Volvo đề nghị Mỹ miễn thuế cho xe SUV sản xuất tại Trung Quốc

06:41, 24/09/2018
|

 - Volvo Cars đã yêu cầu chính quyền Trump miễn thuế bổ sung 25% với chiếc SUV XC60 cỡ trung do Trung Quốc sản xuất.

Volvo xác nhận họ đã tìm cách xin miễn thuế với Văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ (USTR) cho mẫu xe XC60 - chiếm 31% doanh thu của Volvo tại Mỹ trong tháng Tám.

Trong bức thư gửi tới USTR ngày 16/8, nhà sản xuất ôtô Thụy Điển nói: "Việc đánh thuế bổ sung 25% với mẫu SUV cỡ trung sẽ gây ra thiệt hại kinh tế nghiêm trọng, gánh nặng của 25% thuế đối với xe nhập khẩu từ Trung Quốc cũng sẽ do chính khách hàng Mỹ gánh chịu".

 

 

Volvo cho biết XC60 ban đầu chỉ được sản xuất ở Thụy Điển, sau đó được sản xuất thêm tại Trung Quốc. Từ tháng 1 đến đầu tháng 3 năm nay, Volvo đã tìm nguồn cung ứng xe từ cả hai nước nhưng kể từ tháng 3, các chiếc XC60 của Mỹ chỉ đến từ Trung Quốc.

Nói với USTR, Volvo cho biết gần đây hãng đã bắt đầu sản xuất thương mại tại nhà máy mới Charleston, South Carolina, nơi hãng sản xuất xe sedan S60: "nhưng theo thời gian với mục tiêu hướng tới sản xuất toàn cầu của chúng tôi, hãng có thể cũng sẽ sản xuất XC60 tại Mỹ".

 

 

Trước đó vào ngày 30/7, General Motors Co. cũng đưa ra đề nghị miễn thuế cho 40.000 xe chiếc Buick Envision SUV do Trung Quốc sản xuất. Tuy nhiên, khác với GM, Volvo đề xuất Chính phủ Mỹ không áp đặt bất kỳ mức giới hạn nào về số lượng xe được miễn thuế.

Hiện tại USTR chưa đưa ra phán quyết với bất kì kiến nghị nào.

Thu Hằng