Ford bắt đầu cắt giảm nhân sự toàn cầu

06:33, 22/05/2019
|

(VnMedia) - Kể từ ngày 21/5, Ford bắt đầu xúc tiến cắt giảm khoảng 7.000 nhân sự trên toàn cầu nhằm tiết kiệm chi phí vận hành.

Con số chiếm tới 10% nhân sự toàn cầu này của Ford có phần đông là nhân viên văn phòng. Hãng tin CNN trích bức thư do Giám đốc điều hành Jim Hackett gửi tới nhân viên của hãng cho biết, Ford kỳ vọng có thể tiết kiệm khoảng 600 triệu USD mỗi năm với bước đi này. Ngoài 2.400 nhân viên bị sa thải tại Mỹ, 1.500 trường hợp khác sẽ được tiến hành qua thỏa thuận tự nguyện. Hiện tại, Ford chưa tiết lộ kế hoạch cụ thể đối với các khu vực ngoài Mỹ, nhưng cho biết quá trình cắt giảm sẽ kéo dài tới hết tháng 8.

Trao đổi với phóng viên, một đại diện của Ford Việt Nam cho biết việc tập đoàn toàn cầu tái cơ cấu tạm thời chưa có tác động nào tới các đơn vị trong nước. Hiện tại, nhân sự của hãng vẫn ổn định, và đang có xu hướng tuyển dụng thêm nhân sự khối sản xuất.

Hồi tháng 4 vừa qua, Ford cũng tiết lộ kết quả kinh doanh quý đầu năm 2019, cho thấy lợi nhuận suy giảm vì “sự suy thoái chung của ngành công nghiệp ô tô toàn cầu, cũng như việc loại bỏ mẫu Focus ở thị trường Bắc Mỹ”. Trong đó, doanh thu của hãng ở Nam Mỹ, châu Âu và châu Á cũng chứng kiến sự tụt dốc.

Ford hiện đã ngừng bán Focus tại Bắc Mỹ, một phần do cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung.
Ford hiện đã ngừng bán Focus tại Bắc Mỹ, một phần do cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung.

Dù vậy, Ford vẫn tỏ ra rất lạc quan về tác động của những giải pháp đang tiến hành đối với tương lai của thương hiệu này. Hiện tại, hãng đang trong giai đoạn thực hiện cam kết chi khoảng 11 tỷ USD để tái cơ cấu toàn bộ hệ thống trên toàn cầu, trong đó tập trung vào việc làm mới toàn bộ danh mục sản phẩm với trọng tâm là các dòng xe điện và công nghệ tự hành. Ngoài ra, Ford cũng đang đầu tư khoảng 1 tỷ USD cho việc nâng cấp nhà máy tại Chicago (Mỹ).

Bước đi lần này của Ford có nhiều nét tương đồng với “đồng hương” General Motors (GM). Tuy nhiên, việc cắt giảm để tiết kiệm của GM lại ở quy mô lớn hơn nhiều, khi không chỉ loại bỏ 8.000 nhân viên (tương đương 15% nhân sự), mà còn đóng cửa 5 nhà máy tại khu vực Bắc Mỹ.

Nguyễn Thúc Hoàng Linh


Ý kiến bạn đọc