Ford Escape hoàn toàn mới sẽ quay lại Việt Nam trong cuối năm nay

20:38, 18/08/2019
|

(VnMedia) - Sau nhiều năm vắng bóng, mẫu crossover cỡ trung Ford Escape đã được xác nhận sẽ trở lại Việt Nam vào cuối năm nay, cạnh tranh cùng Honda CR-V, Hyundai Tucson, Nissan X-Trail và Mazda CX-5, đúng như nhiều đồn đoán trong thời gian qua. 

Ford Escape 2020 hoàn toàn khác biệt với thế hệ cũ từng quen thuộc với người dùng trong nước.
Ford Escape 2020 hoàn toàn khác biệt với thế hệ cũ từng quen thuộc với người dùng trong nước.

Tuy nhiên, khác với nhiều năm trước đây khi Escape gần như thống trị thị trường, lần tái xuất này sẽ chứng kiến sức ép cạnh tranh khốc liệt từ các đối thủ mạnh như Honda CR-V, Mazda CX-5 hay Hyundai Tucson.

Ford Escape được ra mắt lần đầu tại Việt Nam vào năm 2001. Đã có thời điểm, Escape trở thành mẫu ô tô chủ chốt của hãng xe Mỹ tại thị trường Việt Nam. Năm 2009 là giai đoạn đỉnh cao của Escape với 1.121 xe bán ra, chiếm 13,5% trong tổng số 8.286 xe Ford bán ra. Tuy nhiên, doanh số của Escape sau đó giảm mạnh do nền tảng dần cũ, trở nên khó đối địch với các gương mặt mới thời bấy giờ. Đến tháng 4-2014, Ford Việt Nam (FVN) thông báo ngừng sản xuất và phân phối dòng Escape tại thị trường Việt Nam, chuyển sang tập trung vào các dòng xe nhỏ hơn như EcoSport hay bán tải Ranger.

Được biết, Escape thế hệ mới gần như không có sợi dây kết nối nào với thế hệ mà người tiêu dùng Việt Nam từng quen thuộc. Thế hệ cũ được chia sẻ nhiều thành phần với Mazda, trong khi xe mới hoàn toàn được Ford phát triển.

Về ngoại hình, Escape sẽ lưới tản nhiệt hình khiên mang hơi thở của Ford Mustang thế hệ thứ 6, còn mũi xe lại lấy cảm hứng từ siêu xe Ford GT. Trong khi ở nội thất, xe sẽ trang bị nhiều tính năng hiện đại tương tự như đã có mặt trên các dòng xe Ford đời mới. Tại châu Âu và Mỹ, xe được trang bị một số tùy chọn động cơ như EcoBoost 1,5L, EcoBoost 2.0L và Hybrid 2.5L, trong đó loại EcoBoost 1.5L nhiều khả năng sẽ xuất hiện trên phiên bản dành cho Việt Nam. 

Nội thất của Ford Escape 2020 tại nước ngoài.
Nội thất của Ford Escape 2020 tại nước ngoài.

Một “bí ẩn” chưa rõ là việc Ford Việt Nam sẽ lắp ráp hay nhập khẩu mẫu xe chiến lược của mình. Trước đây, một nguồn tin từ Ford châu Á - Thái Bình Dương từng nhận định, FVN sẽ chỉ đưa Escape về nước khi có được quyền lắp ráp mẫu xe này nhằm đảm bảo khả năng cạnh tranh trước các đối thủ mạnh trong phân khúc. Tuy nhiên, giờ đây khi Hiệp định thương mại hàng hóa ASEAN (ATIGA) đã có hiệu lực, tạo nhiều thuận lợi cho việc nhập khẩu xe nguyên chiếc từ các nhà máy trong khu vực, việc FVN chọn giải pháp nào là điều chưa thể nói trước. 

Tới nay, Ford Việt Nam chưa đưa ra lộ trình cụ thể đối với Escape trong thời gian tới. Tuy nhiên với những gì ba đối thủ lớn nhất trong phân khúc crossover 5 chỗ là Honda CR-V, Mazda CX-5 và Hyundai Tucson đang làm được, không khó để nhận ra rằng sân chơi xe "gầm cao" cỡ nhỏ đang hết sức sôi động, khiến việc đưa xe mới về nước càng sớm sẽ càng tốt.

Nguyễn Thúc Hoàng Linh


Ý kiến bạn đọc