Số phận những cổ phiếu rẻ nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam

07:18, 21/02/2019
|
 – Do hoạt động kinh doanh thua lỗ, nhiều doanh nghiệp niêm yết đang đứng trước nguy cơ phải hủy niêm yết. Giá các cổ phiếu niêm yết trên sàn theo đó cũng giữ ở mức khá thấp chỉ trên dưới 1 nghìn đồng.
 
Theo dõi thị trường chứng khoán cho thấy, cổ phiếu đang có mức giá thấp nhất trên Sở giao dịch TP.HCM là VHG của Công ty cổ phần đầu tư cao su Quảng Nam với mức giá rất thấp chỉ 400 đồng. Trái với đà tăng của thị trường trong thời điểm trước và sau Tết Nguyên Đán, cổ phiếu VHG đã liên tục đối mặt với đà giảm, giao dịch diễn ra èo uột.
 
Việc cổ phiếu VHG bị trượt sâu và rơi vào tình trạng có mức giá thấp nhất trên Sở giao dịch TP.HCM như hiện nay, là do bị tác động bởi hoạt động kinh doanh của Công ty này.
 
Theo đó, Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM vừa có công văn gửi Công ty cổ phần đầu tư cao su Quảng Nam về khả năng cổ phiếu VHG có nguy cơ bị hủy niêm yết, do kinh doanh thua lỗ.
 
Cụ thể, Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM đã ra Quyết định 131/QĐ-SGDHCM đưa cổ phiếu Công ty cổ phần đầu tư cao su Quảng Nam (mã chứng khoán: VHG) vào diện kiểm soát kể từ ngày 19/4/2018 do lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ năm 2017 của Công ty âm hơn 1.178,5 tỷ đồng và năm 2016 là âm 32,5 tỷ đồng, căn cứ lần lượt trên Báo cáo tài chính kiểm toán hợp nhất năm 2017 và 2016, thuộc trường hợp chứng khoán bị kiểm soát theo quy định.
 
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Ngày 30/1/2019, Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM nhận được báo cáo tài chính Công ty mẹ và hợp nhất quý 4/2018 của công ty. Theo đó, lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ năm 2018 trên báo cáo tài chính hợp nhất là âm hơn 239,5 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế chưa phân phối tính đến ngày 31/12/2018 của công ty là âm hơn 1.255,7 tỷ đồng.
 
Căn cứ vào quy định của Luật chứng khoán và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều Luật chứng khoán: “Chứng khoán bị hủy bỏ niêm yết khi xảy ra một trong các trường hợp: Kết quả sản xuất, kinh doanh bị thua lỗ trong 3 năm liên tục hoặc tổng số lỗ lũy kế vượt qua số vốn điều lệ thực góp trong báo cáo tài chính kiểm toán năm gần nhất trước thời điểm xem xét”.
 
Trước tình trạng trên, Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM lưu ý Công ty về việc cổ phiếu VHG có khả năng bị hủy niêm yết bắt buộc. Trường hợp lợi nhuận sau thuế năm 2018 tại báo cáo tài chính kiểm toán là âm, Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM sẽ xử lý hủy niêm yết bắt buộc theo quy định.
 
Một cổ phiếu cũng đang có mức giá khá thấp trên Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM, chỉ 490 đồng là PPI của Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển dự án hạ tầng Thái Bình Dương. Trải qua một thời gian dài giao dịch với mức giá khá thấp, PPI đang đứng trước nguy cơ có thể bị hủy niêm yết nếu trên báo cáo tài chính hợp nhất kiểm toán năm 2018, chỉ tiêu lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ là số âm.
 
Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM cho biết, Sở đã nhận được báo cáo tài chính hợp nhất và báo cáo tài chính riêng quý IV/2018 của PPI. Theo đó, lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ năm 2018 là âm 91,92 tỷ đồng, lợi nhuận chưa phân phối tại ngày 31/12/2018 là âm 160,17 tỷ đồng.
 
Hiện cổ phiếu PPI đang trong diện bị kiểm soát do lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ năm tài chính 2016 là âm 37,27 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ năm tài chính 2017 là âm 84,66 tỷ đồng căn cứ theo báo cáo tài chính hợp nhất đã kiểm toán năm 2016 và 2017.
 
Như vậy, kết quả sản xuất, kinh doanh căn cứ vào lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ của PPI bị thua lỗ trong 3 năm liên tục. Vì vậy, Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM đã đưa ra cảnh báo về khả năng hủy niêm yết của cổ phiếu PPI.
 
Sau 8 năm niêm yết tại Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), cổ phiếu CMI của Công ty cổ phần CMISTONE Việt Nam đã thống nhất việc sẽ hủy niêm yết cổ phiếu tại HNX và sẽ xem xét đưa cổ phiếu lên giao dịch tại sàn UPCoM.
 
Quyết định hủy niêm yết của CMI được đưa ra sau hai năm liên tiếp 2016 - 2017 lỗ đậm, và  9 tháng đầu năm 2018 lỗ 118 tỷ đồng, lỗ lũy kế của công ty vượt vốn điều lệ, vốn chủ sở hữu âm đến 80 tỷ đồng.
 
Cũng như các cổ phiếu trên, CMI hiện đang niêm yết với mức giá khá thấp. Chốt phiên giao dịch ngày 19/2, cổ phiếu CMI giữ ở mức 1.100 đồng.
 
Ở diễn biến khác, vừa qua, Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) đã có quyết định hủy niêm yết đối với cổ phiếu SDP của Công ty cổ phần SDP từ ngày 21/2/2019, với lý do là tổ chức kiểm toán từ chối cho ý kiến đối với báo cáo tài chính năm 2017 của công ty.
 
Trước đó, hồi tháng 10/2018, cổ phiếu SDP đã bị đưa vào diện ngừng giao dịch không khắc phục được nguyên nhân dẫn tới việc cổ phiếu bị đưa vào diện bị kiểm soát và tiếp tục vi phạm quy định về công bố thông tin trên thị trường chứng khoán sau khi đã bị đưa vào diện bị kiểm soát.
 
Minh Ngọc

Ý kiến bạn đọc