Liên tiếp xử lý các thương hiệu khẩu trang y tế kém chất lượng

0
0

- Trong kỳ báo cáo ngày 21/3/2020, lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) cả nước đã thực hiện kiểm tra, giám sát 70 cơ sở kinh doanh trang thiết bị y tế, xử lý 22 cơ sở, phạt tiền 26.400.000 đồng. 

Tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 06/CT-BCT ngày 11/03/2020 của Bộ trưởng Bộ Công Thương về việc tiếp tục tập trung thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch và tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh của ngành Công Thương trước những diễn biến mới của dịch bệnh COVID-19. 

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 đang có những diễn biến phức tạp, xuất hiện những ca nhiễm virut COVID-19 mới trên địa bàn các tỉnh, thành phố, Tổng cục QLTT đã có công văn hỏa tốc số 430/TCQLTT-CNV ngày 07/3/2020 yêu cầu Cục QLTT các tỉnh, thành phố chỉ đạo các Đội QLTT giám sát chặt địa bàn, xử lý nghiêm, kịp thời hành vi lợi dụng tình hình khan hiếm hàng hóa trên thị trường để mua vét, mua gom hoặc lợi dụng dịch bệnh để định giá bán hàng hóa bất hợp lý đối với hàng hóa thiết yếu như lương thực, thực phẩm, xăng dầu, thuốc tân dược, các loại vật tư, trang thiết bị y tế, bảo vệ sức khỏe dùng để phòng, chống dịch và chữa bệnh trong điều kiện thị trường có biến động về cung cầu, giá cả hàng hóa do dịch bệnh COVID-19.

Theo báo cáo của lực lượng QLTT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các cơ sở kinh doanh cơ bản đã chấp hành nghiêm việc niêm yết giá và bán theo giá niêm yết. Nguồn cung các mặt hàng thiết yếu ở các siêu thị, cửa hàng, chợ... tương đối đầy đủ. Mặt hàng khẩu trang y tế vẫn khan hiếm trên thị trường các tỉnh, thành phố. 

Lực lượng Quản lý thị trường lập biên bản tạm giữ số khẩu trang không đạt chuẩn

Trong kỳ báo cáo ngày 21/3/2020, lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) cả nước đã thực hiện kiểm tra, giám sát 70 cơ sở kinh doanh trang thiết bị y tế, xử lý 22 cơ sở, phạt tiền 26.400.000 đồng. 

Lũy kế từ ngày 31/01 đến ngày 21/03/2020, lực lượng QLTT cả nước đã kiểm tra, giám sát 6.853 cơ sở. Tổng số tiền xử phạt vi phạm hành chính 2.539.531.000 đồng.

Điển hình, ngày 20/03/2020, Cục QLTT Hà Nam thực hiện công tác chuyển giao 75.230 chiếc khẩu trang y tế các loại và 500 chai nước diệt khuẩn cho Sở Y tế tỉnh Hà Nam để phân loại, đánh giá phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Toàn bộ số hàng hóa trên là tang vật vi phạm hành chính bị lực lượng QLTT Hà Nam tịch thu từ 31/01/2020 đến 12/3/2020.

Cùng ngày, Cục QLTT Hà Nam xử lý 01 cơ sở với hành vi kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ; phạt tiền 800.000 đồng và tịch thu 2.500 chiếc khẩu trang y tế không rõ nguồn gốc theo quy định. Tính từ ngày 31/01/2020 đến nay, Cục QLTT Hà Nam đã xử lý 20 cơ sở vi phạm, phạt tiền: 63.800.000 đồng vì các hành vi không niêm yết giá; kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ; kinh doanh hàng hóa có nhãn không ghi đủ các nội dung bắt buộc trên nhãn hàng hóa. 

Ngoài ra, lực lượng QLTT đã tổ chức ký cam kết niêm yết giá và bán theo giá niêm yết, không sản xuất, kinh doanh hàng cấm, hàng giả, hàng kém chất lượng,... với 265 cơ sở kinh doanh thuốc tân dược, thiết bị y tế; 45 cơ sở kinh doanh lương thực, thực phẩm trên địa bàn toàn tỉnh.

Trong khi đó, tại TP. Hồ Chí Minh, ngày 18/3/2020, Đội QLTT số 16 kiểm tra Chi nhánh Công ty TNHH SX-XD TM DV XNK Vi Na, địa chỉ số 224/17A đường Hương Lộ 80, phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân. Tại đây đang sản xuất khẩu trang kháng khuẩn hiệu Number one có nhãn ghi không đủ nội dung bắt buộc. Đội lập biên bản tạm giữ giao công ty bảo quản 30.000 cái khẩu trang để tiếp tục xử lý theo quy định.

Tổng cục Quản lý thị trường cho biết, trong thời gian tới, Tổng cục sẽ tiếp tục chỉ đạo lực lượng QLTT tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp buôn lậu, gian lận thương mại, đầu cơ găm hàng, gây khan hiếm giả tạo, hàng giả, hàng nhái trên thị trường, nhất là các mặt hàng thiết yếu trong phòng chống dịch như khẩu trang, nước rửa tay khô, vật tư y tế.

Đối với mặt hàng khẩu trang vải các loại, để hỗ trợ người dân dễ dàng tiếp cận các điểm bán khẩu trang vải kháng khuẩn; khẩu trang vải kháng khuẩn, kháng giọt bắn; khẩu trang vải thường dùng để phòng chống dịch bệnh COVID-19 đã được bày bán tại nhiều địa điểm trên địa bàn Hà Nội.

Minh Ngọc


Ý kiến bạn đọc


Thủ tướng: Không tăng trưởng kinh tế sẽ không thể giữ được ổn định

(VnMedia) - Trước ý kiến cho rằng chỉ cần giữ ổn định kinh tế-xã hội, Thủ tướng đặt vấn đề: “Nếu tăng trưởng kinh tế không đạt một mức nhất định, thất nghiệp gia tăng, nghèo đói và tệ nạn xã hội xuất hiện thì chúng ta có giữ được ổn định vĩ mô không?”

Chỉ số minh bạch Ngân sách: Việt Nam chuyển biến rõ rệt

(VnMedia) - Nếu trong năm 2010, điểm xếp hạng về trụ cột công khai ngân sách của Việt Nam được đánh giá ở mức 14/100 điểm thì đến kỳ khảo sát năm 2019 đã ghi nhận những chuyển biến rõ rệt khi đạt 38/100 điểm.

Thủ tướng: Giảm giá nước sạch và giá vé hàng không; không tăng giá điện

(VnMedia) - Thủ tướng yêu cầu không tăng giá điện; Xử lý ngay các bức xúc của người dân về chi phí tiền điện tăng đột biến; giảm giá nước sạch; giảm giá dịch vụ hàng không, vận tải...

Thí điểm cơ chế ngân sách, tài chính đặc thù với TP Hà Nội

(VnMedia) - Nghị quyết mới ban hành của Quốc Hội quy định thí điểm một số cơ chế, chính sách tài chính - ngân sách đặc thù đối với thành phố Hà Nội về quản lý thu, chi ngân sách nhà nước, mức dư nợ vay và sử dụng Quỹ dự trữ tài chính.

5 lý do doanh nghiệp Việt chuyển đổi Số thất bại

(VnMedia) - Chuyển đổi số đúng nghĩa là một hành trình gian nan cho bất kỳ tổ chức nào. Một nghiên cứu đã chỉ ra, tỷ lệ thành công thấp trong khi tỉ lệ thất bại dao động từ 60% đến 80% và tình hình này chưa thấy dấu hiệu cải thiện.