Danh sách những nhóm cổ phiếu đang giảm điểm mạnh nhất tuần qua

07:08' 13/05/2019 (GMT+7)
|
 - Thống kê trên sàn chứng khoán cho thấy, trong tuần qua (từ 6 - 10/5) nhóm cổ phiếu ngân hàng đã giảm điểm trên diện rộng khiến chỉ số ngành giảm 3,30%. Tiếp đến nhóm cổ phiếu bất động sản giảm 0,54%, nhóm cổ phiếu chứng khoán giảm 1,85%...
 
Thị trường chứng khoán đồng loạt lao dốc
 
Theo đà rơi của thế giới, thị trường chứng khoán Việt Nam tuần giao dịch vừa qua (từ 6 - 10/5) đã diễn ra với chiều hướng tiêu cực. Những căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc sau tuyên bố tăng thuế 25% của ông Trump, dường như đã tác động mạnh đến tâm lý của giới đầu tư trên toàn cầu, trong đó có cả Việt Nam.
 
Theo đó, thị trường đã khởi động phiên đầu tuần qua với xu hướng giảm sâu. Hoạt động bán tháo lan rộng trên khắp thị trường kéo sắc đỏ bao trùm trên bảng điện tử. Chỉ số Vn-Index đã nhanh chóng rơi khỏi mốc 960 điểm khi chốt phiên.
 
Sau phiên lao dốc mạnh đầu tuần, thị trường đã lấy lại đà tăng nhẹ ở phiên làm việc thứ hai do hoạt động bắt đáy của  giới đầu tư. Tuy nhiên, tâm lý thận trọng tiếp tục đeo bám giới đầu tư khiến dòng tiền chảy vào sàn vẫn giữ ở mức thấp.
 
Tuy nhiên, thị trường lại có hai phiên đi xuống liên tiếp trong các ngày tiếp theo. Giao dịch èo uột, các chỉ số liên tục biến động trong biên độ hẹp. Thanh khoản theo đó vẫn giữ ở mức thấp.
 
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
 
Chốt tuần, thị trường trên cả hai sàn Hà Nội và TP.HCM đã đảo chiều đi lên thành công nhờ sự hỗ trợ tích cực của nhóm cổ phiếu nằm trong nhóm bluechips.
 
Thống kê trên thị trường cho thấy, các cổ phiếu có ảnh hưởng tiêu cực nhất đến chỉ số Vn-Index tuần qua là VHM, GAS và BID khi lấy đi của chỉ số lần lượt 6,44, 2,68 và 2,27 điểm. Ở chiều ngược lại, các cổ phiếu có ảnh hưởng tích cực nhất đến chỉ số VnIndex tuần qua là SAB, EIB và TPB khi đóng góp váo chỉ số lần lượt 0,81, 0,33 và 0,31 điểm tăng.
 
Về nhóm ngành tuần qua, nhóm cổ phiếu ngân hàng giảm điểm trên diện rộng khiến chỉ số ngành giảm 3,3%. Trong đó, các cổ phiếu ngân hàng giảm điểm mạnh nhất là BID, MBB và TCB với mức giảm lần lượt là 6,43%, 5,43% và 3,54%.
 
Ở nhóm cổ phiếu bất động sản giảm 0,54% do các cổ phiếu VHM, DXG và KDH giảm lần lượt 7,08%, 6,33% và 5,81%. Nhóm cổ phiếu chứng khoán giảm 1,85% do ảnh hưởng của việc các cổ phiếu IVS, SSI và VDS giảm 5,88%, 3,28% và 1,64%.
 
Về nhóm cổ phiếu giảm mạnh nhất tuần qua, thống kê trên cả hai sàn Hà Nội và TP.HCM cho thấy, dẫn đầu cổ phiếu Top 10 mã mất giá nhiều nhất đều là những cổ phiếu có mệnh giá nhỏ. Cụ thể, trên sàn TP.HCM, đứng dầu trong Top 10 mã giảm mạnh nhất tuần là VHG của Công ty cổ phần Đầu tư Cao Su Quảng Nam với mức hạ hơn 26% giá trị, từ mức 1.510 đồng/cổ phiếu hôm 3/5 xuống còn 1.110 đồng/cổ phiếu khi chốt phiên cuối tuần ngày 10/5.
 
