Cựu Tổng Giám đốc sàn vàng ảo Khải Thái bị đề nghị mức án chung thân

11:51, 13/12/2017
|

(VnMedia) - Viện kiểm sát đã đề nghị xử phạt Saga mức án chung thân bởi hành vi của 'đại gia' này là đặc biệt nguy hiểm, chiếm đoạt số tiền cực lớn, gây thiệt hại cho nhiều bị hại...

Bị cáo Saga tại phiên xử
Bị cáo Saga tại phiên xử

Ngày 13/12, TAND TP Hà Nội tiếp tục xét xử đại gia người Đài Loan Hsu Ming Jung (SN 1975, tức Saga), nguyên TGĐ công ty TNHH tư vấn đầu tư Khải Thái (công ty Khải Thái) cùng các đồng phạm tội ừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trong phần luận tội của mình, đại diện Viện kiểm sát khẳng định: Trong thời gian từ tháng 12/2012 đến tháng 9/2014, bằng thủ đoạn đưa ra các thông tin gian dối, tạo lòng tin cho khách hàng Việt Nam về hoạt động của công ty Khải Thái, Saga đã chỉ đạo các cán bộ chủ chốt của công ty tư vấn cho các khách hàng là người Việt Nam ký hợp đồng ủy thác đầu tư, rồi sau đó chiếm đoạt tiền.

Công ty Khải Thái đã trả lãi cho khách hàng hơn 18 tỉ đồng, còn lại chiếm đoạt của 724 bị hại gần 270 tỉ đồng. Chiếm đoạt được tiền, Saga đã chuyển sang Đài Loan và một số cá nhân khác hơn 80 tỷ đồng.

Saga là người cầm đầu vụ án nhưng không hề đứng tên trong các giấy tờ chứng minh mà giao cho các nhân viên người Việt Nam đứng tên.

Mọi hoạt động của công ty Khải Thái đều do Saga trực tiếp chỉ đạo và những hoạt động kinh doanh đều không đúng với danh mục ngành nghề đã đăng ký kinh doanh.

Việc truy tố Saga và các bị cáo khác là có căn cứ. Trong vụ án này, Saga giữ vai trò chủ mưu, chỉ đạo toàn bộ nội dung, mục đích kinh doanh của công ty Khải Thái để chiếm đoạt tiền của các bị hại thông qua hình thức kinh doanh vàng tài khoản và ủy thác đầu tư.

Hành Saga là đặc biệt nguy hiểm, chiếm đoạt số tiền cực lớn, gây thiệt hại cho nhiều bị hại, do đó, kết thúc phần luận tội đại diện Viện kiểm sát đề nghị xử phạt Saga mức án tù chung thân và buộc phải có nghĩa vụ bồi thường toàn bộ số tiền chiếm đoạt cho các bị hại.

Những bị cáo còn lại vị Viện kiểm sát đề nghị xử phạt từ 3 năm đến 20 năm tù. Theo đại diện Viện kiểm sát, các bị cáo khác giữ vai trò giúp sức tích cực có hiệu quả cho Saga trong việc huy động tiền gửi, nhưng họ chỉ là người làm thuê, số tiền chiếm đoạt hoàn toàn do Saga sử dụng.

Theo cáo buộc, tháng 8/2011, Saga đến Hà Nội để tìm thuê văn phòng và làm thủ tục mở Công ty Khải Thái. Do có mối quan hệ từ trước, nên khi sang Việt Nam, Saga tìm và thuê Phan Kiện Trung vừa là người phiên dịch vừa là người giúp anh ta thuê luật sư làm thủ tục xin cấp phép thành lập công ty. 

Sau khi thành lập công ty, Saga giao cho Phan Kiện Trung làm nhiệm vụ quản lý nhân sự, tuyển dụng nhân lực và đào tạo nhân viên tư vấn cho khách hàng. Saga không đứng tên vị trí nào trong công ty mà chủ yếu thuê các giám đốc là người Việt Nam. Trên thực tế, 'đại gia' người Đài Loan trực tiếp chỉ đạo và quyết định toàn bộ công việc của công ty.

Tuy nhiên, hoạt động này không mang lại hiệu quả nên từ tháng 12/2012, Saga đưa ra loại hình kinh doanh mới là huy động tiền gửi của khách hàng dưới hình thức ủy thác đầu tư.

Để tạo niềm tin của mọi người, Saga đã đưa ra các thông tin gian dối về hoạt động kinh doanh của công ty Khải Thái gắn với những lĩnh vực như kinh doanh vàng tài khoản, ngoại hối, bất động sản, khách sạn, ô tô…

Không những thế, 'đại gia' người Đài Loan này còn chỉ đạo nhân viên dùng nhiều hình thức quảng cáo gian dối không đúng sự thật về khả năng sinh lời cao của doanh nghiệp để 'câu' nhiều khách hàng Việt Nam đầu tư vào Khải Thái.

Cáo trạng nêu rõ, với thủ đoạn nêu trên, từ tháng 12/2012 đến tháng 9/2014, Saga cùng các đồng phạm đã huy động trái phép tiền của 724 khách hàng là người Việt Nam thông qua việc ký hợp đồng ủy thác đầu tư, với số số tiền hơn 287 tỷ đồng.

Theo lời khai của Saga, tiền thu được từ ủy thác đầu tư của khách hàng, anh ta chuyển qua các tài khoản cho các đối tượng ở Đài Loan.

Ngoài ra tiền thu được, Saga chi phí cho việc trả lương, thưởng cho nhân viên, tiền thuê văn phòng…

Khánh Công

Ý kiến bạn đọc