Ùn ứ hàng tại cửa khẩu Trung Quốc, Lào, Campuchia do cách ly tài xế 14 ngày

0
0

 - Cho biết về tình hình thông quan hàng hóa trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 lan rộng, theo Tổng cục Hải quan, hiện lực lượng hải quan đang phối hợp giải quyết hượng hàng hóa xuất khẩu ùn ứ tại các cửa khẩu giáp biên giới với Trung Quốc, Lào, Campuchia.

Báo cáo về tình hình công tác tháng 03/2020 của Tổng cục Hải quan, về lượng hàng hóa xuất khẩu ùn ứ tại các cửa khẩu giáp biên giới với Trung Quốc, Lào, Campuchia, Tổng cục Hải quan cho biết, các cửa khẩu miền Trung và miền Tây Nam Bộ lượng hàng hóa ùn ứ do thực hiện biện pháp cách ly 14 ngày đối với người điều khiển phương tiện vận tải khi đi qua biên giới (các lái xe khi vận chuyển hàng hóa từ Lào, Campuchia về Việt Nam phải đưa vào các khu vực cách ly), điều này dẫn đến tình trạng ách tắc hàng hóa tại cửa khẩu, tương tự như đã xảy ra tại các cửa khẩu thuộc các tỉnh biên giới phía Bắc vào thời điểm đầu tháng 2/2020.

Các cửa khẩu biên giới phía bắc bị ùn ứ hàng hóa đặc biệt là các cửa khẩu của Lạng Sơn (ngày 23/3/2020 tồn 1277 xe chủ yếu là nông sản, hoa quả) và Lào Cai (tồn 172 xe chủ yếu là nông sản, hoa quả).

Hàng hóa ùn ứ tại cửa khẩu Lạng Sơn chủ yếu là nông sản, hoa quả

Việc tồn nhiều xe hàng xuất khẩu là do: Việt Nam và Trung Quốc tăng cường siết chặt công tác kiểm dịch y tế dẫn đến thời gian làm thủ tục thông quan hàng hóa tăng. Bên cạnh đó, còn do lượng nông sản xuất khẩu của Việt Nam đang vào chính vụ lượng hàng hóa dồn đến cửa khẩu nhiều hơn so với năng lực xuất khẩu. Ngoài ra, do thời gian xuất khẩu chỉ giới hạn thực hiện trong giờ hành chính, năng lực bốc xếp hàng hóa hạn chế.

Các cửa khẩu miền Trung và miền Tây Nam Bộ lượng hàng hóa ùn ứ do thực hiện biện pháp cách ly 14 ngày đối với tài xế

Tổng cục Hải quan cũng cho biết về các giải pháp đã và đang triển khai. Theo đó, tại Lạng Sơn, hiện nay cơ quan chức năng đang triển khai đàm phán với Hải quan Hà Nam Ninh khu vực của Trung Quốc về việc xuất nhập khẩu tại đường bộ Cửa khẩu Bình Nghi và phương án đưa lao động Việt Nam qua bốc xếp hàng hóa sang tải tại bãi xe Trung Quốc nhằm nâng cao năng lực thông quan nhưng vẫn đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh.

Lào Cai phối hợp với Trung Quốc thực hiện giải pháp cho lái xe, người giao hàng Trung Quốc sang Việt Nam chở hàng đến khu vực giao hàng tại cửa khẩu, không đi sâu vào nội địa, người điều khiển phương tiện phải mặc đồ bảo hộ, đeo khẩu trang phòng dịch.

Tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Về việc triển khai phòng chống dịch Covid-19, Tổng cục Hải quan cho biết, để tạo thuận lợi, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, thực hiện Chỉ thị 11/CT-TTg ngày 04/03/2020, Tổng cục Hải quan không tổ chức kiểm tra định kỳ trong năm 2020 đối với các doanh nghiệp không có dấu hiệu vi phạm; đồng thời không để doanh nghiệp lợi dụng chủ trương này để vi phạm pháp luật. Bên cạnh đó, Tổng cục Hải quan đã có một số công văn gửi các Cục Hải quan tỉnh, thành phố triển khai các giải pháp tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19, thúc đẩy hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa qua biên giới, cụ thể:

Chỉ đạo Cục Hải quan các tỉnh, thành phố cần nắm chắc nguồn thu nhất là tình hình xuất khẩu, nhập khẩu với các nước Liên minh Châu Âu, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, bám sát tình hình hoạt động xuất nhập khẩu của các doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn quản lý nhất là các doanh nghiệp có xuất nhập khẩu với các quốc gia trên, tình hình xuất khẩu hàng nông sản… nhập khẩu nguyên liệu, vật tư, máy móc thiết bị … để kịp thời có báo cáo, phản ảnh phục vụ công tác điều hành ngân sách nhà nước.

