Tạm giữ hình sự hai đối tượng liên quan đến vụ nổ súng tại Thị xã Sầm Sơn

08:35, 07/03/2016
|

(VnMedia) - Liên quan đến vụ nổ súng xảy ra tại Thị xã Sầm Sơn chiều ngày 5/3/2016, Công an tỉnh Thanh Hóa đã tạm giữ hình sự hai đối tượng liên quan đến vụ việc nói trên để điều tra xử lý theo quy định của pháp luật…

Khoảng 13h30’ ngày 5/3/2016, do mâu thuẫn cá nhân từ trước với chị Văn Thị Thắng, sinh năm 1971, ở khu phố Sơn Hải, phường Trường Sơn, Thị xã Sầm Sơn nên hai đối tượng: Ngọ Duy Hưng, sinh năm 1985, ở khu phố Sơn Hải, phường Trường Sơn, Thị xã Sầm Sơn và Nguyễn Văn Quang, sinh năm 1991, ở đường Hàm Nghi, phường Đông Hương, TP Thanh Hóa đã đến nhà chị Thắng để giải quyết. Trong quá trình giải quyết mâu thuẫn, hai bên đã xảy ra xô xát. Hưng và Quang đã dùng tay, chân đấm đá vào người gây thương tích cho chị Thắng. Sau đó Quang đã dùng súng mang theo bắn 1 phát lên trời rồi hai đối tượng trên cùng bỏ trốn khỏi hiện trường.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Sau khi vụ việc xảy ra, hàng trăm người dân đã kéo đến vây cổng trụ sở Công an phường Trường Sơn, sau đó kéo đến cổng UBND Thị xã Sầm Sơn la ó đòi làm rõ vụ việc nói trên vì cho rằng việc chị Thắng bị hành hung có liên quan đến việc ngư dân phải đối dự án quy hoạch không gian du lịch ven biển Sầm Sơn, gây ách tắc giao thông và ảnh hưởng không tốt đến ANTT trên địa bàn.

Qua điều tra của cơ quan công an xác định: vụ việc nói trên là hoàn toàn do mâu thuẫn cá nhân, không liên quan đến việc một số người dân khiếu kiện phản đối dự án không gian du lịch ven biển phía đông đường Hồ Xuân Hương, thị xã Sầm Sơn như suy diễn sai lệch của một số người và thông tin do một số báo mạng đã đăng tải.

Hiện nay, 2 đối tượng Quang và Hưng đã đến Công an Thị xã Sầm Sơn đầu thú và giao nộp cho cơ quan Công an 1 khẩu súng, 4 viên đạn bằng nhựa. Đây là loại súng nhựa kích nổ bằng điện do Trung Quốc sản xuất. Công an Thanh Hóa đã tạm giữ hình sự hai đối tượng nói trên về hành vi Cố ý gây thương tích và tiếp tục điều tra làm rõ để xử lý theo quy định của pháp luật.

Một diễn biến khác liên quan đến sự việc tại Thanh Hóa, ngày 3/3/2016, Công an tỉnh Thanh Hóa đã khởi tố vụ án hình sự gây rối trật tự công cộng xảy ra trên địa bàn TP.Thanh Hóa.

Theo thông tin từ Công an tỉnh Thanh Hóa, trong các ngày từ 26/02 đến 03/3/2016, một số người dân trên địa bàn thị xã Sầm Sơn đã kéo lên cổng trụ sở UBND tỉnh để khiếu kiện không đồng ý với chủ trương di dời tầu thuyền, bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư là tập đoàn FLC triển khai xây dựng các hạng mục thuộc Dự án không gian du lịch ven biển phía Đông đường Hồ Xuân Hương, Thị xã Sầm Sơn đã được UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt. Ngày 1/3/2016, UBND tỉnh đã có Quyết định số 705 về việc ban hành cơ chế, chính sách hỗ trợ ngư dân trên địa bàn xã Quảng Cư, phường Trung Sơn, phường Trường Sơn và phường Bắc Sơn, TX.Sầm Sơn bị ảnh hưởng của dự án “Không gian du lịch ven biển phía đông đường Hồ Xuân Hương, thị xã Sầm Sơn”.

Mặc dù cơ chế chính sách đã thỏa đáng và phù hợp nhưng vẫn không nhận được sự đồng thuận, nên nhiều người dân tụ tập khiếu kiện đông người trước cổng Tỉnh ủy, UBND tỉnh và diễu hành qua một số tuyến phố trên địa bàn TP.Thanh Hóa. Hành vi này đã gây cản trở hoạt động bình thường của cơ quan Nhà nước, ảnh hưởng xấu đến ANTT, trên địa bàn TP. Thanh Hóa. Trong đó nhiều đối tượng quá khích đã có hành vi kích động, xô đẩy hàng rào bảo vệ, mang theo các vật dụng để gõ, hò la gây huyên náo, lăng mạ, xúc phạm lực lượng làm nhiệm vụ.

Căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ thu thập được, ngày 03/3/2016 cơ quan Cảnh sát Điều tra đã họp thống nhất với Viện kiểm sát nhân dân tỉnh. Theo đó Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa đã ra Quyết định số 116 khởi tố vụ án hình sự “Gây rối trật tự công cộng” theo quy định tại Điều 245 Bộ luật hình sự để điều tra theo quy định của pháp luật.

Liên quan đến sự việc tụ tập đông người tại bãi biển Sầm Sơn, Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC đã gửi thông báo tới các cổ đông và nhà đầu tư nhằm cung cấp thông tin liên quan đến sự việc người dân Sầm Sơn tụ tập trước UBND tỉnh Thanh Hóa để phản đối việc UBND tỉnh giao bãi biển Sầm Sơn cho Tập đoàn FLC.

Phối cảnh một góc đường bờ biển Sầm Sơn sau khi cải tạo, nâng cấp
Phối cảnh một góc đường bờ biển Sầm Sơn sau khi cải tạo, nâng cấp.

Thông báo cho biết, tại thị xã Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa, Tập đoàn FLC đang đầu tư hai dự án:

Dự án thứ nhất là Quần thể du lịch nghỉ dưỡng sinh thái FLC Sầm Sơn quy mô hơn 600 phòng khách sạn với tổng mức đầu tư 5.500 tỷ đồng. Hiện dự án FLC Sầm Sơn đã hoàn thành và đưa vào khai thác, thời gian qua đã đón hàng chục ngàn lượt khách du lịch, mang lại hiệu quả kinh tế cho địa phương cũng như cho Tập đoàn, tạo hàng ngàn công ăn việc làm cho người lao động. Dự án này hoàn toàn không liên quan gì đến những thông tin mà một số báo và trang tin đăng tải.

Dự án thứ hai là dự án cải tạo nâng cấp bãi biển phía đông đường Hồ Xuân Hương, bao gồm việc xây dựng các ki-ốt, các điểm tắm tráng, chỉnh trang cảnh quan đô thị trên toàn bộ tuyến đường có chiều dài 3,5 km với tổng mức đầu tư 315 tỷ đồng, thời hạn hoàn thành trước 30/4/2016.

Đối với dự án cải tạo nâng cấp bãi biển phía đông đường Hồ Xuân Hương, Chủ đầu tư là UBND thị xã Sầm Sơn và dự án được thực hiện theo hình thức BOT (xây dựng – kinh doanh – chuyển giao). Đây là một trong những chủ trương lớn của tỉnh Thanh Hóa nhằm thực hiện Nghị quyết đại hội Đảng bộ tỉnh khóa XII: lấy du lịch là một trong những mũi nhọn phát triển kinh tế. Các thủ tục pháp lý lập quy hoạch đã được thực hiện đầy đủ, và chủ đầu tư là UBND thị xã Sầm Sơn đã tổ chức đấu thầu theo đúng quy định của pháp luật.

Với năng lực tài chính và kinh nghiệm triển khai dự án, Tập đoàn FLC đã trúng thầu dự án nói trên. Việc này đã được Chủ tịch UBND thị xã Sầm Sơn xác nhận trên các phương tiện thông tin đại chúng ngày 02/03/2016. Sau khi có kết quả đấu thầu, Tập đoàn FLC đã nhanh chóng tổ chức thi công các hạng mục của dự án để đảm bảo cơ sở vật chất phục vụ khách du lịch hè 2016 theo cam kết với chủ đầu tư.

Thông báo khẳng định, Tập đoàn FLC không liên quan gì đến các khiếu kiện, khiếu nại của người dân cũng như việc người dân tập trung đông người tại UBND tỉnh Thanh Hóa. Trách nhiệm này thuộc về chính quyền địa phương liên quan đến các chính sách đền bù, hỗ trợ người dân... Tập đoàn FLC nhận mặt bằng sạch từ chủ đầu tư và đang tích cực triển khai dự án.

Một diễn biến khác liên quan đến vụ việc này được biết, sáng nay, UBND tỉnh Thanh Hóa sẽ có buổi đối thoại liên quan đến sự việc này.

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin đến bạn đọc.


Ý kiến bạn đọc