Vì sao Vietinbank muốn chuyển nhượng 2 tòa tháp án ngữ vị trí đất vàng?

06:52' 12/12/2018 (GMT+7)
|

 - Dự án Vietinbank Tower có diện tích sử dụng là 300.000m2 thuộc khu đô thị Ciputra với quy mô 2 tòa tháp cao 68 tầng và 48 tầng.

Do giới hạn về nguồn vốn đầu tư vào tài sản cố định và nhu cầu sử dụng hiện tại chưa khai thác hết dự án, Vietinbank đã xin ý kiến cổ đông về việc chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ dự án Vietinbank Tower.

Tờ trình tại ĐHCĐ bất thường năm 2018 ngày 8/12 của Vietinbank nêu rõ, HĐQT của ngân hàng sẽ trình cổ đông thông qua phương án cơ cấu lại Dự án đầu tư tòa nhà Trụ sở chính VietinBank (Vietinbank Tower) tại Khu đô thị Ciputra.

Theo đó, phương án 1, ngân hàng sẽ ưu tiên chuyển nhượng toàn bộ tài sản của dự án. Sau đó VietinBank sẽ thuê tại tháp 68 tầng để làm Trụ sở làm việc. Hết thời hạn thuê, VietinBank sẽ mua lại tài sản với giá tượng trưng hoặc phương thức xác định giá được thỏa thuận cụ thể.

Phương án 2 là chuyển nhượng một phần tài sản của dự án gồm Tòa tháp 48 tầng, Khối đế và các tài sản khác (nếu có thỏa thuận). Riêng tòa tháp 68 tầng, Vietinbank vẫn sở hữu để làm Trụ sở làm việc. Đối với phương án này, ngân hàng sẽ xin chủ trường của Ngân hàng Nhà nước để điều chỉnh tổng mức đầu tư của tháp 68 tầng để triển khai thực hiện hoàn thành tòa nhà làm trụ sở chính.

Mô hình tòa tháp Vietinbank
Mô hình tòa tháp Vietinbank

Trong thời gian chưa chuyển nhượng được toàn bộ dự án hoặc một phần dự án, VietinBank sẽ tiếp tục triển khai đầu tư dự án, thúc đẩy nhanh tiến độ, bảo vệ quyền lợi và lợi ích hợp pháp của ngân hàng. Đây được xem làm phương án 3.

Được biết, ngày 20/10/2010, VietinBank sẽ tổ chức Lễ khởi công động thổ xây dựng công trình Tòa nhà Trụ sở chính – Trung tâm thương mại tài chính Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank Tower) tại Khu đô thị Ciputra, Quận Tây Hồ, Hà Nội. Với tổng diện tích sử dụng 300.000m2, VietinBank Tower gồm 2 tòa tháp, được liên kết với nhau bằng khối đế 7 tầng .

Quy mô gồm 2 tòa tháp, được liên kết với nhau bằng khối đế 7 tầng dành cho các mục đích sử dụng chung như phòng hội nghị, hội thảo, trung tâm thương mại cao cấp… Trên nóc khối nhà 7 tầng là vườn cây cảnh.

Tháp thứ nhất cao 68 tầng, được thiết kế để tiết kiệm tối đa năng lượng tiêu thụ, sẽ là trụ sở làm việc chính mới của VietinBank, một trong số những ngân hàng lớn nhất Việt Nam hiện nay.

Tháp thứ nhất, cao 68 tầng, sẽ là trụ sở làm việc chính mới của VietinBank, một trong số những ngân hàng lớn nhất Việt Nam hiện nay. Tòa thứ hai cao 48 tầng gồm có khách sạn 5 sao, căn hộ cao cấp cho thuê... 

Các tầng phía trên của mỗi tháp được bố trí theo đường chéo để tạo thành các góc chữ V, biểu trưng của VietinBank, hướng lòng về phía tòa nhà nối 7 tầng và góc nhọn chữ V hướng ra ngoài để ngắm trọn khung cảnh thành phố và cảnh quan xung quanh.

Dự án được khởi công từ năm 2010 nhưng đến nay mới hoàn thiện xong phần móng, khối đế và một số tầng của của hai tòa tháp. Sau khi lỗi hẹn vào năm 2014, dự án được kỳ vọng hoàn thành vào cuối năm nay nhưng khó khăn về vốn đầu tư đã khiến Vietinbank quyết định tái cấu trúc dự án.

Khánh An

Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)