Vì sao Mercedes-Benz Việt Nam bị truy thu thuế gần 110 tỷ đồng?

07:09, 16/02/2017
|

(VnMedia)- Khai báo sai mã số hàng hóa và các tiêu chí trên tờ khai hải quan, tờ khai trị giá là những nguyên nhân dẫn đến Mercedes Việt Nam bị truy thu gần 110 tỷ đồng tiền thuế.

Như chúng tôi đã đưa tin, Công ty TNHH Mercedes-Benz Việt Nam là thương hiệu xe sang thứ 5 liên quan đến việc bị truy thu thuế với tổng số lên gần 110 tỷ đồng.

Theo văn bản trả lời báo chí ngày 15/2/2017 của Tổng cục Hải quan, bà Nguyễn Thu Nhiễu, Phó Cục trưởng Cục Kiểm tra sau thông quan (Tổng Cục Hải quan) cho biết, ngày 20/10/2016 Tổng cục Hải quan đã có Quyết định ấn định thuế số 533/QĐ-KTSTQ.

"Nội dung quyết định số 533 là việc ấn định thuế đối với hàng hóa nhập khẩu của Công ty TNHH Mercedes-Benz Việt Nam. Theo đó, trong quá trình nhập khẩu một số dòng xe thuộc dạng nhập khẩu nguyên chiếc từ đối tác nước ngoài, Công ty TNHH Mercedes-Benz Việt Nam đã khai báo chưa chính xác mã số hàng hóa của một số mặt hàng nhập khẩu dẫn đến thiếu số tiền thuế phải nộp.

Mercedes-Benz Việt Nam cũng bị truy thu thuế với số tiền hơn 100 tỷ đồng
Mercedes-Benz Việt Nam cũng bị truy thu thuế với số tiền hơn 100 tỷ đồng

Ngoài ra, Công ty Mercedes-Benz Việt Nam và đối tác nước ngoài có mối quan hệ đặc biệt nhưng khai chưa đúng, chưa đầy đủ, chưa chính xác các tiêu chí trên tờ khai hải quan, tờ khai trị giá khi làm thủ tục hải quan nên cơ quan hải quan không chấp nhận trị giá khai báo và thực hiện xác định trị giá hải quan theo quy định pháp luật. " - bà Nhiễu cho biết.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, Mercedes-Benz Việt Nam đã nghiêm túc chấp hành nội dung Quyết định ấn định thuế. Công ty đã nộp đủ số tiền thuế ấn định vào Ngân sách Nhà nước vào ngày 26/12/2016.

Như chúng tôi đã đưa tin, tháng 11/2016, công ty Tân Thành Đô- nhà phân phối xe Land Rover và Jaguar nhận phán quyết truy thu thuế 719 tỷ đồng sau khi bị phát hiện việc khai báo trị giá hải quan thấp.

Cũng trong tháng 11/2016, Cục Hải quan TP. Hải Phòng đã ra Quyết định ấn định thuế với hàng hóa nhập khẩu của Công ty cổ phần Ô tô Regal (công ty Regal)– đơn vị phân phối chính hãng thương hiệu xe Rolls-Royce tại Việt Nam với yêu cầu truy thu thêm gần 50 tỷ đồng.

Nghiêm trọng hơn, cuối tháng 11/2016, Bộ Tài chính đã yêu cầu Tổng cục Hải quan tạm dừng thông quan các lô hàng nhập khẩu xe ô tô BMW (trừ đối tượng ưu đãi, miễn trừ ngoại giao); đồng thời làm việc cụ thể với Viện Kiểm sát nhân dân tối cao để xem xét khởi tố vụ án đối với những hành vi sai phạm của Công ty Euro Auto theo quy định.

Hải Phong


Ý kiến bạn đọc