Nhật Bản thu hồi tương ớt Chin-su nhập khẩu từ Việt Nam vì nghi có chất cấm

0
0

Thông cáo từ website của thành phố Osaka - Nhật Bản ngày 2/4/2019 cho biết: Ngày 8/3/2019, Cục Y tế và Phúc lợi Thành phố Tokyo đã tiến hành kiểm tra sản phẩm tương ớt Chin-su nhập khẩu từ Việt Nam bởi Tập đoàn Javis vì nghi ngờ vi phạm Luật về Vệ sinh Thực phẩm và Đạo luật Nhãn Thực phẩm.

Vì Javis có trụ sở ở thành phố Osaka nên Trung tâm y tế công cộng của thành phố đã ngay lập tức mở một cuộc điều tra tập đoàn này. Kết quả cho thấy lô hàng tương ớt Chin-su được nhập khẩu từ Việt Nam vào ngày 7/12 có sử dụng phụ gia thực phẩm bị cấm là axit benzoic.

Ngày 2/4, nhà chức trách Osaka đã yêu cầu nhà nhập khẩu phải thu hồi tất cả các sản phẩm có chứa chất phụ gia bị cấm trên.

Các sản phẩm tương ớt Chin-su bị nhà chức trách Nhật Bản thu hồi.

Các sản phẩm tương ớt Chin-su bị nhà chức trách Nhật Bản thu hồi.

Dưới đây là thông báo chi tiết của thành phố Osaka về kết quả kiểm tra do Hiệp hội Vệ sinh Thực phẩm Tokyo thuộc Viện nghiên cứu Công nghệ Thực phẩm Tokyo tiến hành. Thông báo được chuyển ngữ sang tiếng Việt bởi tờ Sức khỏe Cộng đồng.

Người vi phạm (nhà nhập khẩu)

Tập đoàn Javis - Giám đốc đại diện Yasuhiro Naka

Trụ sở: Higashi-ku, Osaka

Hàng hóa vi phạm

Tên sản phẩm: Tương ot Chin-su (Tun Otto Chili Sauce)

Hình thức: Chai nhựa tổng hợp

Dung tích: 250ml

Hạn dùng: 10/6/2019, 17/6/2019, 6/7/2019

Xuất xứ: Việt Nam

Người bán: Công ty TNHH công nghiệp ISC

Nội dung vi phạm

Tương ớt Chin-su vi phạm điều 11 (2) của Luật Vệ sinh Thực phẩm. Theo đó, việc sử dụng axit benzoic không được chấp nhận trong tương ớt ở Nhật Bản.

Theo kết quả phân tích, lượng axit benzoic trong tương ớt Chin-su dao động từ 0,41g/kg đến 0,45g/kg.

Tổng cộng có 757 thùng hàng (18.168 chai) đã được bán cho Công ty TNHH Công nghiệp ISC.

Ảnh hưởng đối với sức khỏe

Theo đánh giá của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), lượng axit benzoic được phép tiêu thụ hàng ngày mà không gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe là 5mg/kg trọng lượng cơ thể/ngày (tức 0,005g/kg/cân nặng/ngày). Nếu người nặng 50kg, có thể tiêu thụ 0,25g axit benzoic/ngày.

Vì axit benzoic được phát hiện ở mức tối đa 0,45g/kg trong kết quả xét nghiệm, khi một người nặng 50 kg ăn 0,56 kg tương ớt Chin-su (tức khoảng 0,22g axit benzoic) một ngày thì vẫn nằm trong giới hạn cho phép.

Tuy nhiên, axit benzoic lại là chất cấm sử dụng trong tương ớt ở Nhật Bản.

(Viettimes)


Ý kiến bạn đọc


Thêm 7 bệnh nhân Covid-19 đủ điều kiện ra viện

(VnMedia) - Hiện 60 ca mắc COVID-19 đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với COVID-19;  7 bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh lý hô hấp cấp tính Củ Chi đã khỏi...

Có bệnh nhân Covid-19, Thái Nguyên họp khẩn

(VnMedia) - Một trong 5 ca bệnh Covid-19 mới được công bố đã từ Hà Nội về Thái Nguyên trước đó. Chiều tối 28/3, Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Thái Nguyên tổ chức họp khẩn...

Hà Nội: “Lập tức cách ly” những người ra vào BV Bạch Mai từ 10/3 đến nay

(VnMedia) - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung tối 28/3 đã có công điện khẩn, yêu cầu rà soát và lập tức cách ly những người đã ra vào bệnh viện Bạch Mai trong thời gian qua.

Tiếp tục thêm 3 ca bệnh liên quan đến bệnh viện Bạch Mai

(VnMedia) - Tới 18h00 chiều nay, Việt Nam đã ghi nhận thêm 5 trường hợp mắc mới, nâng tổng số người mắc COVID-19 của Việt Nam lên 174. Đáng chú ý, 3 trong số đó liên quan tới Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), 1 ca có thời gian sống trong cộng đồng và 1 ca  được cách ly ngay sau khi nhập cảnh.

Tổng cục Hải quan lên tiếng vụ 03 cán bộ bị bắt vì tiếp tay buôn lậu

(VnMedia) - Tổng cục Hải quan vừa cho biết một số thông tin liên quan tới vụ khởi tố vụ án hình sự về tội buôn lậu xảy ra tại khu vực cửa khẩu quốc tế Lào Cai.