Tổng Cục Hải quan kiến nghị cho mua sắm trang thiết bị phát hiện ma túy

16:25, 18/05/2019
|

 - Để đấu tranh trước các thủ đoạn tinh vi của tội phạm ma tuý, Tổng cục Hải quan kiến nghị Chính phủ, Bộ Tài chính quan tâm cho mua sắm, bổ sung máy soi container, máy soi hàng hóa, nhất là các loại thiết bị chuyên dụng hiện đại nhằm phát hiện ma túy để trang bị cho tất cả các đơn vị hải quan trên toàn quốc.

Ngày 17/5, tại họp báo chuyên đề về công tác phòng chống ma túy, Tổng cục Hải quan cho biết, hoạt động tội phạm mua bán, vận chuyển trái phép các chất ma túy xuyên quốc gia từ nước ngoài vào Việt Nam và trung chuyển đi nước thứ ba tiêu thụ diễn biến phức tạp, nghiêm trọng trên tất cả các tuyến biên giới, cửa khẩu.

Cụ thể, tuyến biên giới Việt Nam - Trung Quốc, ma tuý và heroin vẫn được tội phạm mua bán, vận chuyển từ Lào vào Việt Nam, sau đó vận chuyển qua các đường lối mòn, lối mở,trong đó có cả cửa khẩu biên giới sang Trung Quốc. Đáng chú ý là hiện nay, tội phạm sản xuất ma tuý tổng hợp ở Trung Quốc đã chuyển địa bàn sang Myanmar và Lào để tổ chức sản xuất các loạ ma tuý tổng hợp, sau đó đưa về Việt Nam qua biên giới các tỉnh gíap với Lào và Campuchia.

Ở tuyến biên giới Việt Nam - Lào, các hoạt động mua bán, vận chuyển trái phép ma tuý (heroin) và các loại ma tuý tổng hợp diễn ra khá phức tạp. Các loại ma túy tổng hợp dạng đá, trước đây hầu như ít được giao dịch, mua bán, vận chuyển trên tuyến biên giới Việt Nam - Lào, nhưng từ giữa năm 2017 đến nay tình trạng mua bán, vận chuyển các loại ma túy tổng hợp dạng viên và dạng đá kèm theo heroin với số lượng lớn từ khu vực “Tam giác vàng” qua Lào về Việt Nam có chiều hướng gia tăng.

Trên tuyến biên giới Việt Nam - Campuchia, lợi dụng biên giới giữa hai nước, tội phạm ma túy móc nối với các đối tượng Việt kiều hoặc làm ăn, buôn bán ở Campuchia, các đối tượng là khách du lịch, không nghề nghiệp, lao động tự do... thường xuyên qua lại hai bên biên giới để mua bán, vận chuyển trái phép heroin, ma túy tổng hợp, cần sa từ Campuchia vào Việt Nam tiêu thụ ở các tỉnh phía Nam, thậm chí vận chuyển ra phía Bắc tiêu thụ.

Ngoài ra còn có tuyến hàng không, bưu điện và chuyển phát nhanh: Tội phạm ma tuý thường xuyên lợi dụng hình thức vận chuyển hàng hoá qua đường hàng không,  tuyến bưu điện quốc tế, chuyển phát nhanh để vận chuyển trái phép các chất ma tuý, với nhiều thủ đoạn tinh vi: Chia nhỏ số lượng ma túy trà trộn vào hàng hóa khai báo là thực phẩm, mỹ phẩm, các loại bánh kẹo, trà sâm, đồ hộp, giày dép, vách thùng catton, loa điện tử, hộp đựng đồ chơi, cất giấu trong người, trong hành lý ký gửi theo các chuyến bay từ các nước châu Âu, Mỹ, Canađa, Thái Lan, Lào, Campuchia… về Việt Nam dưới dạng quà biếu, quà tặng với tên, địa chỉ của người nhận không rõ ràng, thường là không có thật và tìm cách liên lạc, cử người móc nối để nhận hàng. Nếu bị phát hiện thì tìm cách từ chối nhận hàng, gây khó khăn cho các lực lượng chức năng trong việc điều tra, bắt giữ được đối tượng.

