Việt Nam nhập khẩu lượng lớn ô tô nguyên chiếc từ Indonesia

0
0
(VnMedia) - Theo thống kê của Bộ Công Thương, trong năm 2017, nhập khẩu ô tô nguyên chiếc các loại từ thị trường Indonesia đạt 318,6 triệu USD, tăng mạnh tới 609,6%.
 
Số liệu thống kê từ Vụ Thị trường châu Á - châu Phi (Bộ Công Thương) cho thấy, trong năm 2017, kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam từ Đông Nam Á ước đạt 27,7 tỉ USD, tăng 14,9% so với năm 2016.
 
Đáng chú ý, tại thị trường Indonesia, trong năm 2017, kim ngạch nhập khẩu từ thị trường này đạt 3,6 tỉ USD, tăng 20,9% so với cùng kỳ năm 2016.
 
Một số các mặt hàng nhập khẩu có kim ngạch tăng gồm than đá; hóa chất; kim loại thường khác. Đặc biệt, ô tô nguyên chiếc các loại đạt 318,6 triệu USD, tăng 609,6%. Nguyên nhân nhập khẩu một số mặt hàng từ Indonesia tăng cao là tăng nhập khẩu ô tô nguyên chiếc từ thị trường do lộ trình giảm thuế Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN (ATIGA).
 
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Cùng với đó, Việt Nam tăng cường nhập khẩu than đá từ Indonesia để phục vụ hoạt động của các nhà máy nhiệt điện và các hoạt động sản xuất công nghiệp khác.
 
Trong khi đó, tại thị trường Thái Lan, trong năm 2017, kim ngạch nhập khẩu từ Thái Lan ước đạt 10,3 tỉ USD, tăng 16,3% so với năm 2016. Các mặt hàng góp phần vào tăng trưởng nhập khẩu từ Thái Lan gồm có máy móc thiết bị và dụng cụ, xăng dầu các loại, hàng rau quả, chất dẻo nguyên liệu, máy tính và linh kiện, hóa chất.
 
Một số sản phẩm chiếm kim ngạch nhập khẩu lớn nhưng giảm trong năm qua gồm: hàng điện gia dụng, ô tô nguyên chiếc (606 triệu USD, giảm 6,1%) và linh kiện, phụ tùng ô tô (510 triệu USD, giảm 24,4%).
 
Tại thị trường Malaysia, trong năm 2017, kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam từ thị trường này ước đạt 5,7 tỉ USD, tăng 10% so với năm 2016.
 
Một số mặt hàng có kim ngạch lớn nhất gồm xăng dầu, máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện; máy móc, thiết bị, dụng cụ, phụ tùng, dầu mỡ động thực vật…
 
Theo Vụ Thị trường châu Á - châu Phi, các mặt hàng có kim ngạch nhập khẩu cao từ Malaysia đều thuộc nhóm hàng cần nhập khẩu.
 
“Việt Nam vẫn nhập siêu từ Malaysia, nhập siêu năm 2017 ước đạt 1,4 tỉ USD, giảm 21,1%. Xu hướng xuất khẩu tăng mạnh hơn nhập khẩu, do đó thâm hụt thương mại của Việt Nam đối với thị trường Malaysia ngày càng được thu hẹp”, Vụ Thị trường châu Á - châu Phi cho biết.
 
Ở thị trường Singapore, số liệu của Vụ Thị trường châu Á - châu Phi cho thấy, trong năm 2017, kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam từ thị trường này ước đạt 5,3 tỉ USD, tăng 11,5% so với năm 2016.
 
Mặt hàng nhập khẩu chủ yếu là xăng dầu các loại (ước đạt 2,2 tỉ USD, tăng 37,2% và chiếm 42% tổng kim ngạch nhập khẩu).
 
Vụ Thị trường châu Á - châu Phi cho biết, nhập khẩu và nhập siêu của Việt Nam từ Singapore phụ thuộc khá lớn vào mặt hàng xăng dầu (chiếm 42%). Bên cạnh đó, Singapore là thị trường trung chuyển và quan hệ thương mại với Singapore phụ thuộc rất lớn vào thị trường khác ngoài thị trường nội địa của nước này.
 
Yến Nhi

Ý kiến bạn đọc


Giá vàng tăng phiên thứ 2 liên tiếp

(VnMedia) - Giá vàng trong phiên giao dịch đêm qua (27/2 – theo giờ Việt Nam) tại thị trường New York đã tiếp tục có thêm một phiên tăng. Đây là phiên đi lên thứ 2 liên tiếp trên thị trường kim loại quý này.

Bộ Giáo dục: Học sinh mầm non, tiểu học, THCS tiếp tục nghỉ học 1-2 tuần

(VnMedia) - Bộ GDĐT đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương căn cứ tình hình thực tiễn của địa phương xem xét, quyết định cho trẻ mầm non, học sinh tiểu học, học sinh trung học cơ sở tiếp tục nghỉ học từ 01 đến 02 tuần…

Hàn Quốc tăng hơn 500 ca mắc nCoV chỉ trong 1 ngày, nhiều hơn Trung Quốc

(VnMedia) - Tại Hàn Quốc, cho đến chiều nay (27/2) đã ghi nhận 1.766 trường hợp mắc virus nCoV tại 17/17 tỉnh, thành phố (tăng 171 trường hợp so với lúc 10 giờ sáng nay và tăng 505 ca so với cùng giờ này ngày hôm qua)

Nhóm cổ phiếu bluechips bật tăng, chứng khoán tiếp tục đi lên

(VnMedia) – Chốt phiên làm việc hôm nay (27/2), thị trường chứng khoán trong nước tiếp tục đi lên nhờ sự hỗ trợ tích cực nhóm bluechips. Trong đó, chỉ số Vn-Index đã tăng hơn 2 điểm, còn chỉ số HNX-Index gần 3 điểm.

Những mối nguy hiểm về bảo mật cần lưu ý năm 2020

(VnMedia) - Những cảnh báo quan trọng cho năm 2020 vừa được Fortinet công bố cho thấy tội phạm mạng đang sử dụng một phương pháp tiếp cận đa mũi nhọn cho các chiến lược tấn công...