Trung Quốc lùi hạn mở cửa khẩu 20 ngày vì nhiều cán bộ bị cách ly do corona

0
0

Thời gian mở cửa khẩu với Trung Quốc sẽ phải lùi tới cuối tháng này thay vì ngày 10/2 như quyết định trước đây.

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Nam Ninh (Trung Quốc) vừa có công điện gửi Sở Ngoại vụ các tỉnh Lạng Sơn, Quảng Ninh, Cao Bằng, Hà Giang về một số vấn đề liên quan đến tình hình dịch viêm phổi cấp do virus corona chủng mới gây ra.

Cụ thể, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Nam Ninh cho biết chiều 7/2, Sở Thương mại tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) đã trao đổi với Tổng Lãnh sự quán về việc khôi phục hoạt động trao đổi, giao thương của cư dân biên giới.

Theo ý kiến của Hải quan Nam Ninh, thời gian khôi phục sẽ phải lùi tới cuối tháng này thay vì ngày 10/2. Lý do, phía Hải quan Nam Ninh không đủ nhân sự vì nhiều cán bộ đang bị cách ly do dịch bệnh.

Tổng lãnh sự quán Việt Nam đang yêu cầu Sở Thương mại tỉnh Quảng Tây sớm gửi công hàm chính thức để phía Việt Nam chủ động thông tin cho các địa phương biên giới.

Trung Quốc lùi hạn mở cửa khẩu 20 ngày vì nhiều cán bộ bị cách ly do corona - Ảnh 1.
Xe container chở nông sản tại các cửa khẩu Lạng Sơn.

Đây là thông tin không lạc quan đối với nông sản Việt xuất khẩu qua các cửa khẩu với Trung Quốc, đặc biệt là trái thanh long, dưa hấu.

Thực tế, tại Long An, một số đầu mối xuất khẩu lớn của Trung Quốc đã thông báo hủy đơn hàng khiến doanh nghiệp lẫn nông dân trồng thanh long tại địa phương này điêu đứng. Trong khi đó, chỉ tính từ cuối tháng 1 đến cuối tháng 2/2020, Long An tồn khoảng 90.000 tấn thanh long.

Nhiều hoạt động giải cứu thanh long, dưa hấu đã diễn ra tại một số địa phương. Nhiều hệ thống siêu thị cũng hỗ trợ nhà vườn bán thanh long, dưa hấu tại thị trường nội địa.

Tại cuộc họp của Bộ Công Thương cùng ngày 7/2, ông Phan Văn Chinh, Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) đề nghị tổ chức vận chuyển nông sản sang Trung Quốc bằng đường biển. Tuy nhiên, muốn làm được điều này các doanh nghiệp sẽ phải tiến hành xuất khẩu theo đường chính ngạch. "Thời gian đầu có thể nhà nước xem xét hỗ trợ chi phí vận tải để doanh nghiệp quen dần với hướng này" - ông Chinh nói.

Bộ Công Thương cho biết đã nắm được thông tin phía Trung Quốc lùi thời hạn mở cửa khẩu trở lại. Bộ đã và đang phối hợp với Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Nam Ninh và các tỉnh biên giới làm việc với chính quyền tỉnh Quảng Tây để tìm kiếm giải pháp khắc phục, giảm thiểu tác động tiêu cực tới giao thương tại biên giới.

Theo Người lao động

https://nld.com.vn/kinh-te/trung-quoc-lui-han-mo-cua-khau-20-ngay-vi-nhieu-can-bo-bi-cach-ly-do-corona-2020020910011361.htm


Ý kiến bạn đọc


Thêm 4 ca bệnh Covid-19, trong đó 2 ca ở Mê Linh

(VnMedia) - 18 giờ chiều nay (9/4), Bộ Y tế công bố thêm 4 ca bệnh, nâng tổng số người nhiễm Covid-19 ở Việt Nam lên con số 255. Trong số này, 2 ca bệnh ở Mê Linh liên quan đến BN 243.

Cổ phiếu bluechips tăng tốc, chỉ số Vn-Index tăng hơn 12 điểm

(VnMedia) – Chốt phiên giao dịch hôm nay (8/4), thị trường chứng khoán trong nước tiếp tục đà tăng mạnh của các chỉ số. Trong đó, chỉ số Vn-Index trên sàn TP.HCM ghi thêm hơn 12 điểm, còn HNX-Index hơn 1 điểm.

Hà Nam: 92 người tiếp xúc gần với bệnh nhân 251 âm tính với Sars-Cov-2

(VnMedia) - Sáng nay 9/4, Bệnh viện Điều trị Covid-19 Cần Giờ đã công bố khỏi bệnh cho 2 bệnh nhân mắc Covid-19. Như vậy, đến thời điểm này Việt Nam đã chữa khỏi 128/251 trường hợp mắc bệnh. Trong khi đó, Hà Nam nhận được kết quả 92 trường hợp liên quan đến BN 251 âm tính với Sars-Cov-2.

Fitch Ratings giữ nguyên hệ số tín nhiệm quốc gia của Việt Nam

(VnMedia) - Ngày 8/4/2020, tổ chức Fitch Ratings (“Fitch”) thông báo về việc giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm quốc gia của Việt Nam ở mức BB và điều chỉnh triển vọng sang Ổn định.

Chỉ số môi trường kinh doanh của EuroCham xuống mức thấp 26% vì dịch Covid-19

(VnMedia) - Chỉ số Môi trường Kinh doanh BCI của EuroCham đã giảm xuống mức thấp nhất với 26% trong quý đầu tiên của năm 2020, tương đương mức giảm 51 điểm từ 77% được ghi nhận vào cuối năm 2019.