Cổ phiếu FDC của Công ty cổ phần Ngoại thương và Phát triển Đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh giữ vị trí thứ 2 với mức giảm 25%, từ mức 18.600 đồng/cổ phiếu hôm 3/5 xuống còn 13.950 đồng/cổ phiếu khi chốt phiên ngày 10/5. Giữ vị trí thứ 3 là cổ phiếu HVG của Công ty cổ phần Hùng Vương, với mức giảm hơn 18% giá trị, từ mức 4.830 đồng/cổ phiếu hôm 3/5 xuống còn 3.950 đồng/cổ phiếu hôm 10/5.
 
Trên sàn Hà Nội, cổ phiếu DCS của Công ty cổ phần Tập đoàn Đại Châu và BII của Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Công nghiệp Bảo Thư đều giảm 25% giá trị sau một tuần giao dịch. Hiện DCS và BII đang có mức giá khá thấp, dưới 1.000 đồng/cổ phiếu.
 
Đứng ở vị trí tiếp theo là STP của Công ty cổ phần công nghiệp Thương mại Sông Đà với mức hạ hơn 22% giá trị, từ mức 9.400 đồng/cổ phiếu hôm 3/5 xuống còn 7.300 đồng/cổ phiếu khi chốt phiên ngày 10/5.
 
Tính chung tuần qua, cả hai chỉ số trên sàn Hà Nội và TP.HCM đã đồng loạt lao dốc. Trong đó, chỉ số Vn-Index kết thúc tuần giảm 2,22% đạt mức 952.55 điểm. Còn chỉ số HNX-Index cũng đóng cửa tuần với mức giảm 0,95% và dừng tại 105,86 điểm.
 
Thanh khoản trung bình trên cả hai sàn biến động trái chiều. Trong đó, khối lượng khớp lệnh trung bình trên sàn TP.HCM đạt hơn 120 triệu cổ phiếu/phiên, giảm 4,14% so với tuần giao dịch trước. Còn sàn Hà Nội đạt trung bình hơn 28 triệu cổ phiếu/phiên, tăng 0,75%.
 
Thị trường chứng khoán có thể tiếp tục lao dốc
 
Trước diễn biến tiêu cực của tuần giao dịch trước, thị trường chứng khoán dự báo sẽ còn gặp nhiều khó khăn trong những phiên làm việc tiếp theo.
 
Theo nhận định của Công ty cổ phần chứng khoán Bảo Việt, diễn biến thị trường trong tuần này sẽ chịu sự ảnh hưởng chi phối từ kết quả của cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung quốc dự kiến sẽ được công bố vào cuối tuần. Ngoài ra, thứ 5 là ngày đáo hạn hợp đồng tương lai kỳ hạn 1 tháng nên diễn biến của các cổ phiếu bluechips trong rổ VN30 sẽ biến động tương đối khó lường.
 
Trong kịch bản tích cực, Công ty cổ phần chứng khoán Bảo Việt kỳ vọng thị trường sẽ hồi phục và bước vào nhịp tăng điểm ngắn từ vùng hỗ trợ 940 điểm - 950 điểm trong tuần tới. Dù vậy, đà hồi phục của thị trường (nếu có) dự kiến cũng sẽ gặp nhiều khó khăn trước áp lực bán ròng của khối ngoại.
 
“Thị trường đang nằm trong giai đoạn biến động mạnh và tương đối khó lường. Do đó, nhà đầu tư nên tiếp tục đứng ngoài thị trường hoặc chỉ nên nắm giữ tỷ trọng ở mức trung bình 25 - 35% cổ phiếu trong giai đoạn này. Các phiên tăng điểm của thị trường (nếu có) có thể chỉ là nhịp hồi ngắn mang tính kỹ thuật nên đó được xem là cơ hội bán đối với các nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao”, công ty cổ phần chứng khoán Bảo Việt nhận định.
 
Minh Ngọc
Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)