đồng thời nhiều việc...

Kết thúc phần xét hỏi bị cáo Đinh La Thăng, HĐXX đặt câu hỏi: "Bị cáo nhận thức trong qúa trình lãnh đạo chỉ đạo thực hiện dự án, bị cáo nhận thức có gì sai phạm?"

Bị cáo Thăng trả lời: "Trong suốt quá trình điều tra, bị cáo cũng đã nhận thức trách nhiệm trước cơ quan điều tra, là ngươi đứng đầu với PVN và dự án, đến nay sau 10 năm, được cán bộ cơ quan điều tra, VKS và trước Tòa chỉ ra, nhìn lại dự án trong bối cảnh 10 năm về trước, việc sức ép tiến độ, bị cáo chỉ đạo nóng vội, nôn nóng, quá quyết liệt, vi phạm quy trình, thủ tục. Bị cáo xin nhận trách nhiệm".

Theo cáo buộc, đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, được dư luận xã hội quan tâm. Các bị can trong vụ án hầu hết là những người giữ vị trí chủ chốt trong những đơn vị kinh tế quan trọng được Nhà nước và nhân dân tin tưởng giao quản lý vốn và thực hiện những dự án, công trình lớn của quốc gia trong đó có Dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2.

Tuy nhiên, quá trình thực hiện dự án, vì những động cơ khác nhau mà các bị can đã cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, gây thiệt hại đặc biệt lớn về kinh tế cho Nhà nước, thậm chí một số bị can còn lợi dụng chức vụ, quyền hạn để lập chứng từ khống rút tiền của dự án để ăn chia, chiếm đoạt sử dụng cá nhân.

Khánh Công


Ý kiến bạn đọc