Giá iPhone có thể tăng do căng thẳng thương mại Mỹ-Trung

07:14, 16/05/2019
|

(VnMedia) – Những áp đặt thuế mới từ Mỹ và Trung Quốc có thể sẽ khiến mức giá iPhone tăng thêm đáng kể trong thời gian tới.

 Cổ phiếu của Apple đã giảm 11% kể từ khi cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung nổ ra vào ngày 2-5-2018.
Cổ phiếu của Apple đã giảm 11% kể từ khi cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung nổ ra vào ngày 2-5-2018.

Hiện nay, Apple đang phải đối phó với mức thuế 25% mà Washington đang áp dụng với vỏ máy và sạc của iPhone (nhập khẩu từ Trung Quốc), nhằm đảm bảo giá của sản phẩm không bị ảnh hưởng. Với đợt tăng thuế sắp tới, nỗ lực này đối mặt nguy cơ bị phá vỡ.

Mới đây, Văn phòng đại diện Thương mại Mỹ đã thông qua việc áp thuế thêm 300 tỉ USD đối với các sản phẩm sản xuất tại Trung Quốc, với dự kiến có hiệu lực từ cuối tháng 6. Thay đổi này sẽ tác động nhiều tới iPhone và các sản phẩm tương tự.  Theo J.P Morgan, mức thuế mới có đồng nghĩa rằng một chiếc iPhone XS hiện bán tại Mỹ đang có giá khoảng 999 USD sẽ tăng lên mức 1.142 USD, tương đương 14%. Như vậy, Mỹ sẽ không còn là “thiên đường mua sắm” đối với các sản phẩm “Táo” nhờ mức giá tốt như trước đây. Ở những thị trường khác, mức tăng cụ thể sẽ tùy thuộc nhiều vào đường đi của các chuỗi cung ứng, lắp ráp.

Mức tăng nói trên sẽ đủ để giúp Apple đảm bảo lợi nhuận toàn bộ các mắt xích trong chuỗi cung ứng của mình. Tuy nhiên, việc hãng công nghệ hàng đầu nước Mỹ sẽ chọn phương án đối phó nào cũng là điều chưa thể nói trước.

J.P Morgan cho rằng, Apple nhiều khả năng sẽ trừ khoản thuế đội lên vào lợi nhuận thay vì tăng giá sản phẩm. Với hướng tiếp cận này, lợi nhuận từ iPhone có thể giảm khoảng 4%. Dĩ nhiên, các nhà sản xuất linh kiện cũng có thể “chịu đòn” thay nhằm đảm bảo quyền cung ứng cho đối tác quan trọng hàng đầu thế giới, hoặc hai bên cùng chia sẻ sức ép nếu có được thỏa thuận chung phù hợp.

Đáng chú ý, Merrill Lynch lại cho rằng, Apple có thể sẽ gói gọn toàn bộ quy trình sản xuất iPhone trong nội địa Mỹ. Các làm này tuy giúp hãng có được sự chủ động cao và cũng phù hợp với những kêu gọi gần đây của Tổng thống Mỹ Donald Trump, nhưng lại khiến giá của iPhone đội lên từ 15-25%, dẫn tới nhiều rủi ro về khả năng tiêu thụ sản phẩm. 

Hoàng Linh


Ý kiến bạn đọc