Sẽ điều chỉnh bậc thang giá điện sinh hoạt và biểu giá điện?

06:17, 22/05/2019
|
 – Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, Tập đoàn sẽ tổng hợp số liệu về lượng điện năng tiêu thụ của khách hàng theo các bậc thang, cũng như đánh giá tình hình tiêu thụ thực tế kết hợp nghiên cứu kinh nghiệm của các nước để báo cáo Bộ Công Thương phương án điều chỉnh bậc thang giá điện sinh hoạt và biểu giá điện.
 
Đẩy mạnh công tác công khai, minh bạch thông tin về giá điện
 
Thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ tại Văn bản số 3632/VPCP-KTTH ngày 03/5/2019 và Thông báo số 79/TB-VPCP ngày 10/5/2019 của Văn phòng Chính phủ về điều hành giá một số mặt hàng, để đẩy mạnh công tác công khai minh bạch thông tin về giá điện, Bộ Công Thương vừa có Công văn gửi Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) yêu cầu triển khai thực hiện công tác đẩy mạnh công tác công khai, minh bạch thông tin về giá điện.
 
Theo đó, Bộ Công Thương yêu cầu EVN tổ chức triển khai tốt công tác tuyên truyền cung cấp thông tin đầy đủ, kịp thời, chính xác cho các cơ quan thông tin báo chí về việc điều chỉnh và triển khai thực hiện giá bán lẻ điện theo quyết định số 648/QĐ-BCT ngày 20 tháng 3 năm 2019 của Bộ trưởng Bộ Công Thương quy định điều chỉnh mức giá bán lẻ điện bình quân và quy định giá bán điện.
 
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Bên cạnh đó, kiểm tra, rà soát và giải đáp kịp thời, chi tiết các thắc mắc phản ánh của khách hàng sử dụng điện liên quan đến việc áp giá, thu tiền điện... và các thông tin phản ánh trên các phương tiện thông tin đại chúng, truyền hình, báo đài và mạng xã hội. Trong trường hợp phát hiện có sai sót phải kịp thời thực hiện truy thu thoái hoàn tiền điện cho khách hàng theo đúng quy định hiện hành. 
 
Liên quan đến giá điện và các chỉ đạo của Bộ Công Thương, ông Dương Quang Thành - Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN cho biết, EVN đã có văn bản gửi các Tổng công ty Điện lực yêu cầu rà soát, kiểm tra chặt chẽ việc tính hoá đơn, giải quyết kịp thời các khiếu nại, thắc mắc của khách hàng,tăng cường công tác dịch vụ khách hàng, cung cấp kịp thời thông tin một cách công khai, minh bạch cho các cơ quan thông tấn báo chí, các cơ quan có liên quan.
 
Cũng theo lãnh đạo EVN, Tập đoàn sẽ tổng hợp số liệu về lượng điện năng tiêu thụ của các khách hàng theo các bậc thang, đánh giá tình hình tiêu thụ thực tế kết hợp nghiên cứu kinh nghiệm của các nước để báo cáo Bộ Công Thương phương án điều chỉnh bậc thang giá điện sinh hoạt và biểu giá điện, lấy ý kiến rộng rãi nhân dân để trình Thủ tướng Chính phủ xem xét quyết định.
 
Nghiên cứu biểu giá điện bậc thang mới
 
Theo Bộ Công Thương, điện năng là một hàng hóa đặc biệt, việc sản xuất và tiêu dùng diễn ra đồng thời. Việc lưu trữ điện năng rất đắt và tốn kém. Do đó, khi huy động các nhà máy điện phát điện, ngành Điện sẽ thực hiện theo nguyên tắc, huy động các nhà máy có giá rẻ phát điện trước, nhà máy đắt phát điện sau cho đến khi đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng điện của khách hàng.
 
Chính vì vậy, nhằm khuyến khích khách hàng sử dụng điện tiết kiệm, hiện nay nhiều nước trên thế giới, kể cả những quốc gia tiên tiến như Nhật Bản, Hàn Quốc, hay các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á như Thái Lan, Malaysia, Indonesia, Philippine đều áp dụng giá điện theo các bậc thang, và giá các bậc thang sau cũng cao hơn bậc thang đầu tương tự Việt Nam.
 
Bộ Công Thương cho biết, trong thời gian vừa qua, Bộ đã nghiên cứu và lấy ý kiến rộng rãi các phương án giá điện bậc thang. Tuy nhiên, khi tính tới các mục tiêu như đảm bảo an sinh xã hội, khuyến khích sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả, đơn giản trong sử dụng, phương án giá điện bậc thang hiện nay vẫn được nhiều người chấp nhận hơn cả.
 
Ở nước ta, năm 2018, có trên 9 triệu hộ dân sử dụng điện ở mức 100 kWh/tháng trở xuống, chiếm khoảng 35% tổng số hộ sử dụng điện sinh hoạt cả nước. Do vậy, giá bán lẻ điện sinh hoạt cho bậc 1 (từ 0-50 kWh) và bậc 2 (từ 51-100 kWh) được tính toán tương ứng chỉ bằng 90% và 93% so với mức giá bán lẻ điện bình quân, nhằm hỗ trợ tiền điện cho các hộ thu nhập thấp. Các bậc thang còn lại giá cao hơn.
 
Tuy nhiên, do đời sống người dân ngày càng được cải thiện, nhu cầu điện sinh hoạt ngày càng tăng cao; việc lắp đặt công tơ điện tử thay cho công tơ cơ khí cho hộ sinh hoạt ngày càng nhiều, nên việc nghiên cứu, xây dựng biểu giá điện mới cho các hộ gia đình là cần thiết.
 
Bộ Công Thương cũng cho biết, thời gian tới, Bộ với chức năng quản lý nhà nước về ngành Điện sẽ tiếp tục nghiên cứu, đề xuất báo cáo Thủ tướng Chính phủ về cơ cấu biểu giá điện bậc thang đối với khách hàng sinh hoạt, hướng tới mục tiêu giảm bù chéo giữa các hộ tiêu thụ và khuyến khích sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả, đồng thời vẫn đảm bảo các mục tiêu an sinh, xã hội.
 
Cùng với đó, Bộ Công Thương cũng sẽ tiếp tục đẩy mạnh tiến độ xây dựng và phát triển thị trường điện, với mục tiêu vận hành thị trường bán lẻ cạnh tranh vào năm 2021, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, bảo vệ môi trường, phát triển kinh tế - xã hội bền vững, phù hợp với tiến trình hội nhập đất nước.
 
Yến Nhi

Ý kiến bạn đọc