Tang vật bị thu giữ trong đường dây buôn bán vận chuyển trái phép ma túy do các đối tượng người Đài Loan cầm đầu , vận chuyển trái phép ma túy Ketamine với số lượng lớn nhất từ trước đến nay để đi nước thứ ba tiêu thụ (trị giá gần 500 tỷ đồng). Ảnh: TCHQ

 

Tuyến biển và cảng biển quốc tế: Tổng cục Hải quan cho biết, đây là tuyến tiềm ẩn nhiều nguy cơ tội phạm ma tuý thường lợi dụng để vận chuyển, trung chuyển các loại ma tuý với số lượng lớn như: Cocain, heroin, cần sa, lá Khát, các loại tiền chất, ma túy tổng hợp theo cả hai chiều từ các nước châu Âu, châu Phi, Nam Mỹ, Canađa, Mỹ, Hà Lan về Việt Nam và từ Việt Nam đi các nước như Australia, Nhật Bản, Đài Loan, Hồng Kông, Trung Quốc…

Theo ông Nguyễn Văn Thủy, Trưởng phòng Phòng chống ma túy, Cục điều tra chống buôn lậu Tổng cục Hải quan cho biết, Việt Nam được xác định là địa bàn trung chuyển ma túy từ các trung tâm ma túy ở khu vực “Tam giác vàng”, “Trăng lưỡi liềm” ở châu Á và Nam Mỹ vào Việt Nam và từ các quốc gia khác vào Việt Nam dưới nhiều hình thức và nhiều con đường.

Ông Nguyễn Phi Hùng, Cục trưởng Cục điều tra chống buôn lậu Tổng cục Hải quan cho biết thêm, nhiều trường hợp tội phạm lợi dụng lô hàng xanh, như lợi dụng chính sách về nhập khẩu phế liệu sắt thép để buôn ma túy.

Đại diện Tổng cục Hải quan cho biết, lượng ma túy bắt giữ thời gian vừa rồi bằng 4 - 5 năm trước cộng lại. Sau khi được chuyển về một phần sử dụng trong nước, phần lớn tiếp tục được vận chuyển sang nước thứ 3 tiêu thụ, chủ yếu là Trung Quốc.

Lý giải việc này, phía Tổng cục Hải quan cho rằng, đường biên giới chung giữa 2 nước Việt Nam - Lào dài, việc buôn bán, đầu tư của nhân dân 2 nước thuận lợi, quan hệ thương mại tăng cao, từ đó lượng phương tiện qua lại 2 bên biên giới cũng gia tăng và dễ dàng hơn. Đây là điều kiện để tội phạm ma túy lợi dụng hoạt động.

Nói về năng lực của lực lượng chống ma túy hiện nay, ông Nguyễn Phi Hùng cho biết, dù còn nhiều hạn chế về con người, công nghệ nhưng hiện nay cơ quan chống ma túy đang cải tạo, nâng cấp công nghệ thông tin, camera giám sát,... để kịp thời ngăn chặn các hoạt động liên quan tới ma túy.

Đại diện Tổng cục Hải quan cho biết đang đề xuất Bộ Tài chính các cấp có thẩm quyền xem xét, ban hành chính sách đặc thù, hỗ trợ lực lượng chuyên trách phòng, chống tội phạm ma tuý của ngành hải quan theo hướng tương đương với chính sách hỗ trợ đặc thù của lực lượng công an đang được hưởng.

Đồng thời cũng gửi kiến nghị tới Chính phủ và Bộ Tài chính quan tâm cho mua sắm, bổ sung máy soi container, máy soi hàng hóa, nhất là các loại thiết bị chuyên dụng hiện đại nhằm phát hiện ma túy để trang bị cho tất cả các đơn vị hải quan trên toàn quốc.

 Tính từ tháng 7/2018 đến nay, lực lượng phòng chống ma túy ngành Hải quan đã chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ 129 vụ/ 91 đối tượng. Thu giữ: 218kg hêroin, 30kg thuốc phiện, 725kg ma túy đá, 127,6kg cocain, 502kg ketamin, 40,6kg cần sa và 179.833 viên ma túy tổng hợp các loạ

Tuấn Nguyễn


Ý kiến bạn đọc