Hà Văn Thắm: Án chung thân và bối thường 840 tỷ

21:22, 01/10/2017
|

(VnMedia) - Ngoài án chung thân, cựu Chủ tịch Ocean Bank - Hà Văn Thắm còn phải bồi hoàn số tiền lớn lên đến hơn 840 tỷ đồng...

Bị cáo Hà Văn Thắm
Bị cáo Hà Văn Thắm

Phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án Hà Văn Thắm - cựu Chủ tịch Ngân hàng TMCP Đại Dương (Oceanbank) cùng đồng phạm đã khép lại với các phán quyết nghiêm khắc vào ngày 29/9 vừa qua.

Theo đó, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn (cựu TGĐ Oceanbank) là người chịu án cao nhất - tử hình; Hà Văn Thắm lĩnh án chung thân; Nguyễn Minh Thu (cựu Chủ tịch HĐQT Oceanbank), Nguyễn Văn Hoàn (cựu Phó tổng giám đốc Oceanbank) bị tuyên 22 năm tù.

Có 4 bị cáo là giám đốc chi nhánh, phòng giao dịch được tuyên mức án thấp nhất là 24 tháng cải tạo không giam giữ.

Bên cạnh phần tuyên án hình sự, HĐXX Tòa án Nhân dân TP Hà Nội cũng đưa ra phán quyết về phần dân sự. Trong số tiền 1.576 tỷ đồng được coi là thiệt hại của vụ án, có 246 tỷ đồng bị cáo Nguyễn Xuân Sơn chiếm đoạt và 178 tỷ đồng bị cáo Hà Văn Thắm đã sử dụng chi tiêu cá nhân. Một số khoản tiền khác cũng được hoàn ứng.

Tòa buộc Hà Văn Thắm, Nguyễn Xuân Sơn, Nguyễn Minh Thu, Nguyễn Thị Minh Phương phải liên đới chịu trách nhiệm hoàn trả số tiền còn lại cho Ocean Bank  là 990 tỷ.

Trong đó, Hà Văn Thắm là 740,9 tỷ (cộng với 106 tỷ tiền riêng tổng cộng là Hà Văn Thắm là 847 tỷ);  Nguyễn Xuân Sơn bồi hoàn 200 tỷ, Nguyễn Minh Thu  50 tỷ.

Ở hành vi này, Nguyễn Thị Minh Phương – cựu Phó TGĐ Oceanbank cũng có trách nhiệm, nhưng bị cáo đang được tạm đình chỉ nên 3 người trên phải gánh trách nhiệm cho Nguyễn Minh Phương.

Ngoài ra, về xử lý tài sản trực tiếp liên quan đến tội phạm, Tòa buộc bị cáo Hứa Thị Phấn phải bồi hoàn cho Ocean Bank 500 tỷ đồng;  bị cáo Nguyễn Xuân Sơn phải bồi hoàn cho PVN 49 tỷ đồng; bồi hoàn cho Ocean Bank 197 tỷ đồng.

Về số tiền các cựu giám đốc chi nhánh, phòng giao dịch đã nộp để bồi thường thiệt hại sẽ được hoàn trả do không phải chịu trách nhiệm dân sự.

Về tài sản của Võ Thị Thanh Xuân – vợ Nguyễn Xuân Sơn và chị Hồ Thị Quỳnh Nga - vợ của Hà Văn Thắm, tòa quyết định tiếp tục kê biên. Những người liên quan tài sản này sẽ được cơ quan thi hành án quyết định.

Các tài khoản cổ phần mang tên Nguyễn Xuân Thắng – em họ của Nguyễn Xuân Sơn cũng được tòa quyết định phong tỏa...

Theo cáo trạng truy tố, trong quá trình hoạt động, tại Oceanbank đã xảy ra nhiều vi phạm pháp luật đặc biệt nghiêm trọng trong việc cho vay, huy động tiền gửi, chi lãi suất vượt trần, chi lãi suất ngoài hợp đồng cho khách hàng, gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng đối với Oceanbank và các cổ đông, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chính sách tiền tệ của Nhà nước.

Nguyên nhân do vi phạm pháp luật của Hà Văn Thắm, cựu Chủ tịch HĐQT Oceanbank, ban TGĐ Oceanbank trong các thời kỳ, lãnh đạo các khối nghiệp vụ từ hội sở đến chi nhánh. 

Các hành vi vi phạm pháp luật của Hà Văn Thắm và đồng phạm đã gây thiệt hại cho ngân hàng gần 2.000 tỷ đồng, trong đó có 20% là tiền của PVN và đó cũng là tiền của Nhà nước. 

Trong vụ án này, cơ quan tố tụng xác định, Hà Văn Thắm là chủ mưu, cầm đầu. Ngoài ra còn có hàng chục bị cáo khác nguyên là lãnh đạo tại Hội sở ngân hàng và lãnh đạo các chi nhánh, phòng giao dịch của Oceanbank trên toàn hệ thống cũng phải chịu trách nhiệm hình sự từ việc làm sai trái của Hà Văn Thắm.

Khánh Công


Ý kiến bạn đọc