Những cổ phiếu sinh lời mạnh nhất trong tuần đầu năm mới 2019

06:53, 07/01/2019
|
 -  Trong tuần giao dịch đầu tiên của năm mới 2019 (từ 2 - 4/1), thị trường chứng khoán ghi nhận đà tăng trưởng của nhóm cổ phiếu ngân hàng, bất động sản và dầu khí…, qua đó giúp giới đầu tư sinh lời hiệu quả sau một tuần làm việc.
 
Chỉ số giảm, nhưng nhiều mã ghi điểm thành công
 
Khởi động tuần làm việc đầu tiên của năm mới 2019, mặc dù thị trường chỉ giao dịch 3 phiên, nhưng có tới 2 phiên giảm (trong đó một phiên giảm mạnh khi chỉ số Vn-Index để mất tới hơn 13 điểm vào phiên giữa tuần).
 
Giao dịch tiếp tục diễn biến với tâm lý lo ngại, dòng tiền dòng tiền vẫn được đưa vào thị trường một cách nhỏ giọt. Xu hướng bán tháo áp đảo trong suốt 2 phiên làm việc đầu tiên của tuần qua, kéo các mã lớn bé đua nhau giảm giá.
 
Sau hai phiên đi xuống đầu tuần, thị trường chứng khoán đã đảo chiều đi lên nhẹ trong phiên cuối cùng của tuần mới khi lực cầu giá thấp gia tăng.
 
Các mã có ảnh hưởng tích cực nhất đến chỉ số Vn-Index là VHM, VNM và VCB khi đóng góp lần lượt 0,6, 0,43 và 0,4 điểm tăng. Ngược lại, các mã có ảnh hưởng tiêu cực nhất đến chỉ số Vn-Index là MSN, BID và SAB khi lấy đi của chỉ số lần lượt 0,45, 0,34 và 0,32 điểm. Thanh khoản trên sàn HSX đạt mức 116 triệu cổ phiếu, giảm so với mức 134 triệu của phiên trước.
 
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Về nhóm ngành, phần lớn các nhóm ngành đều tăng điểm. Nhóm cổ phiếu ngân hàng tăng 0,51% nhờ việc các cổ phiếu HDB, VCB và CTG tăng lần lượt 3,0%, 1,5% và 1,4%. Nhóm cổ phiếu bất động sản tăng 0,57% nhờ các cổ phiếu vốn hóa lớn trong ngành như VIC, VHM, NVL hay KBC đều tăng điểm. Nhóm cổ phiếu dầu khí tăng 0,60% do PVS, PVD và PLX tăng lần lượt 4,2%, 2,9% và 2,4%. 
 
Với 2 phiên giảm và 1 phiên tăng, các chỉ số thị trường đã đồng loạt giảm trong tuần qua. Trong đó, chỉ số Vn-Index kết thúc tuần giảm 1,3% đạt 892,54 điểm; còn chỉ số HNX-Index cũng đóng cửa tuần với mức giảm 3,25% dừng tại 104,23 điểm.
 
Cùng xu hướng, thanh khoản trung bình trên cả hai sàn đều giảm. Cụ thể, khối lượng khớp lệnh trung bình phiên trên sàn TP.HCM đạt hơn 114,882 triệu cổ phiếu/phiên, giảm 7,02% so với tuần giao dịch trước. Trong khi đó, sàn Hà Nội cũng chỉ đạt trung bình hơn 35,944 triệu cổ phiếu/phiên, giảm 17,67%.
 
Mặc dù các chỉ số giảm, nhưng trong tuần qua, thị trường đã ghi nhận nhiều mã tăng. Theo đó, tại sàn TP.HCM, dẫn đầu Top 10 tăng mạnh nhất tuần là TTE của Công ty cổ phần đầu tư năng lượng Trường Thịnh, với mức tăng 20,47%. Tiếp sau là SII của Công ty cổ phần Hạ tầng nước Sài Gòn tăng 20,41%; DTT của Công ty cổ phần Kỹ nghệ Đô Thành tăng 20,36%.
 
Bên sàn Hà Nội, cổ phiếu dẫn đầu danh sách Top 10 tăng mạnh nhất tuần là KSK của Công ty cổ phần Khoáng sản Luyện kim màu, với mức tăng 33,33%; Tiếp sau là HGM của Công ty cổ phần Cơ khí và Khoáng sản Hà Giang với mức tăng 20,52%; BST của Công ty Cổ phần Sách - Thiết bị Bình Thuận tăng 20,41%...
 
Thị trường chứng khoán có thể khởi sắc hơn trong các phiên tiếp theo
 
Mặc dù thị trường chứng khoán tuần vừa qua đã tiếp tục chứng kiến đà lao dốc của các chỉ số, nhưng theo các công ty chứng khoán, kênh đầu tư này có thể khởi sắc hơn khi bước vào những phiên làm việc tới.
 
Theo Công ty cổ phần chứng khoán Bảo Việt, mặc dù thị trường chứng khoán tuần vừa qua đã chứng kiến phiên giảm điểm mạnh đầu tuần, nhưng đã hồi phục tăng điểm trở lại về cuối phiên. Tín hiệu tích cực này được kỳ vọng sẽ thị trường có diễn biến khởi sắc hơn trong những phiên đầu tuần tới.
 
Cũng theo Công ty cổ phần chứng khoán Bảo Việt, tâm lý nhà đầu tư vẫn thận trọng và lo ngại đối với khả năng tiếp tục sụt giảm mạnh của thị trường trong ngắn hạn. Dù vậy, lực cầu bắt đáy đang có dấu hiệu được kích hoạt khi thị trường bắt đầu giảm về các ngưỡng hỗ trợ mạnh. Tương quan cung cầu ở các nhóm cổ phiếu có thể sẽ tạo được sự cân bằng trong những phiên đầu tuần tới.
 
“Sau khi giảm về vùng hỗ trợ mạnh hơn nằm tại 855-865 điểm, thị trường đã cho phản ứng hồi phục tăng điểm trở lại tương đối tích cực. Thêm vào đó, nhiều mã cổ phiếu vốn hóa lớn đang ở vào trạng thái quá bán ngắn hạn. Do vậy, chúng tôi kỳ vọng rằng thị trường có thể sẽ xuất hiện nhịp hồi phục ngắn từ vùng hỗ trợ trên”, Công ty cổ phần chứng khoán Bảo Việt nhận định.
 
Trong bối cảnh hiện tại, Công ty cổ phần chứng khoán Bảo Việt cũng khuyến nghị, với các nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng tiền mặt cao, có thể thực hiện mua trading với tỷ trọng thấp, ưu tiên hàng có sẵn trong các phiên sụt giảm mạnh của thị trường. Vùng kháng cự của chỉ số nằm tại 903 - 908 điểm và 925 - 930 điểm. Vùng hỗ trợ của chỉ số nằm tại 855 - 865 điểm và 820 - 835 điểm. 
 
Minh Ngọc