Hà Nội tổng kiểm tra sức khỏe tài xế, giám sát chặt quá trình xét nghiệm ma túy

10:13, 14/01/2019
|

 - Sở Giao thông Vận tải Hà Nội yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải bằng xe ô tô trên địa bàn thành phố Hà Nội tổ chức tổng kiểm tra khám sức khỏe định kỳ cho lái xe thuộc đơn vị quản lý tại các cơ sở y tế đáp ứng đủ điều kiện theo quy định của Bộ Y tế; phối hợp với cơ sở y tế giám sát chặt chẽ quá trình xét nghiệm 4 loại chất gây nghiện, gồm: Morphin/Heroin, Amphetamine, Methamphentamine, Marijuana (cần sa).

lái xe dương tính với ma túy
Ảnh minh họa

Theo yêu cầu của Sở Giao thông Vận tải, việc tổng kiểm tra hoàn thành trước ngày 28/2/2019. Bên cạnh đó, các đơn vị tiếp tục duy trì thực hiện nghiêm các quy định về điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, đặc biệt là các quy định về vận tải hàng hóa nguy hiểm, dễ cháy nổ; không chở khách và hàng hóa vượt quá tải trọng cho phép, các loại hàng hóa bị cấm hoặc có dấu hiệu bị làm giả, buôn lậu, gian lận thương mại...

Các đơn vị tăng cường theo dõi, giám sát hoạt động của phương tiện vận tải và người lái thông qua thiết bị giám sát hành trình để kịp thời chấn chỉnh, nhắc nhở, xử lý nghiêm lái xe vi phạm các quy định về an toàn giao thông như tốc độ, hành trình chạy xe, thời gian làm việc, dừng đỗ không đúng nơi quy định...

Lực lượng Thanh tra đổi mới phương thức kiểm tra, kiểm soát lưu động thường xuyên và đột xuất, xử lý nghiêm các vi phạm về trật tự an toàn giao thông trên địa bàn thành phố.

Phòng Quản lý vận tải tăng cường kiểm tra, giám sát qua dữ liệu giám sát hành trình đối với hoạt động của phương tiện; kịp thời phối hợp với Sở Giao thông Vận tải các tỉnh, thành phố có liên quan kiên quyết xử lý phương tiện vi phạm; tổng hợp kết quả kiểm tra, xử lý của các lực lượng chức năng liên quan để xử lý trách nhiệm của đơn vị vận tải có phương tiện vi phạm, tái phạm nhiều lần.

Thời gian vừa qua, hàng loạt các tỉnh, thành trên cả nước đã thực hiện tổng kiểm tra sức khỏe của lái xe, trong đó đặc biệt là xét nghiệm chất ma túy để loại bỏ lái xe sử dụng chất gây nghiện. Tại TP. Hồ Chí Minh, chỉ trong 2 ngày ra quân chuyên đề, các lượng chức năng Q.Thủ Đức đã kiểm tra 48 tài xế container ra vào các cảng và đã phát hiện có đến 7 tài xế sử dụng ma túy.

Trước đó, liên tục xảy ra các vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng tước đi sinh mạng của nhiều người, trong đó có vụ việc hôm 2/1 vừa qua, tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng liên quan đến xe container tông thẳng vào dòng người đang dừng chờ đèn đỏ, làm 4 người tử vong, 18 người bị thương, hư hỏng 21 xe máy tại ngã tư Bình Nhật, xã Nhật Chánh, huyện Bến Lức, tỉnh Long An...Qua kiểm tra, tài xế lái phương tiện dương tính với heroin.

Xuân Hưng