Thực hiện Nghị quyết số 20/NQ-CP ngày 28/02/2020 của Chính phủ về việc áp dụng chế độ cấp giấy phép xuất khẩu đối với mặt hàng khẩu trang y tế trong giai đoạn phòng, chống dịch COVID-19, ngày 9/3/2020 Tổng cục Hải quan đã có văn bản số 1431/TCHQ-GSQL chỉ đạo Cục Hải quan các tỉnh, thành phố triển khai một số giải pháp cụ thể công tác kiểm tra, kiểm soát hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu, trong đó có nội dung về việc áp dụng chế độ cấp giấy phép xuất khẩu đối với mặt hàng khẩu trang y tế trong giai đoạn phòng, chống dịch COVID-19, thực hiện kiểm tra thực tế đối với các lô hàng hóa xuất khẩu khai báo là khẩu trang không dùng trong y tế để xác định thực tế hàng hóa. Kiểm tra, kiểm soát, xử lý đối với hành vi xuất lậu hoặc vận chuyển trái phép khẩu trang y tế qua biên giới. Tạo điều kiện, thông quan nhanh chóng hàng hóa, máy móc, trang thiết bị y tế, chế phẩm, dung dịch sát khuẩn, dược phẩm, công cụ hỗ trợ nhập khẩu phục vụ cho việc phòng chống, điều trị COVID-19.

Ngày 11/3/2020, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 868/QĐ-BYT quy định về việc cấp giấy phép xuất khẩu đối với mặt hàng khẩu trang y tế trong giai đoạn phòng chống dịch COVID-19. Tổng cục Hải quan đã triển khai thực hiện đến các Cục HQ địa phương.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tại phiên họp Chính phủ sáng ngày 11/03/2020 về công tác quản lý đối với việc cung ứng khẩu trang lên tàu bay xuất cảnh của hãng hàng không quốc gia Việt Nam (VietnamAirlines) để phục vụ hành khách với số lượng gấp 03 lần khách/1 chuyến bay, ngày 12/03/2020 Tổng cục Hải quan đã có công văn 1525/TCHQ-GSQL chỉ đạo các Cục Hải quan tỉnh, thành phố quản lý các Chi cục sân bay quốc tế thực hiện giám sát việc các hãng hàng không Việt Nam cung ứng khẩu trang (bao gồm cả khẩu trang y tế) lên tàu bay của hãng, đảm bảo chặt chẽ, thuận lợi, nhanh chóng.

Tiếp tục phối hợp với các đơn vị xây dựng các giải pháp tạo thuận lợi thương mại, tháo gỡ khó khăn để ứng phó với dịch Covid 19. Cụ thể như đang tham gia ý kiến đối với việc nhập khẩu mặt hàng vải không dệt làm nguyên liệu sản xuất trang phục chống dịch phục vụ phòng chống dịch Covid-19 của Tổng công ty cổ phần y tế Danameco.

Tiến Vinh

 


Ý kiến bạn đọc


“EVFTA là miếng ghép giúp Việt Nam hoàn thiện dần chiến lược hội nhập”

(VnMedia) - Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết, những Hiệp định thương mại tự do (FTA) thế hệ mới như Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), và mới đây nhất là EVFTA là những miếng ghép giúp Việt Nam hoàn thiện dần chiến lược hội nhập.

Nâng mức giảm trừ gia cảnh lên 11 triệu đồng/tháng từ 1/7

(VnMedia) - Mức giảm trừ gia cảnh của thuế thu nhập cá nhân sẽ được nâng từ 9 triệu đồng hiện nay lên mức 11 triệu đồng/tháng đối với đối tượng nộp thuế kể từ ngày 1/7/2020.

Tuyến cáp AAG đã được khôi phục hoàn toàn sau sự cố

(VnMedia) - Ngày 4/6/2020, theo đại diện Tập đoàn VNPT, tuyến cáp AAG (Asia America Gateway) đã được sửa chữa xong, 100% lưu lượng trên tuyến cáp được khôi phục hoàn toàn.

Dịch COVID-19: Tỷ lệ khỏi bệnh ở Việt Nam đã đạt trên 92%

(VnMedia) - Tính từ 6h ngày 16/4 đến 6h ngày 5/6 là tròn 50 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng. Tỷ lệ khỏi bệnh đã đạt trên 92%.

Giá vàng bật tăng trở lại sau nhiều phiên giảm sâu liên tiếp

(VnMedia) - Sau nhiều phiên giảm sâu liên tiếp, giá vàng tại thị trường New York trong phiên giao dịch đêm qua (4/6 - theo giờ Việt Nam) đã đảo chiều tăng trở lại hơn 12 USD/ounce.