Uber sẽ bán bộ phận kinh doanh tại Đông Nam Á cho Grab

0
0

(VnMedia) - Uber hiện đang chuẩn bị bán toàn bộ mảng kinh doanh tại khu vực Đông Nam Á cho Grab, để đổi lại quyền sở hữu lượng lớn cổ phần của đối tác Singapore này. 

Hiện tại, Grab đang cung cấp dịch vụ xe ô tô, mô tô cá nhân, taxi và dịch vụ chia sẻ xe tới hơn 100 đô thị trên khắp Đông Nam Á, với hơn 95% thị phần dịch vụ gọi xe. Đây là thông tin được chính hãng này đưa ra khi công bố kế hoạch kêu gọi hơn 2,5 tỷ USD vốn Softbank và các nhà đầu tư khác trong năm 2017. 

Bước đi mới của Uber cũng tương tự như những gì hãng đã làm tại Trung Quốc, khi bán mảng dịch vụ gọi xe của mình tại đây cho Didi để sở hữu 20% của công ty này. Tại Nga, Uber cũng sát nhập các đơn vị kinh doanh của mình với đơn vị kinh doanh gọi xe của Yandex để sở hữu 37% cổ phần. Theo giới chuyên môn, đây là các hoạt động sẽ giúp Uber chuẩn bị cho việc mở bán cổ phần vào đầu năm tới. 

Mặt khác, kể từ khi thay thế nhà đồng sáng lập Travis Kalanick trong vai trò Giám đốc điều hành, ông Dara Khosrowshahi đã luôn tập trung vào việc "dọn dẹp" những tai tiếng của Uber, đề ra những quy định khắt khe hơn về tài chính, nhằm tăng cường lợi nhuận. Trong hội thảo do Goldman Sachs chủ trì tại San Francisco (Mỹ) vừa qua, nhà lãnh đạo này cũng nhận định việc cạnh tranh với các đối thủ địa phương là điều hết sức khó khăn đối với Uber, chính vì thế, việc bắt tay chặt chẽ để cùng phát triển dường như là lựa chọn hợp lý hơn cả, đặc biệt là trong bối cảnh Uber có ưu thế về công nghệ, mạng lưới và thương hiệu. 

Việc hợp tác chặt chẽ với Grab cũng tăng cường vai trò của Uber trong nỗ lực của Softbank trong việc tăng cường quyền kiểm soát thị trường chia sẻ xe. Hồi tháng 1, tập đoàn Nhật Bản này đã mua 15% cổ phần của Uber (chủ yếu từ các nhà đầu tư). Hiện nay, Softbank cũng sở hữu cổ phần trong Grab, Didi, Ola (Ấn Độ), 99 (Brazil) và luôn bày tỏ sự quan tâm tới Lyft - đối thủ chính của Uber tại Mỹ. 

Nguyễn Thúc


Ý kiến bạn đọc


Tối nay, trên 7.000 xét nghiệm tại BV Bạch Mai sẽ có kết quả

(VnMedia) - Tối 29/3, trên 7.000 mẫu xét nghiệm của Bạch Mai (gồm nhân viên y tế, người nhà bệnh nhân, bệnh nhân, nhân viên dịch vụ trong viện) sẽ có kết quả. 

Xử lý bệnh nhân Covid-19 số 178 khai báo vòng vo

(VnMedia) - Thủ tướng đồng ý việc Bộ Y tế, Bộ Công an phối hợp xử lý bệnh nhân 178 (khai báo vòng vo, thiếu trung thực) để răn đe giáo dục. 

Thêm 7 bệnh nhân Covid-19 đủ điều kiện ra viện

(VnMedia) - Hiện 60 ca mắc COVID-19 đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với COVID-19;  7 bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh lý hô hấp cấp tính Củ Chi đã khỏi...

Có bệnh nhân Covid-19, Thái Nguyên họp khẩn

(VnMedia) - Một trong 5 ca bệnh Covid-19 mới được công bố đã từ Hà Nội về Thái Nguyên trước đó. Chiều tối 28/3, Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Thái Nguyên tổ chức họp khẩn...

Hà Nội: “Lập tức cách ly” những người ra vào BV Bạch Mai từ 10/3 đến nay

(VnMedia) - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung tối 28/3 đã có công điện khẩn, yêu cầu rà soát và lập tức cách ly những người đã ra vào bệnh viện Bạch Mai trong thời gian qua.