Lĩnh án giết người vì… bực tức thay bạn

15:14, 23/02/2016
|

Mải nói chuyện, Giang không bật xi-nhan khiến suýt nữa va chạm với thanh niên điều khiển xe máy đi ngược chiều. Sự việc chỉ có vậy nhưng ngay sau đó, hai bên lại “nói chuyện” với nhau bằng… dao.

Cuối phiên tòa ngày 23/2, xét thấy cáo trạng truy tố các bị cáo là đúng người, đúng tội và đúng pháp luật nên HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Nguyễn Trường Giang (SN 1990, trú ở thôn Phúc Xuân, xã Bắc Sơn, Sóc Sơn, Hà Nội) 12 năm tù về tội “Giết người”.

Với vai trò đồng phạm, Tòa án Hà Nội lần lượt tuyên phạt Phạm Hữu Tuyên, Dương Văn Hiếu (đều SN 1990 và cùng trú ở xã Bắc Sơn) cùng mức án 10 năm tù giam, cũng về tội “Giết người”. Bị hại trong vụ án là anh Nguyễn Văn Hanh (SN 1977), trú cùng địa phương với các bị cáo.

 

f
Nguyễn Trường Giang (ngoài cùng, bên trái) cùng đồng phạm tại phiên tòa

Mở tòa, HĐXX làm rõ tối 15/11/2014, sau một hồi uống rượu, Nguyễn Trường Giang điều khiển xe máy chở Hoàng Văn Hải (SN 1986, ở xã Bắc Sơn) và cùng một số thanh niên đi ăn đêm tại một quán ăn, thuộc thôn Lai Sơn, xã Bắc Sơn. Mải mê nói chuyện nên khi đánh tay lái sang đường để vào quán ăn, Giang quên không bật đèn xi-nhan.

Sự bất cẩn của Giang đã khiến xe máy đối tượng suýt nữa va chạm với xe máy do anh Nguyễn Văn Cường (SN 1981, cũng ở xã Bắc Sơn) điều khiển đi ngược chiều đường. Không chịu nhường nhịn nhau, do đó Cường và Giang nhanh chóng lao vào ẩu đả. Có mặt tại đây, Hải cũng hùa theo bạn đánh đấm đối phương.

Thấy em trai là Cường va chạm xe máy và bị đánh ngay trước cửa nhà mình nên anh Nguyễn Văn Hanh tức tốc xông vào trợ chiến. Sau một hồi “so găng”, anh Hanh chạy vào nhà lấy dao ra rượt đuổi và chém 1 nhát vào đùi Giang. Sự việc sau đó dần lắng dịu do được mọi người can ngăn.

Mặc dù vậy, khi đi tới quán ăn đêm, Giang đem chuyện va chạm giao thông và bị đánh ra nói cho một số bạn bè nghe, trong đó có Phạm Hữu Tuyên và Dương Văn Hiếu. Bực tức thay bạn, Tuyên liền hò Giang quay lại nhà anh Hanh đánh trả thù.

Đi gây án, Tuyên dùng tuýp sắt và đưa cho Giang con dao bầu. Hưởng ứng hành động của 2 đối tượng này, Dương Văn Hiếu vội lấy xe máy chở đồng bọn đi đánh nhau. Đến trước cửa nhà đối phương, thấy anh Hanh ngồi nói chuyện với người hàng xóm, Giang liền chỉ tay thông báo cho đồng biết.

Thế rồi cả Giang và Tuyên cùng xông vào đánh, chém anh Hanh túi bụi. Trong khi ấy, Hiếu ngồi trên xe máy đứng cách đó vài mét chờ sẵn. Bị đánh, chém bất ngờ, anh Hanh vừa lùi vào trong nhà, vừa dùng ghế chống đỡ. Vậy nhưng anh này vẫn bị chém và vụt tuýp sắt nhiều nhát vào vùng đầu, tay.

Gây án xong, Giang, Tuyên chạy ra ngoài và được Hiếu chở đi tẩu thoát. Về phần anh Hanh, do được gia đình đưa vào viện cấp cứu kịp thời nên may mắn thoát chết. Giám định thương tích của CQĐT cho thấy, bị hại bị nhiều vết chém và bầm tím ở vùng đầu, cẳng tay với tỉ lệ tổn hại sức khỏe là 17%.

Dính líu đến vụ án, Hải cùng một số đối tượng liên quan có dấu hiệu phạm tội “Gây rối trật tự công cộng”, song chưa đến mức phải xử lý bằng hình sự nên các cơ quan tố tụng không đề cập xử lý. Đối với thương tích của Giang do anh Hanh gây ra, bị cáo này từ chối giám định và không đề nghị xử lý nên không có cơ sở xem xét.   

Trước tòa, các bị cáo đều thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội như nội dung cáo trạng truy tố. Tuy nhiên, tất cả đều nại ra là không có ý thức tước đoạt mạng sống của anh Hanh. Theo Giang và đồng bọn, mục đích duy nhất chỉ là đánh “dằn” mặt bị hại. Từ đó, cả 3 bị cáo đều đề nghị tòa án không quy kết vào tội “Giết người”, đồng thời giảm nhẹ hình phạt.

Ngược lại, quá trình điều tra và tại phiên tòa, anh Hanh đều đề nghị các cơ quan bảo vệ pháp luật xử lý nghiêm các bị cáo, theo đúng tội danh mà VKSND TP Hà Nội đã đề cập. Về dân sự, bị hại đề nghị HĐXX buộc các bị cáo phải bồi thường thêm 55 triệu đồng nữa.

Ở cuối phiên xử và trước khi lần lượt áp dụng các mức hình phạt tù nêu trên, TAND TP Hà Nội nhận định, hành vi của Giang và đồng phạm đã cấu thành tội “Giết người” với tính chất côn đồ, quy định tại điểm n, khoản 1, Điều 93-BLHS. Việc bị hại không chết là nằm ngoài ý thức chủ quan của các bị cáo. 


Ý kiến bạn đọc