Volkswagen vẫn tăng trưởng tốt bất chấp sức ép từ bê bối khí thải

20:42, 13/03/2019
|

(VnMedia) - Trái với dự báo của giới phân tích hồi cuối năm 2018, tập đoàn Volkswagen vừa thông báo doanh thu và lợi nhuận trong năm vừa qua đều tăng mạnh.

 

Báo cáo đưa ra ngày 12-3 cho thấy tình hình kinh doanh hết sức khả quan mà hãng ô tô mẹ của hàng loạt tên tuổi nổi tiếng như Audi, Lamborghini, Bentley, Porsche… đã đạt được, bất chấp những cáo buộc liên quan đến bê bối gian lận khí thải và “những cơn gió ngược” do áp dụng quy trình kiểm tra ngặt nghèo về mức độ ô nhiễm.

Volkswagen cho biết, lợi nhuận ròng của hãng năm ngoái tăng 6% lên mức 12,15 tỷ euro (13,7 tỷ USD. Doanh số bán 10,8 triệu xe thuộc 12 thương hiệu của Volkswagen trên toàn thế giới đã giúp hãng “bỏ túi” 235,8 tỷ euro, tăng 2,7% so với năm 2017.

Theo Giám đốc điều hành Volkswagen Herbert Diess, một gánh nặng lớn đối với tình hình tài chính của Volkswagen là việc áp dụng quy trình kiểm tra khí thải WLTP (Quy trình kiểm tra đồng bộ dành cho xe hạng nhẹ toàn cầu) mới từ tháng 9-2018. Việc triển khai hạ tầng và điều chỉnh quy trình sản xuất đã “ngốn” gần 1 tỷ euro. WLTP được châu Âu đề ra sau bê bối khí thải của Volkswagen, nhằm đảm bảo việc đánh giá mức tiêu thụ nhiên liệu và khí thải của những chiếc ô tô được sát với vận hành thực tế hơn.

Trong khi đó, một người phát ngôn của Volkswagen cho biết, tác động từ việc này có thể thấy qua việc lợi nhuận trong quý IV-2018 đã suy giảm 4,2% (xuống mức 3 tỷ euro) so với cùng kỳ năm trước. Trong khi đó, Volkswagen cũng mất 3,2 tỷ euro để trả những phí tổn liên quan đến bê bối gian lận khí thải.

Trước mắt, Volkswagen đặt mục tiêu “tăng nhẹ” đối với doanh số năm 2019, với doanh thu cao hơn 5% và lợi nhuận tăng 5,9% so với năm ngoái. Về dài hạn, tập đoàn này cho biết có kế hoạch đẩy mạnh sản lượng các loại ô tô chạy  điện trong 10 năm tới lên mức 22 triệu xe, cao hơn mục tiêu 15 triệu xe đặt ra trước đó. Bên cạnh đó, hãng cũng đề ra mục tiêu giảm 30% mức phát thải khí CO2 trên tổng lượng sản phẩm của mình, nhằm đáp ứng những yêu cầu khắt khe của Liên minh châu Âu.

Nguyễn Thúc


Ý kiến bạn đọc