Những điều đặc biệt lưu ý khi khách hàng muốn khiếu nại dịch vụ của ngân hàng

14:31' 07/01/2019 (GMT+7)
|
- Để tránh việc ngân hàng có thể từ chối các khiếu nại, bên cạnh việc sử dụng các phương thức liên hệ chính thức, khách hàng nên kết hợp hoặc ưu tiên sử dụng các phương thức có khả năng lưu giữ, sao lưu để chứng minh về thời điểm và nội dung gửi khiếu nại.
 
Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng - Bộ Công Thương cho biết, trong thời gian qua, Cục đã tiếp nhận một số khiếu nại của người tiêu dùng về việc chậm trễ trong quá trình tiếp nhận, xử lý các yêu cầu, khiếu nại về dịch vụ của ngân hàng.
 
Cụ thể, khi khách hàng gửi khiếu nại thông qua địa chỉ thư điện tử (email) của bộ phận chăm sóc khách hàng của ngân hàng, mặc dù hệ thống thư điện tử của ngân hàng đã gửi xác nhận tiếp nhận thành công email, nhưng sau đó không nhận được liên hệ phản hồi của ngân hàng để giải quyết các vấn đề phản ánh.
 
Căn cứ nội dung làm việc và kết quả rà soát các phương thức tiếp nhận thông tin của một số ngân hàng, nhằm đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng trong quá trình giải quyết các tranh chấp phát sinh với ngân hàng, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng lưu ý, khách hàng cần sử dụng các phương thức liên hệ chính thức hoặc theo thỏa thuận để gửi khiếu nại tới ngân hàng.
 
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
“Các khách hàng cần tìm hiểu trong các tài liệu giao dịch với ngân hàng để xác định xem các phương thức liên hệ nào được coi là phương thức chính thức, do ngân hàng công bố và vận hành”, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng lưu ý.
 
Dẫn chứng về vấn đề này, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng cho biết, trong các hợp đồng phát hành thẻ tín dụng, một số ngân hàng chỉ chấp nhận phương thức liên hệ qua tổng đài điện thoại hoặc đến trực tiếp các điểm kinh doanh của ngân hàng. Trong trường hợp đó, nếu khách hàng gửi khiếu nại qua email thì ngân hàng sẽ không bị ràng buộc trách nhiệm về việc tiếp nhận và giải quyết nội dung khiếu nại.
 
Bên cạnh đó, người sử dụng dịch vụ ngân hàng cần lưu giữ các chứng cứ về việc gửi thông tin cho ngân hàng.
 
Để tránh việc ngân hàng có thể từ chối các khiếu nại từ khách hàng, bên cạnh việc sử dụng các phương thức liên hệ chính thức, nên kết hợp hoặc ưu tiên sử dụng các phương thức có khả năng lưu giữ, sao lưu để chứng minh về thời điểm và nội dung gửi khiếu nại.
 
“Nếu ngân hàng chấp nhận sử dụng email trong quá trình liên hệ thì khách hàng sử dụng cách thức gửi thông tin qua email. Nếu không, các khách hàng nên đến trực tiếp các chi nhánh, điểm kinh doanh của ngân hàng để lập biên bản/phiếu phản ánh thông tin. Trường hợp khiếu nại qua tổng đài chăm sóc khách hàng của ngân hàng, chúng ta có thể ghi âm cuộc gọi để có bằng chứng sử dụng trong trường hợp cần thiết”, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng đưa ra ví dụ.
 
Ngoài ra, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng cho rằng, các khách hàng cần quy định về thời gian tiến hành thương lượng.
 
Bởi, theo Khoản 2, Điều 31 của Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng có quy định: Tổ chức, cá nhân kinh doanh hàng hóa, dịch vụ có trách nhiệm tiếp nhận, tiến hành thương lượng với người tiêu dùng trong thời hạn không quá 7 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được yêu cầu của người tiêu dùng. Do vậy, trong trường hợp đã gửi khiếu nại thành công, trong vòng 7 ngày làm việc kể từ thời điểm xác định ngân hàng đã nhận được khiếu nại, nếu không nhận được liên hệ, thương lượng từ phía ngân hàng, các khách hàng có cơ sở để khiếu nại ngân hàng về việc không thực hiện đúng quy định pháp luật nêu tại Điều 31 của Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng nêu trên.
 
Yến Nhi
Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)