Đàm phán thương mại Mỹ - Trung vẫn tiếp tục trong tuần này

0
0

Phó thủ tướng Lưu Hạc, nhà đàm phán thương mại cấp cao nhất của Trung Quốc, vẫn sẽ dẫn đầu phái đoàn tới Washington tuần này. Đây được xem như một dấu hiệu tích cực, cho thấy vẫn có khả năng Mỹ-Trung đạt thỏa thuận thương mại cho dù chính quyền Tổng thống Donald Trump tuyên bố tăng thuế quan áp lên hàng hóa Trung Quốc.

Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump trong một cuộc gặp ở Nhà Trắng đầu tháng 4/2019 - Ảnh: Reuters.
Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump trong một cuộc gặp ở Nhà Trắng đầu tháng 4/2019 - Ảnh: Reuters.

Theo hãng tin CNBC, trong một cuộc họp báo ngày thứ Hai, Đại diện thương mại Mỹ (USTR) Robert Lighthizer nói thuế quan đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc sẽ tăng từ 10% lên 25% bắt đầu từ lúc 12h01 trưa ngày thứ Sáu theo giờ Mỹ.

Tuy nhiên, trong cùng buổi họp báo, Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Steven Mnuchin nói Mỹ sẽ xem xét lại việc tăng thuế nếu cuộc đàm phán trở lại đúng hướng.

Theo ông Lighthizer, lý do khiến ông Trump đi đến quyết định tăng thuế đối với hàng Trung Quốc là do Bắc Kinh rút lại một số cam kết đã đưa ra với Mỹ trên bàn đàm phán.

Theo CNBC, việc ông Lưu Hạc vẫn sang Washington để đàm phán có ý nghĩa quan trọng. Thị trường cho rằng nếu ông Lưu Hạc không tới, thì việc Mỹ tăng thuế áp lên hàng Trung Quốc chắc chắn sẽ diễn ra, còn nếu ông Lưu Hạc dự đàm phán, khả năng áp thuế sẽ giảm xuống.

Trước đó, đã có nhiều thông tin nói rằng Trung Quốc tính hủy vòng đàm phán tuần này ở Washington sau khi ông Trump vào hôm Chủ nhật đưa ra tuyên bố tăng thuế.

Đang được xem là tiến triển tốt, cuộc đàm phán thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã bất ngờ chuyển xấu sau tuyên bố trên của ông Trump. Giới quan sát đang tranh cãi liệu đây chỉ là một chiến thuật đàm phán của ông Trump hay thực sự ông đã mất kiên nhẫn với Trung Quốc.

Theo các nhà phân tích, khả năng đạt thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung đang trở nên bấp bênh và tùy thuộc nhiều vào kết quả của vòng đàm phán tuần này tại Washington.

Theo VnEconomy


Ý kiến bạn đọc


Thêm 4 người mắc Covid-19, một người chỉ đưa vợ đến khám tại BV Bạch Mai

(VnMedia) - Bộ Y tế chiều nay 6/4 vừa công bố thêm 4 ca dương tính với SARS-CoV-2, nâng tổng số bệnh nhân ở Việt Nam lên 245 ca. Trong số đó có 1 người dã từng đưa vợ đi khám tại Bệnh viện Bạch Mai..

Hà Nội: Tất cả những trường hợp F1 của BN183 đều âm tính

(VnMedia) - UBND TP Hà Nội cho biết, ngay trong ngày 29/3, CDC Hà Nội đã rà soát, xác định 24 trường hợp F1 của BN183 cùng các đơn vị liên quan ra quyết định cách ly y tế, đưa đến các bệnh viện theo dõi và cho kết quả xét nghiệm âm tính.

Thêm 4 bệnh nhân Covid-19 được công bố khỏi bệnh

(VnMedia) - Hôm nay (6/4), cả nước đã có thêm 04 bệnh nhân mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh. Như vậy, đến thời điểm này tại Việt Nam đã có tổng cộng 95 bệnh nhân mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh.

Xuất nhập khẩu hàng hóa sẽ còn nhiều khó khăn do dịch Covid-19

(VnMedia) - Theo Bộ Công Thương, xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam trong ngắn hạn dự báo sẽ có nhiều khó khăn với những yếu tố bất lợi do diễn biến tình hình dịch bệnh đang có dấu hiệu lây lan mạnh bên ngoài Trung Quốc...

Cổ phiếu bluechips tăng tốc giúp chỉ số Vn-Index ghi điểm ấn tượng

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch hôm nay (6/3), thị trường chứng khoán trong nước chứng kiến đà tăng mạnh của các chỉ số khi các cổ phiếu nằm trong nhóm bluechips ghi điểm ấn tượng. Theo đó, chỉ số Vn-Index đã cộng thêm tới hơn 30 điểm.