Chính phủ Hàn Quốc có thể "cứu" General Motors tại nước này

0
0

(VnMedia) - Chính phủ Hàn Quốc vừa đề nghị Ngân hàng nhà nước (KDB) chi 470 triệu USD để General Motors (GM) tại đây có thể tiếp tục sản xuất xe, trong bối cảnh công ty con của GM Mỹ đang đối mặt nguy cơ phá sản. 

Về phần mình, GM vẫn bày tỏ sự bi quan về triển vọng của thương hiệu tại quốc gia này, và cần thêm nhiều sự nhượng bộ từ phía công nhân, FT cho biết. KDB cho biết họ sẽ cung cấp gói tài trợ cho GM khi nhận được báo cáo tài chính cuối cùng vào cuối tháng 4 hoặc đầu tháng 5.

Số tiền 470 triệu USD cũng đồng nghĩa rằng KDB sẽ sở hữu 17% cổ phần của GM Hàn Quốc, sau khi tập đoàn Mỹ cam kết đầu tư 2,8 tỷ USD trong 10 năm tới. Như vậy, GM chiếm 77% cổ phần tại GM Hàn Quốc, KDB 17% và đối tác Trung Quốc SAIC 6%.

GM Hàn Quốc từng là nơi sản xuất chính các dòng xe cỡ nhỏ, tuy nhiên phân khúc này đã giảm mạnh trong những năm gần đây, nhất là khi Chevrolet rút khỏi Châu Âu, giảm xuất khẩu. Trong khi đó, các thương hiệu nội địa Hàn Quốc như Hyundai-KIA lại có sức tăng trưởng vượt bậc.

Trước đây, hồi năm 2001, GM đã bỏ tiền mua quyền kiểm soát hãng xe trên bờ vực phá sản Daewoo tại Hàn Quốc để thành lập liên doanh GM Daewoo, sau này trở thành GM Hàn Quốc. Tại Việt Nam, năm 1993, Deawoo liên doanh với Xí nghiệp Liên hiệp Cơ khí 7893 thuộc Bộ Quốc Phòng để thành lập Công ty ôtô Việt Nam Daewoo (VIDAMCO). Đến 2000, Daewoo mua hết cổ phần của phía Việt Nam để trở thành công ty 100% vốn nước ngoài, cung cấp các thương hiệu xe dưới logo Daewoo và sau này là Chevrolet. Đến 2011, sau khi về với GM Hàn Quốc, công ty này đổi tên thành GM Việt Nam.

Nguyễn Thúc


Ý kiến bạn đọc


Thêm 4 ca bệnh Covid-19, trong đó 2 ca ở Mê Linh

(VnMedia) - 18 giờ chiều nay (9/4), Bộ Y tế công bố thêm 4 ca bệnh, nâng tổng số người nhiễm Covid-19 ở Việt Nam lên con số 255. Trong số này, 2 ca bệnh ở Mê Linh liên quan đến BN 243.

Cổ phiếu bluechips tăng tốc, chỉ số Vn-Index tăng hơn 12 điểm

(VnMedia) – Chốt phiên giao dịch hôm nay (8/4), thị trường chứng khoán trong nước tiếp tục đà tăng mạnh của các chỉ số. Trong đó, chỉ số Vn-Index trên sàn TP.HCM ghi thêm hơn 12 điểm, còn HNX-Index hơn 1 điểm.

Hà Nam: 92 người tiếp xúc gần với bệnh nhân 251 âm tính với Sars-Cov-2

(VnMedia) - Sáng nay 9/4, Bệnh viện Điều trị Covid-19 Cần Giờ đã công bố khỏi bệnh cho 2 bệnh nhân mắc Covid-19. Như vậy, đến thời điểm này Việt Nam đã chữa khỏi 128/251 trường hợp mắc bệnh. Trong khi đó, Hà Nam nhận được kết quả 92 trường hợp liên quan đến BN 251 âm tính với Sars-Cov-2.

Fitch Ratings giữ nguyên hệ số tín nhiệm quốc gia của Việt Nam

(VnMedia) - Ngày 8/4/2020, tổ chức Fitch Ratings (“Fitch”) thông báo về việc giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm quốc gia của Việt Nam ở mức BB và điều chỉnh triển vọng sang Ổn định.

Chỉ số môi trường kinh doanh của EuroCham xuống mức thấp 26% vì dịch Covid-19

(VnMedia) - Chỉ số Môi trường Kinh doanh BCI của EuroCham đã giảm xuống mức thấp nhất với 26% trong quý đầu tiên của năm 2020, tương đương mức giảm 51 điểm từ 77% được ghi nhận vào cuối năm 2019.