Dự án Nhiệt điện Thái Bình 2: Thiếu vốn, nhiều cán bộ nghỉ việc

08:47, 25/07/2019
|
 – Được đánh giá là dự án có ý nghĩa quan trọng để đảm bảo cân đối cung cầu điện quốc gia, nhưng dự án Nhiệt điện Thái Bình 2 đang gặp rất nhiều khó khăn về nguồn vốn và nhân sự.
 
Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cùng Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp và các cơ quan ban ngành có liên quan vừa có buổi làm việc tại dự án Nhiệt điện Thái Bình 2 thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) nhằm tìm ra giải pháp xử lý những khó khăn của dự án.
 
Dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 gặp khó khăn về dòng tiền
 
Báo cáo thực hiện tiến độ của dự án tại buổi làm việc, ông Nguyễn Ngọc Hải Giám đốc quản lý dự án cho biết, dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 được khởi công từ năm 2011 do Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) là chủ đầu tư với quy mô công suất 2x600MW (2 tổ máy), cùng tổng mức đầu tư 41.799 tỷ đồng. Đến nay, tiến độ tổng thể đạt 84,19%, trong đó thiết kế đạt 99,63%; ký các hợp đồng mua sắm đạt khoảng 95%; gia công, chế tạo và vận chuyển đạt 93.79%; thi công đạt 82.145%, chạy thử đạt 3,515%. Trong thời gian tới, dự kiến phát điện Tổ máy số 1 vào tháng 6/2020 và Tổ máy số 2 vào tháng 10/2020. Tuy nhiên, để hoàn thành theo tiến độ nêu trên, dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 đang gặp rất nhiều khó khăn.
 
“Do dòng tiền chậm nên đã ảnh hưởng rất lớn tới tiến độ dự án. Nhân sự tại công trường cũng ngày càng giảm, từ chỗ có 800 người giờ chỉ còn 300 - 400 người. Nhiều cán bộ kỹ thuật bỏ đi. Dự án còn gặp nhiều khó khăn về cơ chế tổng thầu trong nước, quá trình triển khai xảy ra nhiều bất cập…”, ông Hải thông tin.
 
Dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2
Dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2
Trong khi đó, đưa ra những khó khăn, vướng mắc của dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2, PVN cũng cho biết, các kiến nghị của PVN với các Bộ, Ban, ngành, Trung ương để tháo gỡ cơ chế tài chính cho dự án mặc dù đã được các Bộ, ngành cơ bản đồng thuận. Tuy nhiên, đến nay các cấp có thẩm quyền vẫn chưa có quyết sách cuối cùng để tháo gỡ các khó khăn vướng mắc của dự án, đặc biệt là kiến nghị về việc sử dụng vốn chủ sở hữu vượt tỷ lệ cơ cấu nguồn vốn của dự án.
 
Bên cạnh đó, dự án được thu xếp vốn theo phương án cơ cấu 30/70 (vốn chủ sở hữu/vốn vay). Tuy nhiên, đến nay, việc gia hạn tiếp tục giải ngân phần vốn vay nước ngoài (đã hết hạn giải ngân từ 28/9/2018) vẫn chưa được cấp thẩm quyền chấp thuận; nguồn vốn vay trong nước chưa được các ngân hàng trong nước xem xét, cấp tín dụng với nhiều lý do (vượt hạn mức, dự án chưa được đưa vào danh sách cung cấp tín dụng…).
 
Về phía đại diện Tổng thầu EPC, ông Nguyễn Đình Thế, Tổng Giám đốc Tổng công ty CP Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC) cho biết, phần xây dựng bằng tiền Việt đã thực hiện 80%, giải ngân 84%. Trong quá trình thực hiện đã phải dùng nguồn khác bù vào, trong đó có cả tiền tổng thầu tự chi ra, thậm chí còn nhiều hơn tiền từ chủ đầu tư giải ngân.
 
Ông Trần Sỹ Thanh, Chủ tịch PVN cũng cho hay, dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 có nhiều khó khăn, trong quá trình làm, tổng thầu là PVC có nhiều sai phạm. Bên cạnh đó, các tổ chức tài chính cắt tín dụng, dự án không thể vay được nữa. Tuy nhiên, nếu thay tổng thầu của dự án thì còn nguy hiểm hơn. Hiện nay, PVN đã trực tiếp vào cuộc, chỉ đạo, vận hành mọi vấn đề từ con người, vốn… lên kế hoạch triển khai tiếp khi có tiền.
 
“Làm gì cũng phải có tiền. Nếu không có quyết sách sớm thì dự án đóng cửa sớm. Không có tiền không thanh toán được lương, không trả được cho nhà cung cấp... Anh em hoang mang, nhiều cán bộ đã bỏ đi. 32.000 tỷ đồng nằm đây. Đau xót và lo lắng vô cùng", ông Thanh chia sẻ tại cuộc họp.
 
Không kéo dài thời gian ngưng trệ của dự án
 
Phát biểu kết luận tại buổi làm việc dự án Nhiệt điện Thái Bình 2, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết, hiện tại là thời điểm quan trọng với dự án nhà máy nhiệt điện (NMNĐ) Thái Bình 2 nói riêng và hệ thống điện quốc gia nói chung. Vì vậy, cần thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, tháo gỡ cho PVN và ban quản lý dự án NMNĐ Thái Bình 2 để có hướng xử lý hiệu quả, đảm bảo thành công dự án và nguồn điện quốc gia.
 
Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho hay, Dự án Nhiệt điện Thái Bình 2 là dự án rất có ý nghĩa trong giai đoạn hiện nay để đảm bảo an ninh năng lượng, đảm bảo cân đối cung cầu điện. Nếu đảm bảo giải ngân chặt chẽ, đúng tiến độ thì đây là giải pháp quan trọng nhất để bảo toàn vốn đầu tư nhà nước cho những công trình điện quan trọng.
 
Trước tầm quan trọng của dự án, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đề nghị, các bộ, ngành phải nhanh chóng gửi ý kiến để Bộ tổng hợp trình Thủ tướng, thường trực Chính phủ vào cuối tháng 7 này dựa trên các đề xuất của PVN. “Chúng ta phải quyết liệt, không kéo dài thời gian ngưng trệ của Dự án, tránh lãng phí thất thoát tài sản của Nhà nước”, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nhấn mạnh.
 
Bộ trưởng cũng đề nghị PVN cần chịu trách nhiệm các phương án để tổ chức quản lý, triển khai, đảm bảo chất lượng, tiến độ dự án, đảm bảo năng lực tổng thầu, quản trị dự án. Bên cạnh đó, PVN phải có phương án ràng buộc trách nhiệm pháp lý của các nhà thầu khi nhà máy chạy thử và đi vào vận hành. Đồng thời cơ cấu kiện toàn lại tổng thầu PVC, ràng buộc trách nhiệm của PVC với nguồn vốn tăng thêm…
 
Bộ trưởng giao Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo làm đầu mối đôn đốc đơn vị bộ, ngành góp ý, chỉ đạo và trả lời chính thức về những nội dung trong văn bản đề xuất, báo cáo thường trực Chính phủ.
 
Yến Nhi

Ý kiến bạn đọc